Tài chính 24h: Khi ngân hàng đòi nợ kiểu “xã hội đen”!

Linh Linh

18:26 23/08/2016

BizLIVE - Ủy quyền cho công ty đòi nợ, điện thoại liên tục, đến tận cơ quan tranh cãi... Ít ai có thể tin được đó lại là kiểu hành xử của không ít ngân hàng với “thượng đế” của mình hiện nay.

Tài chính 24h: Khi ngân hàng đòi nợ kiểu “xã hội đen”!

Ảnh minh họa.

Liên tục trong tháng 7 vừa qua, chị Thùy Hương ở Q.3 (TP. HCM), bị nhiều người gọi điện thoại xưng là đòi nợ thay cho Ngân hàng (NH) VPBank, với lời lẽ hăm dọa, yêu cầu chị phải thanh toán gấp số tiền 17 triệu đồng đã sử dụng thông qua thẻ tín dụng mở tại VPBank.
Đến gần cuối tháng 7, có một người tự xưng là chuyên viên xử lý nợ của một công ty đòi nợ thuê hẹn gặp và yêu cầu chị thanh toán khoản nợ nêu trên cho VPBank. Vì người này không có giấy giới thiệu, giấy ủy quyền gì từ phía NH nên chị Hương từ chối gặp.
Chưa đầy 2 tuần sau, người này quay lại “trình” giấy giới thiệu của công ty đòi nợ, kèm theo đó là thông báo yêu cầu thanh toán nợ, cùng đi còn có một người khác.
Chị Hương bức xúc: "Hằng tháng, khi nhận được tin nhắn thông báo phải thanh toán số dư tối thiểu tôi đều đóng đầy đủ. Đến cuối tháng 6, NH vẫn không có một tin nhắn hay điện thoại nhắc nhở tôi phải đóng hết toàn bộ số tiền nợ nêu trên trong khoảng thời gian cụ thể thì bỗng dưng quăng tôi sang cho công ty đòi nợ thuê. Người đi đòi nợ có thái độ hằn học, gay gắt, hăm dọa khiến tôi hết sức bực bội". (Xem tiếp)
Thoạt tiên, khi trao đổi với báo chí, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, mục tiêu kéo lãi suất cho vay bình quân 5 năm tới về 5%/năm là cực khó, nếu không muốn nói là bất khả thi.
Tính toán đơn giản, với mặt bằng hiện nay, để thực hiện được mục tiêu đó, thì mỗi năm phải giảm được cỡ 1%/năm lãi suất. Cụ thể nữa, lãi suất huy động đầu vào cũng phải giảm xuống còn 2-3%/năm, và liên quan là ứng xử của người gửi tiền.
Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, đó là mục tiêu lý tưởng, vì trước hết gắn với mục tiêu kiểm soát lạm phát, tương ứng khoảng 2% mỗi năm. (Xem tiếp)
Theo bị cáo Quyết, việc đưa ra lỗi cho bị cáo với sai phạm lên đến hơn 9.000 tỷ đồng là quá cao, quá sức tưởng tượng của bị cáo.
Về hồ sơ cho vay, mỗi hồ sơ cho vay có 3 căn cứ: Hồ sơ pháp lý, Phương án vay nợ và Phương án trả nợ của khách hàng, và cái cuối cùng mới là tài sản đảm bảo. Theo bị cáo Quyết, tại thời điểm cho vay, các doanh nghiệp đó đều có phương án kinh doanh, bán hàng cho các doanh nghiệp lớn như Đức Long Gia Lai….nên bị cáo không nghĩ đó là hợp đồng khống. Có chăng là các công ty đó vay vốn nhưng vì lý do gì đó chưa thực hiện được.
Việc tiền chuyển đi như thế nào sau khi cho vay thì bị cáo không kiểm soát và cũng không kiểm soát được. Thực tế, khoản tiền đó được chuyển trả nợ cho BIDV. Cáo buộc bị cáo là rút tiền cho anh Danh sử dụng là không đúng. (Xem tiếp)
Bị cáo Lê Khắc Thái: Bị cáo thấy số tiền 635 tỷ đồng của các khoản vay mà bị cáo tham gia có thể thu hồi, cộng thêm tài sản đảm bảo theo công ty Thẩm định giá Miền Nam thì xin hỏi Hội đồng xét xử (HĐXX) có thiệt hại hay không và kính đề nghị HĐXX xem xét hành vi của bị cáo có đáng bị kết tội hay không? Bị cáo chỉ là nhân viên tín dụng và làm việc trong nhiệm vụ của mình.

Bị cáo Lâm Kim Thu: Bị cáo có nghiệp vụ về kế toán, không nghiệp vụ về tín dụng và bị cáo giải ngân cho các khoản vay và chỉ làm ở mức đó. Kính mong HĐXX xem xét. (Xem tiếp)
Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 35 đồng phạm làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục diễn ra với phần bào chữa cho các bị cáo.
Bào chữa cho nguyên tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai, luật sư Nguyễn Quang Anh nói bị cáo Mai được bổ nhiệm làm tổng giám đốc khi chưa đủ năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực ngân hàng theo luật định.
Theo luật sư Nguyễn Quang Anh, từ khi về nước, bị cáo Mai chủ yếu làm việc lĩnh vực bất động sản, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng nên bản thân việc bổ nhiệm sai chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các sai phạm. (Xem tiếp)
Ngày 22/8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 35 đồng phạm làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB) chuyển sang phần các bị cáo tự bào chữa.
Một trong những nội dung mà Phạm Công Danh đề cập đến khi tự bào chữa cho mình đó là mối quan hệ vay mượn giữa bị cáo với ông Trần Quý Thanh (ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát) và con gái ông này là bà Trần Ngọc Bích.
Theo đó, bị cáo Danh đã đề nghị Hồi đồng xé xử thu hồi lại 2.700 tỷ đồng đã chuyển cho nhóm bà Trần Ngọc Bích để trả lãi cho các khoản vay giữa Danh và Bích. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%