BizLIVE - Tại phiên xét xử ngày 11/8, Phạm Công Danh - cựu chủ tịch VNCB tiếp tục đề nghị tòa thu hồi lại khoản tiền 3.600 tỷ Danh trả cho nhóm bà Hứa Thị Phấn để được nắm quyền kiểm soát VNCB.
Phạm Công Danh có “đòi” được 3.600 tỷ từ chủ cũ của VNCB?
Bà Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh.
Đề nghị thu hồi lại 3.600 tỷ từ bà Hứa Thị Phấn
Tại phiên xét xử ngày 11/8 đại án Phạm Công Danh, luật sư hỏi các bị cáo, những người có quyền, nghĩa vụ liên quan về khoản tiền ông Danh đã chuyển cho nhóm Phú Mỹ để tiếp quản Ngân hàng Xây dựng (VNCB).
Qua xét hỏi tại tòa cho thấy, thông qua sự “môi giới” của Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank, Phạm Công Danh đã “mua” lại TrustBank từ nhóm Phú Mỹ, do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện với giá trị hợp đồng 4.620 tỷ đồng.
Phạm Công Danh đã chuyển cho bà Hứa Thị Phấn 3.600 tỷ đồng trên tổng giá trị hợp đồng. Danh nói mình không chuyển đủ số tiền cho bà Phấn và thanh lý hợp đồng được là vì các tài sản, nhà đất nhóm Phú Mỹ tại Đại Tín đang bị kiểm soát và không thể đem ra bán được.
Danh cho rằng, việc đổ tiền cho bà Phấn để tái cơ cấu VNCB chính là “nguồn cơn” khiến Danh phải hầu tòa như ngày hôm nay. Danh liên tục đề nghị Hội đồng xét xử “đòi” lại 3.600 tỷ cho VNCB để khắc phục hậu quả thiệt hại vụ án.
Trả lời luật sư tại tòa ngày 11/8, Danh nói: “Có lẽ bà Phấn đã hiểu lầm là tôi phải chuyển hết tiền thì tất cả tài sản mới được chuyển giao lại cho tôi. Thực tế có nhiều khoản không có tài sản đảm bảo thì tôi không thể thanh toán được. Tôi hiểu rằng tôi chuyển 80% tiền để lấy những tài sản có đăng ký giao dịch đảm bảo rồi trả tiếp khoản 20%”.
Bị cáo Phanh Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB cũng khai trước tòa: Trong các nội dung không có nội dung nào ghi Phạm Công Danh phải trả hết tiền thì mới được chuyển giao ngân hàng.
Mai nói thêm: “Trong khoản tiền 3.600 tỷ đồng có 650 tỷ đồng trả gốc, lãi các khoản vay, tức đã đủ điều kiện để chuyển giao tài sản cho anh Danh. Chỉ có những phần còn lại là chưa trả gốc và lãi vay. Đáng lẽ trả tiền đến đâu thì phải trả tài sản liên quan đến đấy. Anh Danh đã trả đầy đủ để lấy tài sản ra nhưng lại không lấy được”.
Trong phần trả lời ngay sau đó, Phạm Công Danh nói: Khi ký hợp đồng thì hai bên thực hiện nghĩa vụ của mình, nhưng khi tôi chuyển tiền thì bà Sáu Phấn không đưa quyền sử dụng đất cho tôi. Tôi cho rằng đây là hợp đồng không còn hiệu lực, Hội đồng xét xử xem lại việc này để thu hồi lại tài sản.
Bà Phấn nói không có tiền
Về khoản 3.600 tỷ đã trả cho nhóm bà Hứa Thị Phấn, liên tục tại các phiên xét xử trước, Danh đều đề nghị tòa thu hồi lại số tiền trên để khắc phục hậu quả thiệt hại vụ án.
Danh cho rằng hợp đồng được ký giữa Danh và bà Phấn về việc chuyển nhượng cổ phần và các tài sản đi kèm là hợp đồng không hợp pháp, bởi liên quan đến những tài sản mà bà Phấn ký chuyển nhượng cho Danh, bà Phấn không có quyền được chuyển nhượng tài sản đó.
Tại phiên tòa hôm 3/8, bà Hứa Thị Phấn nói “rất thương anh Danh khi ngày này anh Danh phải ngồi đây. Tôi được biết các vấn đề sai phạm của anh Danh là đến từ việc không lấy được bất động sản ra sử dụng do tôi chưa thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính với VNCB. Tôi xin phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho tôi được xóa lãi ngân hàng kể từ thời điểm đó đến nay và để tôi thực hiện được một phần việc giúp cho anh Danh”.
Tuy nhiên, khi tòa hỏi về khoản 3.600 tỷ bị cáo Danh đòi lại cho VNBC, bà Phấn không đồng tình. Theo bà, khoản tiền này bà không được sử dụng. 
“Tôi rời khỏi ngân hàng Đại Tín không có một đồng một cắc nào. Mọi người đang hiểu nhầm là ông Danh chuyển 3.600 tỷ cho tôi nhưng không phải. Tiền này ông Danh chuyển vào một tài khoản tại VNCB để trả nợ cho nhóm Phú Mỹ vay nợ để đầu tư bất động sản”, bà Phấn nói và liên tục nhắc đi nhắc lại: “Tôi không có tiền thì lấy đâu trả”.
Liên quan đến trách nhiệm mua bán giữa Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn cùng với các pháp nhân khác liên quan, Hội đồng xét xử cho biết cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ trong một vụ án khác.

LINH LAN - MẠNH NGUYỄN