BizLIVE - Không thể phủ nhận, để ngành “xương sống” nền kinh tế được thanh lọc và thực sự khỏe mạnh, vẫn còn nhiều việc đang chờ đợi Nhà điều hành và lãnh đạo các nhà băng trong năm 2019.
Tài chính 24h: Bức tranh nào cho ngân hàng trong năm 2019?
Ảnh minh họa.
Một điều đáng mừng là trong năm vừa qua, nhiều ngân hàng báo lãi tăng mạnh, trong khi đó, việc xử lý nợ xấu có nhiều tiến triển. Các ngân hàng cũng đã chuẩn bị Thông tư 41, dự kiến có hiệu lực từ năm 2020.
Đặc biệt là nguồn vốn cho nền kinh tế được cung cấp phần lớn từ ngành ngân hàng, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đạt được tăng trưởng hơn 7% trong năm qua.
Việc lãnh đạo một số ngân hàng bị xử phạt trong thời gian qua cũng là lời cảnh báo cho những người phạm pháp, tạo tiền đề giúp hệ thống ngân hàng lành mạnh hơn. (Xem tiếp)
Nắm bắt tâm lý đầu năm mới gửi tiền ngân hàng sẽ may mắn cả năm nên các nhà băng "đua" nhau đưa ra nhiều "chiêu", trong đó lì xì trực tiếp bằng tiền mặt là phổ biến nhất, để thu hút tiền gửi của khách ngay trong ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết dài. 
Ngoài khách hàng mở sổ tiết kiệm trong ngày đầu năm mới, năm nay một số ngân hàng còn mạnh dạn lì xì cho khách tới giao dịch (chuyển khoản, mở thẻ...) trong ngày.
Ghi nhận của VnExpress sáng mùng 7 Tết (ngày 11/2) - ngày đầu tiên các ngân hàng mở cửa làm việc trở lại, tại một phòng giao dịch của Ngân hàng Hàng Hải thuộc khu vực quận 6, TP HCM, có khá đông khách hàng đến giao dịch, và chủ yếu là người gửi tiền.  (Xem tiếp)
Theo Reuters, sau thành công lớn của các đợt gọi vốn cho dự án tiền mã hóa (ICO) năm 2017 với số vốn thu về hơn 6 tỷ USD, giá tiền mã hóa lao dốc mạnh, xóa 85% tổng giá trị thị trường từ khi đạt mốc cao nhất là 800 tỷ USD đầu năm 2018. Bitcoin, đồng mã hóa đầu tiên trên thế giới, giảm giá hơn 80% từ ngưỡng cao nhất là 20.000 USD lập được vào tháng 12/2017.
Việc giới quản lý toàn cầu, dẫn đầu là Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) kiểm soát chặt loại tài sản mới cùng tốc độ chấp nhận tiền mã hóa trong thanh toán là hai trong số nhiều lý do khiến giá cả trượt dài. Dữ liệu từ Dead Coins, đơn vị chuyên theo dõi các startup tiền mã hóa, khoảng 1.000 doanh nghiệp mảng này thất bại trong năm qua hoặc có dự án bị “bỏ quên”. (Xem tiếp)
Kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng trong năm sau do 3 yếu tố: (1) chiến tranh thương mại tiếp tục gây lợi cho Việt Nam, trong đó 2 cấu phần được hưởng lợi chính là ngành công nghiệp (thiết bị cơ khí, điện thoại, dệt may) và ngành nông nghiệp (thủy sản); (2) Samsung tiếp tục triển khai các sản phẩm điện thoại mới. (3) Các dự án đầu tư công trọng điểm quốc gia được giải ngân nhằm hoàn thành kế hoạch 2019-2020 khiến mức tiêu dùng chính phủ cũng tăng trưởng đồng thuận”, nhóm chuyên gia của Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho biết.
Trong khi đó, CPI năm 2019 sẽ tăng trở lại mức 4.0% do giá dầu duy trì mức giao dịch hiện tại với giá Brent ước tính giao dịch trong mức 65-68 USD/thùng và giá WTI dự kiến sẽ giao dịch vùng giá 58-61. (Xem tiếp)
Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10.1 (âm lịch) hàng năm là ngày vía Thần tài. Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Bên cạnh việc, sắm lễ cúng Thần tài thì mua vàng cầu may vào ngày này, gia chủ sẽ may mắn cả năm, làm ăn thuận buồm xuôi gió. 
Với quan niệm đó, vào ngày này hàng năm, nhiều người dân, đặc biệt là dân kinh doanh buôn xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng tích trữ.
Với sự đa dạng của thị trường, người dân có nhiều sự chọn lựa mua vàng tại đâu. Những năm gần đây, ngoài cửa hàng truyền thống, thị trường online cũng nhộn nhịp vô cùng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên người dân nên chọn mua vàng trong ngày vía Thần tài tại những cửa hàng có tên tuổi, uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh thiệt thòi về sau. (Xem tiếp)

LINH LINH