Tài chính 24h: Chủ tịch Maritimebank lên tiếng vụ Việt Hân nợ hàng nghìn tỷ đồng

Linh Linh

18:50 09/08/2016

BizLIVE -
Bức thư đứng tên ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT được gửi tới toàn thể nhân viên Ngân hàng Hàng hải đêm 8/8 để bác những tin đồn lan truyền trên mạng gần đây.

Tài chính 24h: Chủ tịch Maritimebank lên tiếng vụ Việt Hân nợ hàng nghìn tỷ đồng

Ảnh minh họa.

"Vài ngày gần đây trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin từ trang tin lề trái đặt ở nước ngoài về việc ông Đinh Trường Chinh, lãnh đạo Công ty Địa ốc Việt Hân bị bắt do câu kết với ông Trần Anh Tuấn rút ruột 30.000 tỷ từ Maritime Bank. Hôm nay, bằng lá thư này, tôi khẳng định những thông tin liên quan đến tôi và MSB là hoàn toàn không chính xác", email từ Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Anh Tuấn viết.
Để làm rõ nội dung này, lãnh đạo MSB khẳng định thông tin về ông Chinh bị bắt chưa được xác thực bởi cơ quan chức năng. "Tuy nhiên việc liên quan tới ông Chinh không thể và không có khả năng tác động đến hoạt động đang rất an toàn và nguồn lực tài chính đang rất ổn định của MSB", lá thư cho hay. (Xem tiếp)
Tại tòa ngày 8/8, bà Nguyễn Thị Thu Hương, nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh, người được giao nhiệm vụ trả các khoản lãi cho nhóm bà Bích cho biết: Số tiền lãi mà bị cáo Danh phải trả cho nhóm bà Bích rất nhiều. Nếu trả chậm 1 - 2 ngày là sẽ bị tính phạt trả chậm.
Hương khai riêng tháng 4/2014, ông Danh đã trả lãi ngoài là 127 tỷ đồng cho bà Bích. Thời gian tháng 8/2013 đến tháng 5/2014, tổng số tiền trả lãi 1.119 tỷ đồng cho Trần Ngọc Bích.
Như vậy, tính tổng cộng có hơn 2.700 tỷ đồng tiền lãi Phạm Công Danh đã trả cho Trần Ngọc Bích. Điều này chứng minh có quan hệ vay mượn giữa bà Bích và ông Danh thì ông Danh mới trả số tiền lãi đó. (Xem tiếp)
Do nhu cầu trả nợ, trong đó có khoản nợ BIDV, Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch VNCB đã chỉ đạo 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và 2 pháp nhân thông qua mối quan hệ với bà Như Loan, Chủ tịch Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai lập hồ sơ khống nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5.000 tỷ đồng (đã tất toán được 300 tỷ đồng).
Đồng thời chỉ đạo sử dụng tiền vay trái với phương án và mục đích kinh doanh; chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỷ đồng để trả nợ cho BIDV 2.600 tỷ đồng (thay cho các Công ty của Tập đoàn Thiên Thanh vay trong khoản vay 4.700 tỷ đồng của BIDV. (Xem tiếp)
Luật sư Nguyễn Văn Lộc (bào chữa cho Nguyễn Quốc Thịnh và Hồ Thị Đi)
Bị cáo Hồ Thị Đi (Giám đốc công ty Việt Hương): Số tiền vay 350 tỷ đồng của công ty Việt Hương thì bị cáo không nhận được đồng nào.
Luật sư Lê Văn Đức (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Chí Bình và Cao Phước Nhàn)
Bị cáo Nguyễn Chí Bình (Giám đốc công ty IDICO): Tôi ký hồ sơ vay tiền của VNCB chi nhánh Lam Giang do HĐQT ủy quyền cho tôi. Tôi hoàn toàn không biết ông Phạm Công Danh chủ trương thế nào, vì công ty thành lập theo luật doanh nghiệp. Việc ký hồ sơ vay vốn không hưởng bất kỳ lợi ích nào. (Xem tiếp)
Trong tháng đầu tiên, Sở KH-CN TP.HCM đã thực hiện thanh tra 31 DN sản xuất kinh doanh vàng nữ trang, mỹ nghệ trên địa bàn. Kết quả, trong 10 mẫu đã có kết quả thử nghiệm thì 4 mẫu có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố. Cụ thể, sản phẩm ghi chất lượng vàng là 18 K (75% hàm lượng vàng) nhưng thực tế tuổi vàng chỉ đạt 68%.
Có 24/31 DN vi phạm về nhãn hàng hóa (không ghi tên và địa chỉ đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa, không đóng mã ký hiệu lên sản phẩm, ghi khối lượng vàng và đơn vị đo khối lượng không đúng theo quy định). 6 DN vi phạm quy định sử dụng phương tiện đo. 3 DN vi phạm quy định về đo lường (trọng lượng hàng hóa sai lệch vượt quá giới hạn sai số cho phép). 4 DN vi phạm về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường (bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố). 2 DN vi phạm về công bố tiêu chuẩn. Thanh tra sở đã ra quyết định xử phạt 8 DN số tiền hơn 106 triệu đồng. (Xem tiếp)
Luật sư Lê Thị Minh Nhân (bào chữa cho bị cáo Doãn Quốc Long và Nguyễn Quốc Sơn)
Bị cáo Doãn Quốc Long (nguyên cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Sài Gòn): Nội dung của cáo trạng đã nên vấn đề hồ sơ khách hàng Đại Hoàng Phương là khống, nhưng bị cáo thấy hồ sơ của Đại Hoàng Phương pháp nhân đầy đủ, tài sản là có thực. Các giao dịch chuyển tiền có phát sinh trong các hợp đồng giữa Đại Hoàng Phương và công ty Hưng Thịnh, công ty Bảo Giang.
Luật sư Phạm Công Út (bào chữa cho bị cáo Huỳnh Nguyên Sang, Võ Ngọc Nguyễn Bình)
Bị cáo Phan Thành Mai: Bị cáo thừa nhận khoảng cách nhận thức khác nhau giữa các cán bộ chi nhánh và cán bộ lãnh đạo VNCB về quy định 52 của ngân hàng. (Xem tiếp)
Triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn vẫn còn nhiều lạc quan mặc dù hiện tại có rất nhiều khó khăn, ngân hàng HSBC nhận xét. 
Các chuyên gia đều thừa nhận khả năng không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay. 
Đây không hẳn là điều xấu, khi có một sự thúc đẩy mù quáng cho sự tăng trưởng kinh tế nhanh hơn có thể dẫn đến tình trạng lạm phát cao không mấy dễ chịu, tiền đồng bị suy yếu và các nguồn lực được phân bổ thiếu hiệu quả – đặc biệt là nguồn lực tín dụng – trong trung hạn. (Xem tiếp)
Ngân hàng ngoài quốc doanh, cách gọi tắt về những ngân hàng có vốn tư nhân và Nhà nước không nắm tỷ lệ sở hữu chi phối, cũng là cách gọi về những thành viên có ít lợi thế cạnh tranh hơn trong hệ thống.
Như về nguồn vốn, hàng chục năm qua hầu hết những ngân hàng này không tiếp cận được các nguồn rẻ và quy mô lớn từ các tổ chức của Nhà nước, về ngân sách, bảo hiểm… Nó nằm dưới dạng tiền gửi thanh toán, tiền thu hộ, tập trung ở các ngân hàng thương mại nhà nước, mà trước đây vẫn hay gọi là ngân hàng quốc doanh. Lợi thế nguồn vốn gắn liền với lợi thế cạnh tranh trong cho vay, thu hút khách hàng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%