BizLIVE - Trước nhiều cảnh báo về mô hình đầu tư tiền ảo cùng những vụ lừa đảo tiền ảo bị phát hiện trước đây, tưởng rằng nhiều người đã tỉnh táo hơn khi quyết định đầu tư tiền ảo nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. 
Tài chính 24h: Chấn động lừa đảo tiền ảo – biết ảo sao người dân vẫn lao vào?
Ảnh minh họa.
Lại thêm một vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo nữa bị phát giác khi ngày 23.7, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) đã lên tiếng tố cáo khi không thể liên lạc được với Tổng giám đốc Lê Minh Tâm. Dù ông Tâm đã lên tiếng cho rằng mình không ôm tiền bỏ trốn mà chỉ đang chữa bệnh nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn không thể tin, khi toàn bộ hệ thống máy cày tiền ảo đã biến mất sau một đêm.
Trước đó, cả nước đã chấn động vì những vụ lừa đảo tiền ảo như tiền ảo AOC tại những huyện nghèo thuộc tỉnh Bắc Giang hay vụ Công ty cổ phần Modern Tech bị tố cáo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng tiền ảo Ifan.
Các vụ lừa đảo này đều có điểm chung là người chơi các loại tiền ảo này đều được hứa hẹn với mức lãi suất cực khủng. (Xem tiếp)
Thống kế số liệu báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018 của 9 ngân hàng thương mại tư nhân và 1 ngân hàng thương mại nhà nước bao gồm ACB, HDBank, LienVietPost Bank, MBB, Sacombank, Techcombank, TPBank, Vietcombank, VIB, VPBank cho thấy ngoại trừ LienVietPost Bank có lợi nhuận sụt giảm, 9 ngân hàng còn lại lợi nhuận đồng loạt tăng từ 34% đến 200%.
10 ngân hàng nói trên tạo ra 30.469 tỷ đồng lợi nhuận trong nửa đầu năm 2018, tăng trưởng bình quân 66,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dẫn đầu nhóm có lợi nhuận tăng trưởng đột biến gồm VIB tăng 200%, ACB tăng 150%, HDBank tăng 134%, TPBank tăng 112% và Techcombank tăng 90%.
3 trụ cột chính tác động đến tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2018 của các ngân hàng gồm: thu nhập lãi thuần, lãi từ hoạt động dịch vụ và lãi từ thu nhập khác. (Xem tiếp)
Tỷ giá tại các ngân hàng và trên thị trường tự do trong chiều hướng nhích nhẹ, đồng thời giá bán USD trên thị trường “chợ đen” trở lại mức trên 23.400 VND/USD. Sau một vài ngày có dấu hiệu hạ nhiệt, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng và thị trường tự do lại rục rịch tăng. Đến ngày 28/7, tỷ giá tăng 40 - 60 VND/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá niêm yết ở mức 23.200 - 23.280 VND/USD, tăng 45 VND so với chốt phiên giao dịch chiều ngày 26/7.
Eximbank niêm yết ở mức 23.190 - 23.290 VND/USD (mua - bán). Trong khi đó, BIDV tăng 65 VND so với 2 ngày trước đó khi niêm yết tỷ giá ở mức 23.205 - 23.285 VND/USD. VietinBank tăng 35 VND, lên mức 23.183 - 23.285 VND/USD…
Trên thị trường tự do, giá bán USD cũng có dấu hiệu nhích lên trong 2 ngày cuối tuần thêm 60 - 80 VND, với USD bán ra giao dịch quanh mức 23.410 VND/USD. Giá mua cũng tăng lên 23.390 VND/USD. Giá bán USD “chợ đen”" hiện cao hơn mức trần 23.328 VND/USD áp dụng cho các ngân hàng trong 2 ngày cuối tuần. (Xem tiếp)
Sáng nay (30/7), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm với phần công bố phần luận tội của Viện kiểm sát.
Đại diện VKS nêu, thông qua phiên tòa xử hồi tháng 1/2018 đã làm sáng tỏ đầy đủ nội dung vụ án. Tại phiên tòa này, qua thẩm vấn hầu hết các bị cáo giữ nguyên lời khai; những người liên quan cũng giữ quan điểm.
Kết quả thẩm vấn công khai tại tòa cho thấy, nhóm cổ đông của Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng cổ phần Ngân hàng Đại Tín – Trustbank (sau này là VNCB và CB) từ nhóm Hứa Thị Phấn với thực trạng ngân hàng khi đó rất xấu, vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng… Dưới sự quản trị của nhóm của Phạm Công Danh, VNCB tiếp tục thua lỗ do phải tăng vốn chạy theo đề án tái cơ cấu, dẫn đến ông Danh và đồng phạm thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội. Lôi kéo nhân viên các ngân hàng BIDV, TPBank, Sacombank và nhiều doanh nghiệp, 29 pháp nhân tham gia hành vi trái pháp luật với thủ đoạn tinh vi, đây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Từ giữa năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam sôi động và "nóng" lên với các thương vụ thoái vốn, bán vốn thu hút sự tham gia mạnh của nhà đầu tư nước ngoài. Những kỷ lục thặng dư mới chỉ là kết quả ban đầu cho một phía.
Nổi bật nhất vẫn là kết quả thoái vốn Nhà nước tại Vinamilk và Sabeco. Giá cổ phiếu bán cho nhà đầu tư nước ngoài ở mức cao, mang lại những khoản thu kỷ lục cho ngân sách.
Nhưng chỉ sau chưa đầy một năm, cũng như tại một số sự kiện IPO lớn doanh nghiệp Nhà nước, giá cổ phiếu trên sàn liên tục giảm sâu dưới mức giá mà nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ ra mua trước đó. (Xem tiếp)

LINH LINH