BizLIVE -
 Cùng với kết quả kinh doanh tăng mạnh, năm 2017 cũng đánh dấu một năm trở lại ngoạn mục của “cổ phiếu vua”...
Tài chính 24h: Cổ phiếu ngân hàng tìm lại thời hoàng kim
Ảnh minh họa.
 Nếu không tính BacABank mới đăng ký giao dịch hôm 28/12/2017, thì bình quân giá cổ phiếu của 13 ngân hàng đang giao dịch trên các sàn HNX, HSX và UPCoM đã tăng khoảng 60% trong năm 2017, cao hơn mức tăng trung bình toàn thị trường là 43%.
Một số cổ phiếu nhiều năm liền luôn duy trì ở mức dưới mệnh giá như NVB của Ngân hàng TMCP Quốc Dân thì trong năm 2017 cũng có sự trỗi dậy khá mạnh mẽ khi nhiều phiên tăng kịch trần và vượt thành công ngưỡng 10.000 đồng/cổ phiếu hồi giữa tháng 6. Dù sau đó có phiên điều chỉnh giảm nhưng kết thúc năm 2017, giá cổ phiếu này vẫn có mức tăng khá ấn tượng, gần 58%.
Tương tự, cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội cũng liên tục có xu hướng đi lên trong năm qua. Nếu như đầu năm 2017, cổ phiếu này có khởi đầu khá tệ khi duy trì ở mức hơn 4.000 đồng/cổ phiếu thì kết thúc năm 2017, giá cổ phiếu SHB đã vọt lên 9.300 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng 97% trong năm. (Xem tiếp)
Dự kiến thời gian để chuyển lượng dữ liệu này sẽ kéo dài 3 tuần. Những dữ liệu được chuyển bao gồm tên, địa chỉ, mã số thuế cá nhân của tất cả những người dùng tại Hoa Kỳ đã thực hiện ít nhất một giao dịch Bitcoin tương đương với 20.000 USD trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2015 qua sàn giao dịch này. 
Đây là phán quyết của thẩm phán sau khi cơ quan thuế Hoa Kỳ (IRS) yêu cầu sàn giao dịch này phải cung cấp hồ sơ giao dịch của khách hàng nhưng sàn giao dịch không chấp nhận và vụ việc được đưa ra toà án. 
Trong một email được gửi tới các khách hàng đang có tài khoản giao dịch, Coinbase cho biết họ đã nỗ lực bảo vệ các tài khoản của các khách hàng khỏi những yêu cầu không chính đáng từ phía chính phủ. (Xem tiếp)
Thông tin mới đây từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa đăng ký bán đấu giá cổ phần nắm giữ tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam - Maritime Bank (mã MSB).
Cụ thể, số lượng cổ phần đấu giá trong đợt này là 2,4 triệu cổ phần với giá khởi điểm là 12.400 đồng/cổ phần.
Mức giá này cao hơn nhiều so với mức cổ phiếu MSB đang được giao dịch trên sàn OTC (từ 8.000 – 8.500 đồng/cổ phiếu). 
Hình thức đấu giá là đấu giá cả lô, theo đó mỗi nhà đầu tư phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán. Dự kiến phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 28/3/3018 tại HNX. (Xem tiếp)
Ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank, HĐQT Eximbank cho biết phương án đưa ra là ngân sẽ tạm ứng một tỷ lệ nhất định cho bà Bình. Nhưng lãnh đạo Eximbank không chia sẻ cụ thể về con số. 
CEO Eximbank cho hay khoản tiền này là tạm ứng trước mắt để chờ quyết định của toà, sau đó tiếp tục xử lý theo các cơ sở pháp lý tiếp theo. Tuy nhiên, khách hàng là bà Chu Thị Bình không đồng ý.
"Giải pháp chúng tôi đưa ra như vậy để thể hiện có trách nhiệm trả tiền cho khách hàng nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận nên cuối cùng vẫn chờ quyết định của toà để có hướng xử lý tiếp theo", ông Quyết nói với PV. (Xem tiếp)
Theo dự kiến, phiên xử kéo dài đến ngày 16/3, tòa sẽ xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (NaviBank).
10 bị can bị đưa ra xét xử gồm Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc NaviBank), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (cùng nguyên Phó Tổng giám đốc), Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng Phòng quan hệ khách hàng), Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng Phòng pháp chế), Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng Phòng quản lý rủi ro), Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng Phòng dịch vụ khách hàng), Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng Phòng kinh doanh tiền tệ), Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng Phòng kế toán).
Hai bị án Huỳnh Thị Huyền Như (đã bị tuyên án chung thân) và Võ Anh Tuấn (tuyên án 30 năm tù) có liên quan tới thiệt hại tại Navibank nên cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa này. (Xem tiếp)

LINH LINH