BizLIVE - Hiện, nhiều ý kiến cho rằng việc thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát là yêu cầu chính đáng, tuy nhiên, cách triển khai để đạt hiệu quả vẫn khiến không ít người băn khoăn.
Tài chính 24h: Đưa kinh tế ngầm vào GDP và nỗi lo thành tích “ảo”
Ảnh minh họa.
Nếu tính được kinh tế chưa quan sát có mặt lợi là tính đúng được GDP hàng năm để định hình, tuy nhiên khi tính toán không chính xác sẽ khiến GDP là giả tạo.
Khi GDP được tính không chính xác ảnh hưởng đến nợ công, quy định trần nợ công 65% GDP, ví dụ đang nợ công 66 đồng trên thu nhập 100 đồng, nợ công 66%, nếu tính 30% mà số thực chỉ 10% thì sẽ làm mất đi tính thực trong hoạch định chính sách. (Xem tiếp)
Theo ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank, Agribank luôn coi NHFG là đối tác chiến lược của ngân hàng tại thị trường Hàn Quốc và muốn xúc tiến các hoạt động hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực ngân hàng và phi ngân hàng như: Đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân; Cổ phần hóa Agribank; Hợp tác đào tạo…
Ông Kim Gwang Soo, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính NHFG, cho biết Agribank và Nonghyup Bank có nhiều điểm tương đồng về mô hình và đối tượng phục vụ nên hai ngân hàng đã có mối quan hệ mật thiết, sâu sắc, hiệu quả. (Xem tiếp)
Anh L.M.T, quê Phú Thọ làm thầu xây dựng đã nhiều năm. Công việc của anh đòi hỏi khoản tài chính dồi dào tuy nhiên cũng khó tránh khỏi có khi dòng tiền bị nghẽn.
Theo lời anh, Tết vừa rồi, để huy động gấp tiền, anh đã phải vay nóng hơn 40 triệu đồng với mức lãi 10.000 đồng/triệu/ngày. Điều này đồng nghĩa mỗi sáng thức dậy, anh phải trả khoản lãi là 400.000 đồng. Tính ra, với mức trên, lãi suất mỗi tháng là 30% và 360%/năm, cao gấp vài chục lần lãi suất ngân hàng hiện tại.
Tuy vậy, anh cũng không giấu, mức vay nóng trên là khá hữu nghị và thường dành cho khách quen. Thời điểm sát Tết, tiền khan, lãi suất thường lên tới 15.000 đồng/triệu/ngày hoặc thậm chí là 20.000 đồng/triệu/ngày. Tức là, khách đi vay phải chấp nhận khoản lãi lên tới 45%-60% một tháng, tương đương 540%-720%/năm. (Xem tiếp)
Ông Masaki Suzuki cho biết Aeon coi Việt Nam là địa bàn đầu tư trọng điểm của Tập đoàn này tại Đông Nam Á với kế hoạch mở rộng lên 30 trung tâm thương mại quy mô lớn với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD, dự kiến tạo ra 50.000 việc làm cho lao động trong nước.
Vừa qua, Aeon đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương về tăng cường xuất khẩu hàng hoá Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Năm 2018, Aeon đã xuất khẩu 250 triệu USD và năm 2019 dự kiến là 500 triệu USD.
Bên cạnh bán lẻ, ông Masaki Suzuki cho biết Aeon cũng hoạt động tài chính, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp của Aeon tại Nhật Bản. Do đó, Aeon sẽ mở rộng hoạt động sang đầu tư tài chính tại Việt Nam thông qua mua lại các công ty tài chính của nước ngoài hoặc các công ty tài chính có cổ phần của nhà nước. (Xem tiếp)
ACB là một trong những ngân hàng bán lẻ tốt nhất với sự tăng trưởng bền vững từ các mảng kinh doanh chính, có khẩu vị rủi ro thấp, các hệ số tài chính lành mạnh. 
Tuy nhiên, cổ phiếu ACB có một vấn đề là room hiện đã lấp đầy ở mức 30% trong gần 10 năm qua với sở hữu của khối ngoại tập trung ở các nhà đầu tư nước ngoài lớn. (Xem tiếp)

LINH LINH