BizLIVE - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ ba sau khi lên sàn (6/6), cổ phiếu TCB tiếp tục chìm trong sắc đỏ, chốt phiên ở mức 92.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với việc mất tới 28,1% qua ba phiên, vốn hoá cũng “bay hơi” gần 42 nghìn tỷ đồng.
Tài chính 24h: Cổ đông Techcombank nhận “quả đắng”
Ảnh minh họa.

Giá cổ phiếu “bốc hơi” hơn 28% sau 3 ngày chào sàn, cổ đông Techcombank nhận “quả đắng”

Với việc giá cổ phiếu đi xuống một cách quá chóng vánh, tiền của nhiều nhà đầu tư tại Techcombank cũng theo đó mà “teo tóp” mạnh.
Còn nhớ hồi cuối tháng 4 vừa qua, Techcombank đã bán ra hơn 164 triệu cổ phiếu phổ thông cho các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài với mức giá 128.000 đồng/cổ phiếu, cũng là mức giá cho ngày chào sàn.
Đợt chào bán đã giúp ngân hàng huy động được khoảng 21.000 tỷ đồng, tương đương gần 922 triệu USD. Và tới thời điểm này, tạm tính giá trị đầu tư của các cổ đông này đã “bốc hơi” tới 5.906 tỷ đồng, còn 15.095 tỷ đồng.
Trong khi đó, với việc nắm lượng lớn cổ phần TCB, tài sản của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank cùng những người liên quan cũng giảm mạnh trong 3 ngày qua. (Xem thêm)

Đại biểu Quốc hội đề xuất không nên cấm sử dụng tiền ảo

Trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) về quản lý tiền ảo, chiều 6/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tình trạng nhập máy đào Bitcoin tương đối sôi động. Theo số liệu Bộ Tài chính báo cáo đã nhập 15.600 máy đào Bitcoin trong đó TP.HCM 9.000, Hà Nội 6.000, còn lại ở Đà Nẵng. Bộ Tài chính đang đề nghị cấm, không cho nhập, nhưng cần phải xem xét thêm về cơ sở pháp lý.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, khi có thông tin bà con mua máy đào Bitcoin, có các vụ việc phức tạp: dùng thẻ cào qua đánh bạc, kinh doanh đa cấp trên mạng (15.000 tỷ đồng mà Bộ Công an đã khởi tố), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo. Thủ tướng đã yêu cầu xây dựng khuôn khổ để quản lý tiền ảo. Ngân hàng Nhà nước đã ra văn bản không công nhận Bitcoin, các đồng tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam. (Xem thêm)

Cơi nới thời gian cho sở hữu chéo

Tại Thông tư 06/2015/TT-NHNN, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phối hợp với cổ đông, nhóm cổ đông liên quan đến sở hữu cổ phần vượt giới hạn phải giải quyết vấn đề này trước ngày 31/12/2015. Tuy nhiên, tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 06/2015/TT-NHNN, NHNN đã đề xuất thời hạn chuyển tiếp với trường hợp tổ chức tín dụng sở hữu cổ phần vượt giới hạn.
Cụ thể, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 06/2015/TT-NHNN hướng dẫn thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với trường hợp cổ đông lớn của một tổ chức tín dụng và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng khác, tạo cơ sở pháp lý góp phần ngăn ngừa, hạn chế sở hữu chéo, minh bạch hóa nguồn vốn góp của cổ đông của tổ chức tín dụng và người có liên quan của cổ đông đó.
Về thời hạn, trước ngày 30/6/2019, tổ chức tín dụng khác phối hợp với cổ đông lớn của một tổ chức tín dụng và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần vượt giới hạn lập kế hoạch khắc phục đảm bảo tuân thủ quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi. (Xem thêm)

