Tài chính 24h: Kế toán trưởng PVN bất ngờ khai nhận hàng chục tỷ đồng từ Oceanbank chi tiêu cá nhân

Linh Linh

19:00 07/09/2017

BizLIVE - Hôm nay (7/9), phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tại ngân hàng OceanBank tiếp tục việc xét hỏi các bị cáo và người liên quan.

Tài chính 24h: Kế toán trưởng PVN bất ngờ khai nhận hàng chục tỷ đồng từ Oceanbank chi tiêu cá nhân

Ảnh minh họa.

Sơn có khai tại toà trong số tiền Sơn nhận từ khoản tiền chăm sóc khách hàng của OJB có chuyển cho anh 30-40 tỷ đồng, hôm trước anh có trả lời anh không biết số tiền đó, ngày hôm nay anh trả lời lại, anh có nhận tiền từ Sơn không?
HĐXX cho tôi trình bày 1 phút trước khi trả lời. Trong lời khai của Sơn về việc nhận tiền từ Oceanbank và chuyển cho PVN và cá nhân tôi là người nhận để xử dụng cho việc đối ngoại, tiếp khách cũng như một số một việc làm không đúng quy định, tôi xin trả lời là không có thật do PVN là một tập đoàn kinh tế lớn, có quy chế riêng, tập đoàn chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không có chuyện chi tiếp khách hàng trăm triệu đồng, anh Sơn nói như vậy không những không đúng về tôi mà còn vu cáo, làm ảnh hưởng đến tập đoàn PVN. Các cán bộ công nhân viên và lãnh đạo tập đoàn PVN rất bức xúc, hôm nay tôi xin trình bày tư tưởng của PVN về lời khai của anh Sơn liên quan đến nguồn tiền…
HĐXX: Anh không thể là người đại diện PVN, hôm nay, anh trả lời ở đây với tư cách cá nhân anh. Anh có nhận tiền từ Sơn không?
Trong phiên toà trước tôi trả lời là tôi không nhận một khoản tiền nào từ Nguyễn Xuân Sơn. Sau khi bị cơ quan điều tra bắt vì liên quan đến một vụ án khác liên quan đến việc làm trái, tôi cho rằng không thể trốn tránh mãi được, nay tôi xin khai.
Trong giai đoạn 2009-2010 tôi có một lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn, tôi không nhớ chính các vào tháng nào, khoảng giữa 2009, anh Sơn có lên phòng tôi có mang theo một chiếc túi, để lên bàn tôi và nói em có chai rượu biếu anh, khi anh Sơn về tôi mở ra thì có 500 triệu. (Xem tiếp)
Cáo trạng quy buộc chị với vai trò trưởng ban kế toán, chị nhận chỉ đạo từ chỗ chị Thuỷ để thực hiện hạch toán việc chi ngoài, quan điểm của chị như nào?
Đây là vấn đề mới mà bị cáo chưa trình bày được, đây là vấn đề lớn mang tính bản chất, kính mong HĐXX dành thời gian nghe bị cáo giải thích. Bị cáo đã nói rất rõ với cơ quan điều tra, họ rất hiểu nhưng không đưa vào trong báo cáo.
Con số 175 tỷ quy kết cho bị cáo hoàn toàn sai và không có căn cứ, bị cáo không đồng ý vì không thể hiện được vấn đề, bị cáo có đầy đủ cơ sở để chứng minh là hoàn toàn không đúng.
Sáng 5/9, anh Thắm có nói việc Thắm chỉ đạo chăm sóc khách hàng như thế nào là việc của Thắm, tuy nhiên, các con số phải được phản ánh trung thực vào báo cáo, chính vì thế các điều tra viên mới dễ dàng điều tra. Chị có suy nghĩ gì?
Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của chủ tịch, do công tác kế toán rất minh bạch mới giúp cơ quan điều tra tiến hành rất nhanh, còn nếu bị cáo muốn giấu, hạch toán theo những chiêu thức thông lệ nhiều doanh nghiệp vẫn làm, bị cáo khẳng định cán bộ điều tra không thể tìm ra được. (Xem tiếp)
Bộ Tài chính đưa ra đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) với mục tiêu tăng nguồn thu cho ngân sách và phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành và giảm thủ tục hành chính, sự phức tạp của việc tính thuế.
Đại diện Bộ Tài chính từng cho biết, việc tăng thuế suất thuế giá trị gia tăng từ mức 10% lên mức 12% tác động không lớn đến chi tiêu của hộ gia đình có thu nhập thấp. Cũng theo ước tính của Bộ Tài chính mức tăng thuế giá trị gia tăng có thể khiến CPI tăng thêm 0,06-0,39%.
Đánh giá về đề xuất nêu trên và số liệu về CPI được Bộ Tài chính đưa ra, nhóm chuyên gia của CTCP Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, đây không phải là một tác động đáng kể lên lạm phát, tuy nhiên, do thiếu tính minh bạch trong phương pháp tính toán nên nhóm nghiên cứu vẫn “nghi ngờ” về tác động này. (Xem tiếp)
Theo kết quả điều tra, tối 25/8, tổ công tác Đội Chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm (phòng PC46) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài kiểm tra 5 hành khách trên chuyến bay số hiệu TG564 nhập cảnh từ Thái Lan về Việt Nam. Những hành khách này cất giấu nhiều bọc kim loại màu vàng trắng dạng trang sức trong người và không khai báo với hải quan.
Tổng trọng lượng số kim loại nghi vấn là vàng trang sức nặng 28,54 kg. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%