BizLIVE - Cũng như tình hình trên thế giới, “tiền mặt là vua”, một bộ phận doanh nghiệp và người dân chọn tiền mặt phòng thủ trước đại dịch, không tham gia lưu thông hoặc không đưa vào vòng quay sản xuất kinh doanh như thông thường..
Tài chính 24h: Khi dòng tiền cũng... “giãn cách xã hội”
Ảnh minh họa.

Dòng tiền “giãn cách xã hội”

BizLIVE tham vấn ý kiến chuyên gia, câu trả lời: “Dòng tiền trong nền kinh tế bị ngừng trệ vì cách ly xã hội, vì tác động của COVID-19 làm đứt hoặc nghẽn các vòng quay. Cũng để ý thêm, tốc độ huy động vốn của hệ thống rất thấp, thấp hơn cả tăng trưởng tín dụng”.
Tập hợp dữ liệu cho thấy, tăng trưởng huy động vốn ngân hàng hiện đang ở vùng ảm đạm nhất trong nhiều năm. Cụ thể, tính từ đầu năm đến 20/3 toàn hệ thống mới chỉ tăng huy động được 0,51%, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ suốt những năm 2015 trở lại đây. (Xem thêm)

Ngân hàng bắt đầu cắt giảm lương vì Covid - 19

Đại dịch Covid – 19 lây lan không chỉ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, cuộc sống người dân, mà còn có tác động vô cùng lớn tới “sức khỏe” của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.
Trong khi đó, với vai trò là “xương sống” của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng phải dồn sức thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng với nhiều chính sách đang được thực hiện như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễm giảm lãi vay, giảm phí giao dịch…
Tuy nhiên, trên phương diện hoạt động và hình thức tổ chức, thì ngân hàng cũng tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác. Trong bối cảnh khó khăn chung, họ cũng không thể nằm ngoài. (Xem thêm)

Truy tố Trầm Bê cùng dàn thuộc cấp ở Ngân hàng Phương Nam trong vụ án “siêu lừa”

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng số 25 truy tố 10 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiểm đoạt tài sản và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng Phương Nam (Southernbank - sau này sáp nhập vào Sacombank).
10 bị can bị truy tố gồm Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc Công ty Bình phát; Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát; Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam cùng 8 bị can khác là cấp dưới của ông Trầm Bê.
Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định, Ngân hàng Phương Nam thành lập năm 1993. Đến tháng 9/2015 thì sáp nhập vào Sacombank. (Xem thêm)

Tỷ giá USD/VND đi lên

Sáng 7/4, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.230 VND/USD, giảm tiếp 3 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.927 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.533 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay được điều chỉnh tăng khá mạnh. (Xem thêm)

Giá vàng trong nước rút hẳn khoảng cách với thế giới

Khảo sát lúc 10h sáng nay (7/4), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở ngưỡng 47,25 – 48,25 triệu đồng/lượng, tăng 250 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn ở mức 1 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng mạnh 600 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 400 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 47,50 – 48,20 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được thu hẹp xuống còn 700 đồng/lượng.  (Xem thêm)

Bitcoin lại tăng vọt

Giá Bitcoin một lần nữa tăng mạnh, tăng hơn 12% so với tuần trước và tăng mạnh so với quý 2. Bitcoin đã tăng gần 9% trong 24 giờ qua, vượt xa hầu hết các chỉ số tài chính mặc dù các cổ phiếu trên khắp châu Âu sau châu Á đều tăng nhẹ.
Bitcoin, tiền điện tử và thị trường chứng khoán đều tăng khi các nhà đầu tư trên khắp thế giới vui mừng bởi các chính sách phong tỏa ở nhiều nơi trên thế giới đang bắt đầu làm chậm lại sự lây lan của virus COVID-19.
Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho biết ông đang nhìn thấy các dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 ở Mỹ có thể chững lại, đồng thời cảnh báo nước này cần chuẩn bị cho "giai đoạn nguy hiểm nhất" trong hai tuần tới. Ở những nơi khác, đã có dấu hiệu cho thấy đại dịch COVID-19 đang được kiểm soát như ở Ý, Đức, Pháp và Tây Ban Nha với ít trường hợp mới hơn được báo cáo. (Xem thêm)

VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới

Những ngày đầu tháng 3, Việt Nam tiến gần đến thời điểm có thể công bố qua dịch COVID-19, sau khi gần đạt quãng thời gian không có ca nhiễm mới. Tuy nhiên, từ 8/3, với những phát sinh mới, dịch bệnh này tiếp tục bước vào giai đoạn phức tạp.
Trên thế giới, tháng qua, dịch COVID-19 bắt đầu có tác động mạnh mẽ đến toàn cầu, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ. Các thị trường đều biến động mạnh. Trong đó, diễn biến của giá dầu, đồng USD, cùng loạt chính sách nới lỏng của các ngân hàng trung ương… đều tạo những điểm tác động mới.
Liên quan, lạm phát, tỷ giá USD/VND, lãi suất… tại thị trường Việt Nam cũng biến động. (Xem thêm)

LINH LINH