BizLIVE - Cảnh báo giá vàng có thể tăng tới 60% là đáng sợ nhưng hoàn toàn có thể xảy ra nếu nhìn vào biến động trong lịch sử. 
Tài chính 24h: “Chơi” với vàng và những cú shock đau thương
Ảnh minh họa.
Vay 7 cây vàng của người thân từ 2008 để làm ăn, anh Nguyễn Tuấn Hùng rất vui vì phải trả lãi và vay vô thời hạn. Bên cạnh đó, giá vàng biến động rất ít trong nhiều năm trước đó khiến anh Hùng cảm thấy yên tâm. Mỗi cây vàng khi đó giá trên 16 triệu/lượng.
Nhưng rồi, nỗi lo về khoản nợ nhanh chóng đến với anh Hùng khi giá vàng không ngừng tăng trong các năm sau đó, từ 16 triệu đồng/lượng, lên 20 rồi 24 triệu đồng/lượng. Anh Hùng trả được 3 cây, rồi gom góp trả dứt nợ khi vàng lên ngưỡng 30 triệu đồng/lượng hồi đầu 2010.
Trong một thời gian không phải dài, giá vàng trong nước đã tăng gấp đôi tước sự ngỡ ngàng của không ít người trẻ tuổi. Tuy nhiên, với nhiều người lớn tuổi và NĐT có kinh nghiệm, vàng tăng giá dữ dội thời kỳ 2009-2011 là điều bình thường bởi vàng trong nước tăng theo thế giới, mà thế giới có những đợt biến động còn dữ dội hơn. (Xem tiếp)

“Góc khuất” mới của nợ xấu

Thời gian qua, câu chuyện lãi dự thu đột nhiên ồn ào (lãi dự thu là khoản chưa thu được nhưng theo chế độ hạch toán kế toán, các nhà băng vẫn đưa vào tạo nên lợi nhuận). Vấn đề không chỉ bởi ngân hàng đếm cua trong lỗ tính lãi, hơn thế khi ẩn sâu trong đó là nợ xấu.

Một chuyên gia ngân hàng lâu năm hiện đang là thành viên HĐQT của một nhà băng kể cho phóng viên về một góc khuất mới của nợ xấu. Ông cho biết: Căn nhà nơi ông đang làm việc là nhà của một DN dùng để thế chấp vay vốn NH. Nhưng đến thời điểm hiện tại, DN này đã bị phá sản một thời gian dài. Vấn đề ở chỗ, khoản vay của DN này không chỉ đang được duy trì mà lãi dự thu vẫn được NH tính toán đầy đủ. (Xem tiếp)

Trao đổi với PV lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, việc bộ này đề nghị NHNN chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại BIDVVietinbank chia cổ tức bằng tiền mặt là căn cứ theo quy định pháp luật. Theo vị này, cuối năm 2015, Quốc hội ra nghị quyết giao bộ này thực hiện thu 55.000 tỷ đồng cổ tức và lợi nhuận tại các doanh nghiệp (DN) nhà nước.

Đồng thời, từ tháng 10/2015, Nghị định về Quản lý vốn nhà nước cũng có hiệu lực (có quy định về nội dung trên) nên Bộ Tài chính phải nhắc nhở. “Quy định đã có nên Bộ Tài chính phải nhắc các DN thực hiện theo quy định, không phải lúc ngân sách tốt thì không thu; khi ngân sách khó khăn lại thu”, vị này nói. (Xem tiếp)

Đây là hợp đồng tín dụng dài hạn, có giá trị tối đa 35,5 triệu USD, nằm trong khuôn khổ Hợp đồng thỏa thuận hợp tác nguyên tắc giữa MB và Vietjet được ký kết hồi tháng 12/2015.
Theo thỏa thuận nguyên tắc được ký kết hồi cuối năm ngoái, MB và Vietjet sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể như cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn ở mức 500 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động và thanh toán tiền trả trước mua máy bay, tài trợ dài hạn 50 triệu USD đầu tư mua mới máy bay từ hãng Airbus cho giai đoạn 2015 - 2020; cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, vận tải hàng không chất lượng với chính sách ưu đãi… và phối hợp giải pháp công nghệ mua vé của Vietjet tích hợp với dịch vụ MB.Plus của MB. (Xem tiếp)
Tại Quyết định 929/QĐ-TTg ngày 30/5/2016, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Phạm Quang Tùng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị VDB.
Ông Tùng sẽ thay thế ông Nguyễn Quang Dũng nghỉ hưu theo chế độ trước đó.
Được biết, ông Tùng sinh năm 1971, bắt đầu làm việc tại BIDV từ năm 1996. Từ tháng 1/2006 đến tháng 9/2010, ông là Quyền/Giám đốc Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC). Tháng 10/2010, ông Tùng được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BIC. Từ 16/10/2010, ông được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc BIDV kiêm Chủ tịch HĐQT BIC. (Xem tiếp)

LINH LINH