Tài chính 24h: Cạm bẫy ngân hàng – vay 1 trả 3

Linh Linh

18:00 16/05/2018

BizLIVE - Tin tưởng cán bộ ngân hàng khi làm thủ tục vay vốn, nhiều hộ dân ở Nghệ An đã bị người này "phù phép" vay 1 phải trả gấp 2 - 3 lần.

Tài chính 24h: Cạm bẫy ngân hàng – vay 1 trả 3

Ảnh minh họa.

Bà Hoàng Thị Nam (ngụ xóm 1, xã Diễn Bình, H.Diễn Châu) cho biết, tháng 3/2017 bà vay tiền cho con gái đi xuất khẩu lao động, được ông Lương Trung Hiếu, cán bộ tín dụng của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Thành Vinh - Phòng Giao dịch Trung Đô (TP.Vinh) đến nhà hướng dẫn làm thủ tục cho vay, bà thế chấp sổ đỏ vay 400 triệu đồng.
Theo bà Nam, khi làm thủ tục vay, biết chồng bà đã mất, liên quan đến quyền thừa kế nên để cho nhanh, ông Hiếu hướng dẫn khi nào cán bộ thẩm định đến thì nhờ một người giống chồng bà ký vào là được. Sau đó, chồng bà Đặng Thị Nga (bà Nga là người giới thiệu bà Nam vay vốn từ ông Hiếu) đã ký vào hợp đồng thay cho chồng bà Nam đã mất.
Ngày 24/3/2017, ông Hiếu gọi điện bảo bà Nam đến nhà người thân của ông Hiếu nhận tiền. Hôm đó, bà chỉ nhận được 183,5 triệu đồng từ tay ông Hiếu sau khi bị trừ 5 triệu đồng tiền bảo hiểm, 5 triệu đồng dự phòng tiền lãi, 5 triệu đồng tiền công cho ông Hiếu và 1,5 triệu đồng cho cán bộ thẩm định. (Xem thêm)

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã... bớt dư thừa

Báo cáo trái phiếu tuần của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tuần vừa qua, qua kênh tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát hành 45.740 tỷ đồng tín phiếu mới loại 28 ngày trong khi lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 60.980 tỷ đồng.
Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã bơm ròng 15.240 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Diễn biến bơm ròng tuần thứ 4 liên tiếp cho thấy thanh khoản toàn hệ thống đang có phần bớt dư thừa hơn trước. (Xem thêm)

Nhờ cháu gái ký giấy tờ, bà Phấn trấn an “con cứ yên tâm”

Sáng nay (16/5), hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án Hứa Thị Phấn, cựu cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín và đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn liên quan đến hành vi lập chứng từ khống, đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang.
Luật sư Hoàng Anh Chiên tham gia hỏi bị cáo Ngô Nguyễn Đoan Trang, nguyên phó TGĐ phụ trách nguồn vốn Ngân hàng Đại Tín.
Luật sư Chiên hỏi Trang những lần bị cáo được bà Hứa Thị Phấn mời lên gặp để nhờ bị cáo đứng tên vay giúp tiền cho bà Phấn thì bà Phấn nói những gì, bị cáo Trang cho biết, trước đây bà Phấn nói cần vốn để kinh doanh nên có nhờ bị cáo đứng tên vay giùm 5 hồ sơ vay như trong bản kết luận điều tra. (Xem thêm)

Lại hoãn xét xử vụ 50 tỷ đồng “bốc hơi” tại Ngân hàng Eximbank

Sáng nay, 16/5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Eximbank, Chi nhánh Đô Lương (Nghệ An).
Tuy nhiên, do một số người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án vắng mặt, nên tòa đã quyết định hoãn xét xử. Trước đó, ngày 26/4, vụ án này cũng bị hoãn xét xử theo đề nghị của phía Eximbank. (Xem thêm)

Cạm bẫy “ký nhận trước - giải ngân sau”

TAND TP HCM đang xét xử sơ thẩm vụ án bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cấp cao HĐQT NH TMCP Đại Tín - TrustBank) cùng đồng phạm "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", gây thiệt hại cho NH này hàng ngàn tỷ đồng.
Liên quan đến vụ án này, có một số tình tiết mà nhiều chuyên gia tài chính cho rằng cần lưu ý. Từ năm 2010-2012, NH Đại Tín đã giải ngân cho Công ty CP Đầu tư Phương Trang (Công ty Phương Trang) cùng 18 công ty và 22 cá nhân có quan hệ hợp tác tổng cộng 82 khoản vay, 1 khoản nhận nợ bắt buộc 35 tỷ đồng và 1 khoản phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng số tiền trên sổ sách là 16.486 tỷ đồng. Sau khi Công ty Phương Trang tất toán một số khoản vay thì dư nợ gốc đến ngày 15/11/2017 giảm xuống còn 9.347 tỷ đồng. (Xem thêm)

Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng

Văn bản nêu rõ, để ngăn ngừa hành vi gian lận, vi phạm các quy định của pháp luật về cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống, bảo đảm quyền lợi hợp của bảo đảm các khách hàng, bảo đảm an toàn trong hoạt động cho vay, phát hành sử dụng thẻ tín dụng của các TCTD, tiếp theo văn bản số 1366/TTGSNH4 ngày 03/5/2018 của Ngân hàng Nhà nước (Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị số 07/CT-NHNN đối với hoạt động cho vay tiêu dùng, phục vụ nhu cầu đời sống của TCTD, để đảo đảm an toàn hoạt động hệ thống tài chính và quyền lợi của khách hàng vay, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm túc các công việc. (Xem thêm)

Tái cơ cấu với lõi đặc trưng ngân hàng Việt

Quanh mùa đại hội năm nay, thị trường choáng ngợp với những giao dịch ngoài sàn của một số cổ đông cá nhân với quy mô hàng nghìn tỷ đồng, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng.
Nguồn tiền lớn đó từ đâu, những nguồn lực cổ đông mạnh như thế nào?
Theo chuyên gia trên, lõi cổ đông và nguồn tiền vẫn là một trong những điểm quan trọng nhất của tái cơ cấu hệ thống các ngân hàng thương mại những năm qua và hiện nay.
"Nhưng tôi thấy, tại nhiều ngân hàng thương mại, cơ cấu cổ đông lớn và chi phối vẫn vậy. Vẫn những cá nhân đó, những ông chủ, bà chủ đó. Vậy nên xem xét vấn đề tái cơ cấu cổ đông như thế nào, thay vì chỉ chủ yếu về tình hình tài chính, cơ cấu hoạt động, vấn đề nợ xấu… thời gian qua?", chuyên gia trên đặt vấn đề. (Xem thêm)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?