VietinBank tiếp tục phát hành thêm 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank (mã CTG) vừa cho biết sẽ phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng với kỳ hạn 10 năm.
Lãi suất trái phiếu được thả nổi và xác định bằng lãi suất tham chiếu (lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng của 4 ngân hàng có vốn nhà nước) cộng thêm 0,8%.
Sau 5 năm, ngân hàng có thể thực hiện quyền mua lại, tuy nhiên chỉ có thể mua lại toàn bộ mà không được mua một phần. (Xem thêm)
Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam - Maritime Bank (mã MSB) vừa có thông tin liên quan đến việc giải tỏa hạn chế chuyển nhượng cổ phần.
Cụ thể, thời gian giải tỏa từ 14h ngày 5/6/2018 với tổng số chứng khoán là 1.175 triệu cổ phần, tương đương vốn điều lệ 11.750 tỷ đồng.
Theo kế hoạch đã được đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 thông qua, Maritime Bank dự kiến niêm yết HOSE vào quý I/2019.
BCTC hợp nhất quý I/2018 của ngân hàng cho thấy, tính đến ngày 31/3/2018, tổng tài sản của Maritime Bank đạt 116.109 tỷ đồng, tăng 3,5% so với đầu năm. Lợi nhuận chưa phân phối là 1.391 tỷ đồng. Cho vay trên 35.100 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng 60.030 tỷ đồng. (Xem thêm)

Thẻ ngân hàng “ngủ đông”: Lãng phí lớn

Thẻ ngân hàng, gồm thẻ ATM (Automatic Teller Machine) và thẻ tín dụng (Credit card) có nhiều loại dành cho nhiều đối tượng khách hàng, có hạn và không hạn sử dụng. Nếu chủ thẻ thường xuyên giao dịch thì tài khoản sẽ không bao giờ bị khóa, nhưng nếu ngừng giao dịch liên tục từ 6 tháng đến 1 năm thì tài khoản sẽ bị đóng băng, chủ thẻ sẽ không thực hiện được bất cứ giao dịch nào bằng thẻ đó nữa.
Trao đổi với phóng viên, ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Thẻ Việt Nam – cho biết, cùng với sự bùng nổ của hình thức giao dịch điện tử, các ngân hàng đã ồ ạt phát hành các loại thẻ này và theo tính toán, hiện có khoảng trên 132 triệu thẻ đã được phát hành và trong số đó, khoảng 50 triệu thẻ ngân hàng đã phát hành nhưng không hoạt động và thuộc hai trường hợp: Thẻ đã phát hành, đã kích hoạt nhưng không có giao dịch; thẻ đã phát hành nhưng chưa kích hoạt hoặc quá hạn đã bị khóa. (Xem thêm)

Ông Trần Bắc Hà đã “vi phạm rất nghiêm trọng” ra sao trong việc cho vay 4.700 tỷ đồng?

Những vi phạm của lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) trong việc phê duyệt cho vay 4.700 tỷ đồng được nêu rõ trong vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2. Hiện vụ án này được trả hồ sơ điều tra bổ sung.
Theo bản kết luận điều tra bổ sung số 37 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công An ngày 24/4/2018, vụ án không phát sinh tình tiết mới nên cơ quan CSĐT Bộ Công an giữ nguyên quan điểm xử lý trước đây đối với các đối tượng liên quan tại BIDV.
Trước đó, cáo trạng vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 nêu, khi thực hiện đề án tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín (sau đổi tên thành VNCB), do không có tiền để tăng vốn điều lệ nên vào tháng tháng 9/2013, ông Phạm Công Danh, Chủ tịch VNCB đến BIDV tại Hà Nội gặp lãnh đạo BIDV hội sở chính (Danh khai gặp ông Đoàn Ánh Sáng - Phó tổng giám đốc BIDV) đặt vấn đề về việc ông Danh giới thiệu sang BIDV cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), trường hợp khách hàng không có đủ tài sản đảm bảo thì VNCB sẽ hỗ trợ dùng tài sản của mình để cầm cố, thế chấp, đảm bảo khoản vay theo quy định. (Xem thêm)

LINH LINH