BizLIVE - Hội đồng quản trị của ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương mới đây công bố thay đổi một số nhân sự cấp cao. Dự tính, nhân sự cấp cao tại Saigonbank sẽ còn biến động khi thông tin Thành uỷ TP.HCM sẽ không tham gia kinh doanh và thực hiện rút vốn tại các ngân hàng.
 

 
Tài chính 24h: Biến động nhân sự cấp cao tại Saigonbank còn tiếp diễn?
Ảnh minh họa.

Cổ đông lớn liên tiếp rút người khỏi Saigonbank

Hội đồng quản trị (HĐQT) của ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương vừa chính thức công bố thay đổi nhân sự cấp cao.
Theo đó, từ ngày 26/11/2018, ông Nguyễn Minh Trí từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2013-2017 do không còn là người đại diện phần vốn góp theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức.  (Xem thêm)

Bà Cao Ngọc Dung có mặt tại phiên xét xử ông Trần Phương Bình

Sáng nay 27/11, TAND TP.HCM tiến hành xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á - Dongabank (DAB) và đồng phạm chiếm đoạt và gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng.
Có mặt làm chứng tại phiên tòa, bà Cao Thị Ngọc Dung khai chồng mình là ông Trần Phương Bình tự ý lấy tên Cao Thị Ngọc Dung, Cao Ngọc Liên, Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao đứng tên mua cổ phần DAB vào năm 2007 và 2009. (Xem thêm)

Rào cản thị trường mua bán nợ

Nhiều chuyên gia cho rằng, nợ xấu sẽ chỉ được xử lý triệt để khi có thị trường mua bán nợ hoàn chỉnh.Tuy nhiên đến nay, thị trường này chưa được hình thành do thiếu hành lang pháp lý.

Kể từ khi thành lập đến nay, VAMC đã mua được gần 280.000 tỷ đồng nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB) theo giá trị sổ sách. Tuy nhiên, lượng nợ xấu được xử lý mới chỉ đạt khoảng 100.000 tỷ đồng. (Xem thêm)

Dự phòng rủi ro của ngân hàng sẽ tăng trong quý IV?

Theo Bộ phận Phân tích CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISercurities), nếu như lợi nhuận quý I của ngành ngân hàng tăng vọt đến 57% so với cùng kỳ thì từ quý II đã chậm lại.
Tổng lợi nhuận quý III của các ngân hàng thấp hơn quý II do có nhiều đơn vị tăng trích lập dự phòng nợ xấu. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận của 18 ngân hàng niêm yết (tính thêm OCB sắp niêm yết) đạt 51.345 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ và đóng góp 25% toàn thị trường. (Xem thêm)

Ngân hàng tăng lợi nhuận nhờ bán nợ xấu

Ngoài hoạt động cho vay, đầu tư tài chính, phí dịch vụ..., nguồn thu từ xử lý nợ xấu đã đóng góp không nhỏ cho nhiều ngân hàng.

Thống kê sơ bộ cho thấy 9 tháng đầu năm 2018, 26 ngân hàng (NH) có tổng lợi nhuận hơn 67.000 tỷ đồng, trong đó 15 NH lãi hàng ngàn tỷ đồng, hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Một số NH lãi chỉ 200-300 tỷ đồng nhưng lại đạt 90% chỉ tiêu lợi nhuận, trong đó từ việc xử lý nợ xấu chiếm 15%-30%. (Xem thêm)

“Khả năng tiếp cận vốn vay thấp, nhiều nơi nông dân phải sử dụng tín dụng đen”

Ông Cao Đức Phát, Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho hay, do nguồn vốn cho thực hiện các nhiệm vụ trong Nghị quyết số 24/2008/NQ-CP dựa nhiều vào ngân sách nhà nước, nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu, mức huy động từ các nguồn khác còn thấp. Đầu tư xã hội cho nông lâm thuỷ sản chỉ chiếm 6% tổng đầu tư của xã hội và có xu hướng giảm. Khả năng tiếp cận vốn vay từ các nguồn chính thức còn thấp so với yêu cầu, nhiều nơi nông dân phải sử dụng tín dụng “đen”… (Xem thêm)

HOÀNG HÀ