BizLIVE - SeABank vừa bổ nhiệm Tổng giám dốc mới là ông Nguyễn Cảnh Vinh, nguyên Phó tổng giám đốc Techcombank. Động thái này đánh dấu một năm nhân sự cấp cao ngành ngân hàng tiếp tục biến động theo cách "chạy vòng quanh".
Tài chính 24h: “Chuyển động vòng” nhân sự cao cấp ngân hàng
Ảnh minh họa.
Chẳng hạn, tại Eximbank, đến kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 vừa qua, tình hình nhân sự cấp cao của ngân hàng này đã được sắp xếp ổn định sau một thời gian xáo trộn. Thế nhưng, mới đây, Eximbank quyết định tinh giảm Ban điều hành Ngân hàng từ 15 thành viên xuống còn 7 người.
Eximbank cho biết, việc tái sắp xếp này là một phần của chiến lược tái cấu trúc mới thuộc Dự án “Eximbank Mới”. Theo đó, Ban điều hành mới bao gồm: Tổng giám đốc Lê Văn Quyết và 6 Phó tổng giám đốc là các ông Trần Tấn Lộc, Đào Hồng Châu, Nguyễn Hồ Hoàng Vũ, Võ Quang Hiển và các bà Đinh Thị Thu Thảo, Văn Thái Bảo Nhi.
Trước đó không lâu, Eximbank đã bầu 2 Phó chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) là ông Đặng Anh Mai và ông Yasuhiro Saitoh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 12/6/2017. Hiện tại, HĐQT của Eximbank gồm có 7 thành viên là Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc, 2 Phó chủ tịch nêu trên và 4 thành viên khác là các ông Nguyễn Quang Thông, Hoàng Tuấn Khải, Ngô Thanh Tùng và Yutaka Moriwaki. (Xem tiếp)
Tháng 11 tới, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW) sẽ chính thức ra mắt trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Video do HOSE đưa ra mới đây đã cung cấp những thông tin tương đối chi tiết cũng như ví dụ cụ thể về sản phẩm này.
Theo dự kiến, tháng 11 tới, chứng quyền có bảo đảm (CW) sẽ chính thức ra mắt trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sản phẩm này được HOSE kỳ vọng giúp mở rộng sự lựa chọn đầu tư và thu hút thêm vốn nước ngoài. (Xem tiếp)
Báo cáo Đánh giá về chi tiêu công Việt Nam do Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới WB thực hiện cho thấy, tỷ lệ nợ công trên GDP của Việt Nam tăng mạnh do chính sách tài khoá nới lỏng trong những năm qua.
Cụ thể, nợ công so với GDP tăng đáng kể từ 51,7% năm 2010 lên 61% năm 2015, trong đó nợ Chính phủ chiếm 49,2%, nợ Chính phủ bảo lãnh chiếm 10,9% và nợ chính quyền địa phương khoảng 0,9%.
Không tính nợ bảo lãnh và vay nợ trong nội bộ, nợ trực tiếp của Chính phủ được ước tính ở 43,3% GDP (năm 2015) gần sát với mức bình quân của các quốc gia trong khu vực và tương đương về thu nhập. (Xem tiếp)
Riêng 8 tháng đầu năm nay, tổng hợp sơ bộ kết quản xử lý tài chính của 108 báo cáo kiểm toán là 22.954 tỷ đồng, trong đó thu về cho ngân sách trên 11.000 tỷ đồng, giảm chi 6.783 tỷ đồng. Con số thu về cho ngân sách, theo Tổng KTNN Hồ Đức Phớc, cao bằng thu ngân sách của 2 địa phương trong cả năm.
Qua những sai phạm đó, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện và kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ 150 văn bản.
Ngoài ra, kiểm toán 27 dự án giao thông theo hình thức hợp đồng BOT, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm thời gian thu phí hoàn vốn của các dự án so với phương án tài chính ban đầu 107,4 năm. Hay, KTNN phát hiện có 6/52 trạm thực hiện thu phía trước 14 năm rưỡi trong khi chưa đủ điều kiện; 31/87 trạm thu phí trên cùng tuyến không đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 70 km. (Xem tiếp)

LINH LINH