BizLIVE - Tổng cục Thuế vừa có yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố rà soát, hướng dẫn các tổ chức tín dụng có phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ thư tín dụng thì thực hiện kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng.
Tài chính 24h: Bộ Tài chính muốn truy thu gần chục năm thuế ngân hàng
Ảnh minh họa.
Theo Hiệp hội Ngân hàng, về bản chất nghiệp vụ thư tín dụng, theo các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam về nghiệp vụ thư tín dụng chứng từ và thông lệ quốc tế (Bộ quy tắc về thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ - UCP 600) thì thư tín dụng, trong đó ngân hàng đóng vai trò là ngân hàng phát hành/xác nhận L/C, về bản chất là cam kết/bảo lãnh thanh toán, như đối với thư tín dụng nhập khẩu (bao gồm cả thư tín dụng dự phòng). 
Trong trường hợp này, ngân hàng cung cấp dịch vụ bảo lãnh thanh toán và được luật pháp coi là hình thức cấp tín dụng (Khoản 14 Điều 4 và Khoản 3 Điều 98 Luật các tổ chức tín dụng).  (Xem thêm)

Năm 2020, tăng trưởng dư nợ tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội là 8%

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định giao kế hoạch vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước năm 2020 cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Theo đó, tốc độ tăng tổng dư nợ tín dụng kế hoạch của ngân hàng năm 2020 so với năm 2019 là 8%.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHCSXH tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch theo đúng mức vốn được giao. (Xem thêm)

Giá USD tiếp tục giảm sâu

Sáng 19/5, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.259 VND/USD, giảm 6 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.957 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.561 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục được điều chỉnh giảm khá mạnh so với sáng qua. (Xem thêm)

Giá vàng trong nước đi xuống theo đà thế giới

Khảo sát lúc 9h40 sáng nay (19/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 48,55 – 49,05 triệu đồng/lượng, quay đầu giảm 120 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 500 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm 200 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 48,55 – 48,85 triệu đồng/lượng. (Xem thêm)

Tiền lớn trở lại thị trường, lãi suất VND qua đêm rơi sâu

Như BizLIVE đề cập ở các bản tin trước, nguồn tiền có quy mô tới 147.000 tỷ đồng của các ngân hàng thương mại gửi ở kênh tín phiếu Ngân hàng Nhà nước bắt đầu lần lượt đáo hạn từ tháng 4 vừa qua, và bước vào cao điểm giai đoạn này.
Cùng thời điểm, Ngân hàng Nhà nước vừa có thêm đợt giảm các lãi suất điều hành.
Hai yếu tố trên cùng tác động cộng hưởng, lãi suất VND liên tiếp rơi sâu trên thị trường liên ngân hàng. (Xem thêm)

Thêm 2 tổ chức được cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

Ngân hàng Nhà nước vừa cấp giấy phép cho 2 tổ chức không phải là ngân hàng được hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
Cụ thể, ngày 15/4/2020, Ngân hàng Nhà nước đã cấp giấy phép cho Công ty cổ phần Thanh toán G (G PAY) và đến ngày 21/4/2020, Nhà điều hành tiếp tục cấp giấy phép cho Công ty cổ phần Công nghệ VIDIVA (VIDIVA).
Theo đó, tính đến thời điểm này, số tổ chức không phải ngân hàng được cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán là 34 tổ chức. Trước đó, năm 2019, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cấp phép cho 6 đơn vị. (Xem thêm)

LINH LINH