Tài chính 24h: Bà Hứa Thị Phấn đang trong tình trạng nguy kịch, vẫn có thể bị tạm giam

Linh Linh

18:47 28/08/2017

BizLIVE - Luật sư của bà Phấn cho biết, hiện bà Phấn đang trong tình trạng nguy kịch, huyết áp cao, nửa tỉnh nửa mê.

Tài chính 24h: Bà Hứa Thị Phấn đang trong tình trạng nguy kịch, vẫn có thể bị tạm giam

Ảnh minh họa.

Trong phiên xét xử sáng nay có 3 bị cáo xin vắng mặt là bà Hứa Thị Phấn, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Mỹ, Vũ Thị Thuỳ Dương, nguyên Giám đốc khối kế toán và Giao dịch trong nước của OceanBank và Nguyễn Viết Hiền, nguyên Giám đốc OceanBank - Phòng giao dịch Âu Cơ.
Tại phiên toà, nói về lý do xin vắng mặt, luật sư của bà Phấn cho biết, hiện bà Phấn đang trong tình trạng nguy kịch, huyết áp cao, nửa tỉnh nửa mê.
“Theo kết quả giám định pháp y do Bộ Công an yêu cầu thực hiện, hiện sức khoẻ bà Hứa Thị Phấn đã mất 93%, do đó, xin phép Toà được vắng mặt”, luật sư nói. (Xem tiếp)
Tại phiên toà, luật sư Trương Thị Minh Thơ, luật sư bào chữa của bà Hứa Thị Phấn cho biết, tại ngày 27/2/2017, trước khi xét xử phiên toà lần nhất, luật sư đã sao chụp một số hồ sơ của Cơ quan điều tra. Sau đó, phiên toà có bị tạm dừng, trả lại hồ sơ để điều tra lại.
Tuy nhiên, tới thời điểm này, khi phiên xét xử lần hai bắt đầu thì một số phần trong hồ sơ đã biến mất.
“Hồ sơ bút lục từ 1 đến 80 trong hồ sơ đã không còn. Đó là điều bất thường. Các hồ sơ bút lục này là những điều vô cùng quan trọng để bảo vệ thân chủ tôi, đề nghị toà cho truy thu lại các tài liệu này”, luật sư Thơ nói. (Xem tiếp)
Theo cáo trạng, năm 2012, ông Thắm mua lại gần 85% cổ phần Ngân hàng Đại Tín từ bà Hứa Thị Phấn (SN 1947) với giá 4,4 tỷ đồng nhưng kèm nghĩa vụ trả nợ hơn 3.500 tỷ, đầu tư 920 tỷ... Sau đó, vì nhiều lý do, ông Thắm bán lại Đại Tín cho Phạm Công Danh (bị tuyên 30 năm tù trong vụ án Ngân hàng Xây dựng - PV).
Nhằm giúp Danh mua Đại Tín, tháng 11/2012, ông Thắm dùng tiền của Oceanbank cho ông Danh vay 500 tỷ thông qua Công ty Trung Dung với tài sản thế chấp của bà Phấn. Việc này vi phạm quy định của NHNN và Oceanbank, khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 343 tỷ đồng. Qua đây, các bị cáo Danh, Phấn, Thắm và Trần Văn Bình - GĐ Công ty Trung Dung bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. (Xem tiếp)
Theo cáo trạng của VKS, ngoài các bị cáo bị truy tố còn có một số đối tượng liên quan tại các chi nhánh, phòng giao dịch thuộc Oceanbank tham gia vào việc chi lãi ngoài gây thiệt hại cho ngân hàng.
Cụ thể, các đối tượng này bao gồm Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Giám đốc khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược, Nguyễn Việt Dũng, trợ lý của Nguyễn Xuân Sơn, Võ Việt Trung, Phó Tổng giám đốc Oceanbank tại Tp.HCM, Nguyễn Thị Minh Phương, Giám đốc Oceanbank chi nhánh Thăng Long có hành vi nhận giúp các khoản tiền từ công ty BSC cho Nguyễn Xuân Sơn.
Tuy nhiên, xét thấy các đối tượng này thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn hoặc thông báo của cán bộ Hội sở ngân hàng Oceanbank về việc nhận tiền để giao cho Sơn, không được hưởng lợi, không biết nguồn gốc tiền, mục đích chi cho Sơn và việc sử dụng tiền của Nguyễn Xuân Sơn nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự. (Xem tiếp)
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa ra một báo cáo cho rằng việc cho phép đẩy nhanh tốc độ thu hồi tài sản đảm bảo là một bước đi tích cực đối với tín nhiệm của các ngân hàng Việt Nam, vốn đang phải chật vật xử lý nợ xấu sau một thập kỷ tín dụng tăng trưởng nhanh và tiêu chuẩn cho vay lỏng lẻo. 
Trong khi đó, trước khi có Nghị quyết 42, các ngân hàng phải mất nhiều năm mới có thể thu hồi tài sản đảm bảo.
Ngày 21/8, Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (Saigon One Tower) của Công ty Sài Gòn One Tower tại TP.HCM nhằm xử lý khoản nợ hiện đã lên trên 7.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Anh Phan Việt Hải, nhân viên phụ trách công nghệ thông tin một ngân hàng lớn tại Hà Nội cho hay, mấy năm nay, anh và một người bạn hùn vốn đầu tư 2 dàn máy đào bitcoin (BTC) với tổng giá trị 250 triệu đồng.
“Sau 1 năm, chúng tôi đã trả hết khấu hao máy. Hiện nay, trừ chi phí, bình quân mỗi tháng, chúng tôi có thể thu về 10 - 20 triệu đồng/người”, anh Hải cho hay.
Tiền ảo được giới đầu tư Việt chú ý khoảng 5 năm gần đây. Không chỉ Bitcoin, mà các loại tiền ảo khác như Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple, Litecoin… cũng đang được giới đầu tư chú ý, vì giá mềm hơn Bitcoin, có tốc độ tăng giá mạnh và khả năng thanh khoản dễ dàng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%