BizLIVE - Phiên xét xử ngày 11/8 đại án Phạm Công Danh tiếp tục làm rõ về khoản tiền 5.190 tỷ của nhóm bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh – chủ tập đoàn Tân Hiệp Phát) bị chuyển mất khỏi tài khoản nhưng không có chữ ký của chủ tài khoản.
Phạm Công Danh và con gái ông chủ Tân Hiệp Phát: Ai là người nói dối?
Bà Trần Ngọc Bích và cựu Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh.
Bà Trần Ngọc Bích đá rủi ro cho VNCB?
Đã bước sang ngày thứ 18 phiên xét xử đại án Phạm Công Danh cùng 35 đồng phạm gây thất thoát 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) nhưng khoản tiền 5.190 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích vẫn còn là "ẩn số".
Liên quan đến  số tiền trên, tại phiên xét xử ngày hôm nay (11/8), đại diện nhóm bà Trần Ngọc Bích là bà Thảo thay mặt bà Bích và những người có liên quan trả lời các câu hỏi trước tòa.
Khi trả lời câu hỏi của luật sư bà Thảo tiếp tục khẳng định Trần Ngọc Bích chưa bao giờ ra lệnh chuyển tiền ra khỏi tài khoản của mình. Ngân hàng Xây dựng cho vay ra thì phải chịu trách nhiệm với số tiền này. Bà Thảo cũng cho rằng, khi giao dịch với ngân hàng thì phải có chữ ký mẫu và được lưu tại ngân hàng.
Tuy nhiên, bị cáo Hoàng Đình Quyết - nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn phản bác cho rằng: Lời khai của đại diện của nhóm Trần Ngọc Bích hoàn toàn không chính xác.
Bị cáo Quyết nói: Bà Bích chỉ lên ngân hàng 1 lần duy nhất, sau đó các cá nhân không hề lên ngân hàng mà thông qua Vũ Anh Tuấn nên không thể có chuyện những người nhóm bà Bích đến làm việc với ngân hàng.
Theo lời khai của Quyết, bà Bích cố tình không trả chứng từ cho VNCB. Bị cáo đã nhiều lần cùng với Phạm Công Danh, Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai lên tận công ty của bà Bích yêu cầu bà Bích trả chứng từ cho VNCB. Trong những lần gặp, ông Trần Quý Thanh còn nói “chứng từ nếu không trả thì vi phạm pháp luật”.
Quyết còn cho biết: Bị cáo có nhắn tin cho bà Bích nhưng bà Bích không trả lời, giữ chứng từ lại để “đá” rủi ro cho ngân hàng.
Quyết còn cho rằng, chính vì việc cho nợ chứng từ không hợp pháp này đã dẫn tới ngày hôm nay bị cáo bị truy tố về tội danh này. Bà Bích đã lợi dụng để nợ chứng từ. Việc nợ chứng từ là không hợp pháp nên không thể báo cáo bằng văn bản. Bị cáo đã báo cáo Ban Tổng giám đốc để biết việc này. Việc bà Bích nợ chứng từ thì bộ phận kiểm soát, kiểm toán, kế toán đều biết việc này.
Theo Quyết, Ngân hàng Nhà nước đã có yêu cầu VNCB báo cáo khoản tiền liên quan đến ông Trần Quý Thanh. Còn việc vay mượn giữa bà Bích và ông Danh bà Bích đã lựa chọn phương án khác, không thể dùng chứng từ của ngân hàng để “đá” rủi ro sang cho ngân hàng.
Ai là người nói dối?
Tại các phiên tòa trước, bà Trần Ngọc Bích luôn khẳng định mình chỉ cho bà Phạm Thị Trang vay tiền chứ không cho ông Phạm Công Danh vay. Bà Bích nói không biết Phạm Công Danh và VNCB phải có trách nhiệm với số tiền 5.490 tỷ đồng bị chuyển trái phép sang tài khoản Phạm Công Danh.
Trong khi đó, Phạm Công Danh luôn khẳng định ông có vay mượn tiền của nhóm Trần Ngọc Bích. Theo ông Danh, ban đầu ông biết và vay tiền của nhóm Trần Ngọc Bích thông qua Phạm Thị Trang. Tuy nhiên, sau đó ông trực tiếp làm việc với bà Bích và ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tân Hiệp Phát) để vay tiền.
Câu hỏi đặt ra, ai trong 2 người này đã nói dối?
Nếu trong trường hợp, ông Danh thực sự vay tiền của nhóm Trần Ngọc Bích thì trách nhiệm đối với số tiền 5.490 tỷ đồng thuộc về Phạm Công Danh chứ không thuộc VNCB. Và khi đó, Phạm Công Danh chỉ chịu trách nhiệm dân sự với khoản tiền này.
Ngược lại, nếu VNCB chịu trách nhiệm về khoản tiền 5.490 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích (như bà Bích cố chứng minh) thì ông Danh phải chịu trách nhiệm hình sự đối với khoản tiền này như cáo trạng cáo buộc.
Trước đó, theo cáo trạng của Viện kiểm sát công bố, sau khi kiểm soát VNCB, năm 2012, Phạm Công Danh đã thông qua Phạm Thị Trang (Trang phố núi) đặt vấn đề với ông Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) và một số người thân của Bích để họ (nhóm Trần Ngọc Bích) gửi tiền vào VNCB.
Trong thời từ tháng 12/2012 đến tháng 7/2013, hai bên đã có 16 lần với 122 khoản vay bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích với tổng số tiền VNCB đã giải ngân là 17.761,5 tỷ đồng, trong đó có 16.260,5 tỷ đồng được chuyển đến tài khoản của Phạm Công Danh.
Các khoản vay này, đến thời điểm khởi tố vụ án đã được hai bên tất toán hết. Tuy nhiên, đến các ngày 21/8 và ngày 26/8/2013 có 5.190 tỷ đồng rút ra từ VNCB (trong tài khoản của Trần Ngọc Bích), nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản là Trần Ngọc Bích, được chuyển đến các tài khoản của Phạm Công Danh. Các khoản tiền này, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới tự ý chuyển sang tài khoản của mình để Danh tất toán các khoản mà ông đã vay trước đó.

LINH LAN - MẠNH NGUYỄN