Tài chính 24h: “Ai nhận tiền, hãy trả lại để lòng thanh thản”

Linh Linh

18:53 25/09/2017

BizLIVE - "Những ai có nhận tiền chăm sóc khách hàng của bị cáo cũng như các bị cáo khác hãy bình tâm suy nghĩ một cách thấu đáo để hoàn trả số tiền bị coi là hành vi vi phạm pháp luật để cho tâm hồn thanh thản và hưởng sự khoan hồng của pháp luật".

Tài chính 24h: “Ai nhận tiền, hãy trả lại để lòng thanh thản”

Ảnh minh họa.

Chiều 24/9, các bị cáo tại phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế tại ngân hàng Đại Dương được nói lời sau cùng trước khi nghe phán quyết từ HĐXX.
Trong những lời cuối cùng này, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN gửi lời xin lỗi đến các cộng sự của mình tại PVN vì đã làm ảnh hưởng tới uy tín tập đoàn, đồng thời, kêu gọi những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng thì nên hoàn trả. Bị cáo Sơn cũng khẳng định mình không hề tham ô, chiếm đoạt tiền như cáo trạng quy kết.
Nguyễn Xuân Sơn nói: Bị cáo được sinh ra và lớn lên gia đình nhà giáo, có truyền thống Cách mạng, được nuôi dưỡng trong điều kiện thuận lợi để trở thành con người có đủ nhận thức về nhân cách, phẩm giá con người. (Xem tiếp)
Trong lời nói sau cùng tại phiên xét xử đại án OceanBank chiều 24/9, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm chia sẻ lý do vì sao bố mẹ và vợ thời gian qua không xuất hiện tại toà.
"Có người hỏi, vì sao trong suốt thời gian xét xử, không thấy bố mẹ và vợ xuất hiện tại phiên toà. Bởi họ rất hiểu tôi, họ không đến vì không muốn gây sức ép, để tôi đủ bình tĩnh trả lời trung thực, bằng mọi cách giải trình cho HĐXX, để giành lấy một cơ hội dù nhỏ bé để quay trở về trong vòng tay yêu thương của họ", bị cáo Hà Văn Thắm nói.
Gửi lời tới gia đình và người thân, bị cáo cho biết với "tai nạn" nghề nghiệp này, từ một niềm tự hào bị cáo đã trở thành gánh nặng của họ. (Xem tiếp)
Chiều ngày 24/9, các bị cáo trong đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Đại Dương được nói lời sau cùng trước khi nghe HĐXX tuyên án vào ngày 29/9 tới.
Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc Oceanbankmong HĐXX xem xét những lời khai thành khẩn của bị cáo, mong được nhận mức án mang tính răn đe.
“Bị cáo kính xin HĐXX xem xét lời khai, bị cáo đã thừa nhận những sai phạm của bị cáo, trong quá trình giữ chức Tổng giám đốc ngân hàng, khi thực hiện các hành vi này, bị cáo chỉ nhận thức giản đơn, không nghĩ mình hay có thể kéo theo các đồng nghiệp của mình phải đứng trước vành móng ngựa, vào vòng lao lý như ngày hôm nay”, bị cáo Thu nói. (Xem tiếp)
HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – LienVietPostBank vừa quyết định phát hành 20 triệu trái phiếu chuyển đổi với tổng giá trị 2.000 tỷ đồng.
Theo đó, ngân hàng dự kiến sẽ ưu tiên phát hành tối đa 10 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Cổ đông hiện hữu không được chuyển nhượng quyền mua Trái phiếu chuyển đổi, mà chỉ có thể thực hiện quyền mua hoặc không mua.
Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ phân phối tối đa 5% vốn điều lệ cho cán bộ công nhân viên, tương đương khoảng 3,5 triệu trái phiếu chuyển đổi và phần còn lại sẽ chào bán cho nhà đầu tư khác. Danh sách, số lượng trái phiếu chuyển đổi chào bán cho các nhà đầu tư khác sẽ do HĐQT quyết định. (Xem tiếp)
Loại hình Bancassurance (bán bảo hiểm qua ngân hàng) đang ngày một nở rộ ở Việt Nam. Con đường "hôn nhân" chung là một hãng bảo hiểm lớn sẽ ký hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền cho một nhà băng, thời hạn hợp tác có thể là 5, thậm chí 15 năm, 20 năm.
Mới đây nhất, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Bảo hiểm Manulife của Canada vừa ký kết hợp tác bảo hiểm độc quyền tới 15 năm. Nhờ vậy, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Manulife sẽ được bán qua kênh phân phối là 300 chi nhánh và tệp khách hàng cá nhân hiện hữu là 1,4 triệu của Techcombank. Đây cũng là hai tên tuổi nắm giữ thị phần Bancassurance lớn nhất hiện nay.
Trước đó, thị trường cũng chứng kiến nhiều cuộc "hôn nhân" với cam kết dài lâu. Đầu tháng 9, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng vừa ký hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền cho Dai-ichi Life kéo dài 20 năm. Trước khi bắt tay với Dai-ichi Life, Sacombank từng có ý định lập liên doanh bảo hiểm nhưng sau đó lại không thực hiện vì lo ngại không hiệu quả. (Xem tiếp)
Mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo đã hoàn tất quá trình điều tra về các hoạt động ICO (Initial Coin Offering) - chào bán các đồng tiền ảo lần đầu, gần giống với hoạt động IPO (chào bán cổ phần lần đầu) và khẳng định hoạt động này không được pháp luật công nhận. PBOC cũng yêu cầu các cá nhân, tổ chức dừng ngay hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo, hay còn gọi là “đào bitcoin”.
Không chỉ vậy, ngân hàng trung ương nước này còn cho biết sẽ truy phạt những tổ chức, cá nhân đã gọi vốn thành công trước đó.
Ngay sau thông điệp của PBOC phát đi, giá các đồng tiền ảo phổ biến như bitcoin lao dốc. Đặc biệt, tại các thị trường lớn, giá càng hạ mạnh, người mua bitcoin trước đây có nguy cơ lỗ lớn. Thị trường bitcoin của Trung Quốc có quy mô lớn, việc “đào mỏ” chiếm tỷ trọng lớn nhất thế giới, do vậy, bất kỳ động thái hạn chế nào đều có tác động đến giá bitcoin trên toàn cầu và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), do quy mô của thị trường tiền ảo Việt Nam rất nhỏ, nên mức độ ảnh hưởng là không đáng kể. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%