BizLIVE - Bị can Thọ đã chiếm đoạt của Ngân Hàng ANZ 91,3 tỷ đồng, bị can Vi với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Thọ để chiếm đoạt số tiền 80,3 tỷ đồng.
Tài chính 24h: Giả chữ ký của khách hàng, nhân viên ANZ chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng
Ảnh minh họa.
VKSND TP.HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Phạm Gia Thọ (SN 1989, ngụ quuận 8, TP.HCM) và Nguyễn Tường Vi (SN 1989, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM), cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, Thọ đã lợi dụng chức vụ Trưởng phòng quan hệ khách hàng – Phòng giao dịch Nam Sài Gòn tại quận 7, TP.HCM của Ngân hàng ANZ để lừa đảo. Với chức vụ này Thọ có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn bán bảo hiểm, đề xuất cho vay thế chấp sổ tiết kiệm…
Quá trình làm việc, Thọ đã sử dụng các thủ đoạn, giả chữ ký của khách hàng có tài khoản tiền gửi tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Sau đó, chuyển tiền của khách hàng vào tài khoản của Thọ hoặc người thân để chiếm đoạt. (Xem tiếp)
NHNN vừa công bố một số chỉ tiêu cơ bản trong hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) năm 2018.
Theo đó, tính đến hết tháng 12/2018, tổng tài sản có toàn hệ thống đã đạt 11,06 triệu tỷ đồng, tăng 2,4% so với tháng 11 và tăng 10,62% so với mức đạt được hồi cuối năm 2017.
Trong đó, tổng tài sản có của khối NHTM Nhà nước (gồm AgriBank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, Ngân hàng Xây dựng, Dầu khí Toàn cầu, ngân hàng Đại Dương) dù vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (43,95%), đạt gần 4,9 triệu tỷ đồng nhưng có mức tăng trưởng chậm nhất trong các nhóm, với mức tăng 6,42% so với cuối năm trước. (Xem tiếp)
Chỉ thị nêu rõ thời gian qua, vẫn còn một số Quỹ Tín dụng nhân dân hoạt động yếu kém, có biểu hiện xa rời tôn chỉ và mục đích hoạt động, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến ổn định chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn và an toàn hoạt động của Quỹ Tín dụng nhân dân. Hành lang pháp lý cho hoạt động của Quỹ Tín dụng nhân dân còn thiếu và chưa đồng bộ. Ở một số nơi, chính quyền địa phương các cấp còn thiếu sự quan tâm phối hợp trong công tác quản lý nhà nước, xử lý kịp thời sai phạm.
Để khắc phục tình trạng trên, đảm bảo cho hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân hoạt động ổn định, an toàn và phát triển bền vững, đúng mục tiêu, đúng tính chất, đúng nguyên tắc của loại hình tổ chức tín dụng hợp tác, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung thực hiện thành công nhiệm vụ cơ cấu lại hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân theo Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020” ban hành kèm theo Quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 19 tháng 7 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ theo định hướng “Tiếp tục chấn chỉnh, củng cố và nâng cao mức độ an toàn, hiệu quả của Quỹ Tín dụng nhân dân hiện có đi đôi với mở rộng vững chắc các Quỹ Tín dụng nhân dân mới ở khu vực nông thôn. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng OCB chia sẻ, tín dụng vẫn là sản phẩm kinh doanh chính của các ngân hàng, đem lại lợi nhuận chủ yếu. Kinh doanh thì phải tăng doanh thu, tăng thị phần, nhưng trong bối cảnh của năm 2019 các ngân hàng sẽ không được mở rộng kinh doanh một cách tự nhiên, theo mong muốn như nhiều loại hình doanh nghiệp khác vì ngành ngân hàng có tính đặc thù.
Khi NHNN đã có chủ trương giảm tốc tăng trưởng tín dụng, CEO của OCB cho rằng, các ngân hàng thương mại (NHTM) phải tìm cách xoay chuyển để đảm bảo hoạt động kinh doanh từ 4-5 năm trước, khi NHNN bắt đầu áp trần tăng trưởng tín dụng cho cả hệ thống và cho từng ngân hàng. (Xem tiếp)
Lương trong ngành ngân hàng cao đã không còn là chuyện xa lạ với xã hội. Như trong báo cáo tài chính năm 2018 vừa công bố, thu nhập bình quân của người làm tại các ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, MB đều vượt qua con số 30 triệu đồng/tháng, còn nhiều nhà băng khác như BIDV, VietinBank, VPBank, VIB, TPBank… cũng có mức bình quân từ 20 đến 30 triệu đồng mỗi tháng.
Thu nhập bình quân được hiểu là lương của cả lãnh đạo lẫn nhân viên cộng lại chia đều, ngoài ra trong thu nhập còn có cả tiền thưởng. (Xem tiếp)

LINH LINH