BizLIVE - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, nếu điều kiện dịch kiểm soát tốt, xuất khẩu phục hồi, dự báo dư nợ tín dụng có thể tăng 8-10%, thậm chí mức trên 9% là khả thi.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu tích cực
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: VGP
Chiều 2/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình tăng trưởng tín dụng 9 tháng năm 2019, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, tăng trưởng tín dụng quý I rất chậm, quý II tăng nhanh hơn một chút nhưng vẫn rất chậm, song đến nay tăng trưởng tín dụng đã đạt 6,1%.
"Con số này tăng cao so với mức 4,3% cuối tháng 8, đầu tháng 9", ông Tú nhận định và cho biết đây là dấu hiệu tích cực trong việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp, kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Thậm chí, trong lĩnh vực dịch vụ, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cũng tăng tới 7%, là kết quả đáng khích lệ.
“Dù trong điều kiện còn khó khăn, do tác động của dịch, doanh nghiệp có sự chuyển biến tích cực và linh hoạt”, ông nói. Về mục tiêu năm nay, nếu điều kiện dịch kiểm soát tốt, xuất khẩu phục hồi, Phó Thống đốc NHNN dự báo dư nợ tín dụng có thể tăng 8-10%, thậm chí mức trên 9% là khả thi.
Để làm được điều đó, ông Đào Minh Tú cho rằng cần phải cơ cấu lại khoản nợ, lãi đến hạn, nhưng quan trọng nhất vẫn là giảm lãi suất. Từ đầu năm, NHNN đã 3 lần giảm lãi suất điều hành, tổng của 3 lần giảm khoảng 1,5-2%. Điều này sẽ tạo nguồn vốn rẻ cho các ngân hàng thương mại để có nguồn cho doanh nghiệp vay. Bản thân các ngân hàng cũng đã giảm chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vay với lãi suất tốt hơn. 
Theo thông tin từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN Việt Nam, sau quý I tăng chậm, tín dụng sáng quý II đã có dấu hiệu tăng dần và tiếp tục khởi sắc trong quý III.
Cụ thể, tăng trưởng tín dụng tháng 1 tăng 0,01%; tháng 2 tăng 0,2%; tháng 3 tăng 1,3%; tháng 4 tăng 1,42%; tháng 5 tăng 1,96%; tháng 6 tăng 3,63%; tháng 7 tăng 4,03%; tháng 8 tăng 4,75%.  
Tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đã hồi phục dần từ tháng 7, với tốc độ tăng trưởng đạt 4,03%, tháng 8 tăng 4,75% và đến 30/9/2020, tín dụng toàn bộ nền kinh tế đã tăng 6,09% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 tăng 9,4%).

HOÀNG HÀ