BizLIVE - Theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN, thì đến đầu năm 2020, quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với các ngân hàng sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành, với những yêu cầu khắt khe hơn.
Tài chính 24h: Khi nguồn thu ngân sách và hệ số an toàn ngân hàng được đặt lên “bàn cân”
Ảnh minh họa.
Với việc sở hữu lượng cổ phần chi phối (tại BIDV là 95% và tại VietinBank là 64,46%), cổ đông Nhà nước là đơn vị nắm quyền quyết định chi trả cổ tức tại hai ngân hàng.
Và việc trả cổ tức hay không, trả bằng cổ phiếu hay tiền mặt có tác động trực tiếp đến “túi tiền quốc gia”. Bởi, mỗi năm, hai “ông lớn” ngân hàng này đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. Do đó, việc trả cổ tức bằng tiền dường như đã là “mặc định” hiển nhiên khi mỗi kỳ đại hội tới.
Thậm chí, năm 2016, VietinBank và BIDV đã quyết định chọn phương án trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu để tăng vốn nhằm đảm bảo hệ số CAR và phương án này cũng đã được Ngân hàng Nhà nước đồng ý.
Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại hai ngân hàng trên chia cổ tức bằng tiền mặt và nộp số cổ tức được chia vào ngân sách nhà nước. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) vừa thông báo về việc thay đổi nhân sự chủ chốt trong Hội đồng Quản trị.
Theo đó, ông Bùi Ngọc Bảo thôi đảm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị của PG Bank do không còn là Người đại diện phần vốn góp của tổ chức là cổ đông của Ngân hàng kể từ ngày 20/9/2019, theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 35 của Luật các Tổ chức tín dụng 2010 và Điểm d Khoản 1 Điều 49 của Điều lệ ngày 25/04/2019 của PG Bank. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký ban hành Quyết định số 1618/QĐ-BTC quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Kho bạc Nhà nước (KBNN) ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Về cơ cấu tổ chức, quyết định nêu rõ: Các phòng chức năng tham mưu, giúp việc Giám đốc KBNN cấp tỉnh, gồm có phòng kế toán nhà nước; phòng kiểm soát chi; phòng thanh tra - kiểm tra; phòng tài vụ - quản trị; văn phòng.
Với quyết định này, các phòng chức năng tham mưu, giúp việc Giám đốc KBNN cấp tỉnh đã giảm từ 7 phòng, xuống còn 5 phòng. Theo quy định cũ có phòng tin học và tổ chức cán bộ, phòng tài vụ trước đây sẽ đổi thành phòng tài vụ - quản trị. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 10h20 sáng nay (26/9), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 42 – 42,3 triệu đồng/lượng, giảm 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 250 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn ở ngưỡng 350 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng được điều chỉnh giảm 250 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, xuống còn 42 – 42,35 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp)
Sáng nay (26/9), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.155 đồng, tăng 10 đồng so với mức công bố sáng qua.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.850 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.460 VND/USD.
Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước vẫn mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.800 đồng (tăng 11 đồng so với phiên trước).
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục không có nhiều biến động. (Xem tiếp)

LINH LINH