BizLIVE - Trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực hạ lãi suất, nhiều đồng tiền cũng giảm giá mạnh, mà Việt Nam có lãi suất cao hơn cùng đồng nội tệ lên giá thì sẽ hạn chế sức cạnh tranh hàng hóa...
Tài chính 24h: Fed mạnh tay cắt giảm lãi suất, Việt Nam thì sao?
Ảnh minh họa.
Lần này, quyết định của Fed dự kiến sẽ tạo thêm sức nặng, có tác động đến Việt Nam, trước mắt là điểm đến lãi suất và tỷ giá USD/VND, sâu xa hơn là vấn đề xuất khẩu.
Năm 2019, sau ba lần Fed giảm lãi suất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng Việt Nam cũng giảm khá tương ứng. Các mức từ 2,5% đến 2,8%/năm tùy kỳ hạn đầu 2019 đã từng bước giảm xuống còn 1,7% đến hơn 2%/năm, duy trì khá ổn định đến nay.
Đối ứng, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tầm này năm ngoái có từ 3,7% đến 4,3%/năm tùy kỳ hạn, rồi cũng từng bước giảm và hiện khá ổn định từ 2% đến 2,8%/năm. (Xem thêm)

Vực nền kinh tế trước tác động Covid-19: Nên dùng chính sách tiền tệ hay tài khóa?

Trong báo cáo “Fed hạ lãi suất khẩn cấp - liệu đã đúng bệnh và hàm ý đối với Việt Nam?” mới công bố, TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho rằng, việc xác định đúng và trúng chính sách, công cụ hỗ trợ lúc này là rất quan trọng, trong điều kiện nguồn lực có hạn và dư địa chính sách không còn nhiều. 
Theo nhóm nghiên cứu, nhiệm vụ ưu tiên số 1, quan trọng hàng đầu hiện nay phải là phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả; bởi vì làm tốt điều này cũng chính là góp phần quan trọng ổn định kinh tế-xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 
Hai là, các gói chính sách kinh tế cần hướng đến hỗ trợ ổn định, khắc phục khó khăn, vượt qua cú sốc về cả phía cung và cầu, cũng như chuẩn bị tốt nhất để tạo đà phục hồi mạnh ngay sau khi dịch bệnh kết thúc.  (Xem thêm)

Hoãn ĐHĐCĐ bất thường, Eximbank bầu ông Nguyễn Quang Thông làm Phó Chủ tịch HĐQT

Ngày 28/02/2020, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – mã EIB) đã ban hành Quyết định số 131 về việc bầu ông Nguyễn Quang Thông, thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) giữ chức danh Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020).
Theo đó, HĐQT hiện nay của ngân hàng gồm 9 thành viên, trong đó ông Cao Xuân Ninh giữ chức Chủ tịch, ông Đặng Anh Mai, ông Yasuhiro Saitoh và ông Nguyễn Quang Thông cùng giữ chức Phó Chủ tịch.
Việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo quan trọng nêu trên đều thực hiện đúng theo trình tự thủ tục của ngân hàng Eximbank và tuân thủ quy định của pháp luật. (Xem thêm)

Tiếp tục tăng phi mã, giá vàng SJC vượt xa ngưỡng 47 triệu đồng/lượng

Khảo sát lúc 10h40 sáng nay (4/3), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở ngưỡng 46,55 – 47,20 triệu đồng/lượng, tăng 700 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 850 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với sáng hôm qua (3/3).
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 650 nghìn đồng/lượng.
Tương tự, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng mạnh 750 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,05 triệu đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 46,80 – 47,35 triệu đồng/lượng. (Xem thêm)

Tỷ giá USD/VND giảm mạnh sau quyết định từ bên kia bán cầu

Sáng 4/3, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.204 VND/USD, giảm tiếp 5 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán được niêm yết ở mức 23.850 VND/USD (giảm 5 đồng so với hôm qua), tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi). 
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.900 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.508 VND/USD.
Đây là phiên thứ tám liên tiếp tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm với mức giảm tổng cộng 39 đồng, tương đương giảm 0,17%. (Xem thêm)

LINH LINH