BizLIVE - Quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đã lộ ra những mắt xích tưởng chừng rất tốt nhưng thực tế lại yếu. Nhiều tồn tại chưa được giải quyết, mâu thuân âm ỉ rồi bức xúc bùng nổ như câu chuyện tại Eximbank đang là nỗi thất vọng lớn cho cổ đông.
Tài chính 24h: Eximbank - rối bời lãnh đạo, lỗ nặng kéo dài
Ảnh minh họa.
Đã qua gần nửa năm với nhiều lần chậm trễ, một lần nữa, vào 24/5 vừa qua đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Eximbank lại đổ vỡ, cho thấy sự bế tắc chưa có điểm dừng của ngân hàng (NH) này.
Có mặt ở ĐHĐCĐ, nhiều nhà đầu tư (NĐT) ngao ngán vì chưa bao giờ thấy một đại hội nào lộn xộn như thế. Sau cả buổi sáng tranh cãi này lửa, ĐHĐCĐ buộc phải tạm dừng bởi lý do khách quan khi khách sạn tạm dừng cho thuê phòng họp.
Tuy nhiên, ở Eximbank, câu chuyện nhân sự cấp cao vẫn là cuộc tranh giành chưa có hồi kết mà rõ nhất là sự bất mãn của một số nhóm cổ đông với ban lãnh đạo và về tương lai của Eximbank. (Xem tiếp)
Dù NHNN đã ra công văn "chữa cháy" nhưng vì chưa phải là giải pháp chính thức, những người vay vốn ưu đãi gói 30.000 tỷ vẫn đứng ngồi không yên. Hôm nay là ngày cuối cùng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng có hiệu lực nên trước đó họ liên tục bị NH cho vay hối thúc giải ngân trước ngày 31.5 để được hưởng lãi suất ưu đãi.
Anh Thành Tâm, khách hàng mua căn hộ tại chung cư Topaz City (Q.8, TP. HCM), với giá hơn 1 tỷ đồng được NH VietinBank cho vay hơn 700 triệu đồng và hiện đã giải ngân được 40%. Mới đây nhân viên tín dụng NH gọi điện cho anh yêu cầu giải ngân hết số tiền này để được hỗ trợ lãi suất ưu đãi. (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 1/6/2016 là 21.946 đồng, tăng tiếp 7 đồng so với mức công bố sáng hôm qua.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.604 đồng và tỷ giá sàn là 21.288 đồng/USD.
Trong khi đó, giá USD tại phần lớn các ngân hàng thương mại lại được điều chỉnh giảm. (Xem tiếp)
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC báo giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng 90 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.
Cụ thể, giá vàng của doanh nghiệp tại thị trường TP.HCM đang là 33,22-33,46 triệu đồng/lượng trong khi tại Hà Nội là 33,22-33,48 triệu đồng/lượng. 
Trong khi đó, giá vàng miếng tại Tập đoàn Doji hiện đang được niêm yết ở mức 33,33-33,41 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 80 nghìn đồng/lượng chiều bán ra. (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước vừa có Công văn số 3954/NHNN-TD ngày 30/5/2016 trình Thủ tướng Chính phủ về phương án gia hạn Chương trình theo hai điểm chính bao gồm:
Thứ nhất, cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với các khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sữa chữa lại nhà ở của mình tối đa đến ngày 31/12/2016. 
Tổng số tiền tái cấp vốn khoảng 32.738 tỷ đồng (bao gồm dự kiến số tiền  tái cấp vốn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đến thời điểm 1/6/2016 và số tiền cam kết nhưng chưa giải ngân hết của khách hàng cá nhân). (Xem tiếp)
Tại phiên họp với các bộ, ngành ngày 30/5/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: giải ngân mạnh mẽ các nguồn vốn cho xây dựng cơ bản, để đồng vốn đến các công trình, dự án, phát huy hiệu quả. Không để tình trạng có tiền mà không giải ngân được, không để vốn ODA, trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn ngân sách còn dư mà không giải ngân được.
Rõ ràng, hệ thống ngân hàng đã trợ lực khá tốt cho ngân sách nhưng một trăn trở lâu nay chính là sự khê đọng vốn trái phiếu Chính phủ. Thực tế cho thấy, do giải ngân chậm trễ, một tỷ lệ lớn nguồn vốn này đã chảy ngược vào các ngân hàng thương mại Nhà nước chi phối vốn với giá rất rẻ do phần lớn đều ở dạng tiền gửi không kỳ hạn. (Xem tiếp)
Thay vì mua những thứ nhanh mất giá thì bạn hãy dành tiền đầu tư vào những thứ sẽ tăng giá theo thời gian như đầu tư chứng khoán hoặc nhà đất. Thực tế đã chứng minh rằng đầu tư chứng khoán và nhà đất đã giúp nhiều người giàu lên. Đầu tư vào những thứ “bạn chỉ cần ngồi một chỗ và chúng tự sinh lời theo thời gian” chính là bí quyết của những gã giàu.
Chỉ cần nhớ một điều rằng bạn không dốc hết toàn bộ tiền bạc hoặc vay mượn khắp nơi để mua nhà đất. Nhiều người đã buộc phải bán nhà trong cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 bởi họ không còn gì để cầm cự qua cơn khủng hoảng. (Xem tiếp)

LINH LINH