BizLIVE -

“Trong hai cái dở phải chọn cái ít dở hơn thôi! Giải pháp tăng lô lên 1000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thống, khi hệ thống mới được đưa vào sử dụng thì sẽ giảm trở lại lô 10”, ông Nguyễn Duy Hưng viết.

Ông Nguyễn Duy Hưng: “Tăng lô lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này”
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT SSI

Trên trang Facebook cá nhân ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT SSI, sáng 3/3, ông Hưng viết: “Đã gọi là giải pháp xử lý sự cố tắc nghẽn hệ thống vì quá tải thì kiểu gì cũng có mặt trái, nhưng nếu không có giải pháp thì hệ thống sụp đổ thị trường sẽ dừng hoạt động. Trong hai cái dở phải chọn cái ít dở hơn thôi! Giải pháp tăng lô lên 1000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thống, khi hệ thống mới được đưa vào sử dụng thì sẽ giảm trở lại lô 10. Các công ty chứng khoán cần tổ chức mua lô lẻ cho nhà đầu tư.

Giống như cần trị bệnh phải uống thuốc thì mục tiêu chính là giảm bệnh và phải chấp nhận các phản ứng phụ của thuốc! Đây là hệ quả của thị trường đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với khả năng phát triển của hệ thống trong nhiều năm qua, cho nên để giải quyết triệt để không thể chỉ là những giải pháp một sớm một chiều”.

Ảnh chụp màn hình dòng chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng trên Facebook cá nhân  

Trước đó, chiều 2/3, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đưa thông tin về việc Sở này đang tham khảo thông lệ quốc tế và lấy ý kiến các chuyên gia, báo cáo các cơ quan liên quan để đánh giá tác động cũng như hiệu quả của việc nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu.

Gần như ngay lập tức đề tài này thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư chứng khoán và gây nhiều băn khoăn  khi thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có nhiều cổ phiếu có thị giá tương đối cao. Thống kê đến 2/3 trên HoSE có tới 12 cổ phiếu có thị giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu trong đó có những Bluechips quen thuộc với nhà đầu tư như VIC, VHM, VNM, SAB, MWG, VJC,...

Như vậy, nếu việc nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu được thông qua, một lệnh mua các cổ phiếu trên có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thấp hơn đôi chút, một loạt “tên tuổi” như VCB, GAS, MSN, PNJ, FPT, CTD, NVL, REE, BCM, PLX, BVH, PHR, BHN,... cũng đều có thị giá từ 50.000 đồng/cổ phiếu trở lên. Đây đều là những cổ phiếu quen mặt, được nhà đầu tư ưa thích và có tiềm năng tăng giá khi thị trường tiếp tục đi lên chinh phục mức đỉnh cao mới.

Trong chia sẻ của ông Lê Hải Trà, ông Trà cho biết, theo tính toán của HOSE, việc tăng lô lên 1.000 có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch. Việc tăng lên lô 1.000 có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Năm 2020, bối cảnh thị trường chịu tác động mạnh của dịch COVID-19 và nhà đầu tư nước ngoài rút ròng quy mô lớn, việc tham gia của nhà đầu tư cá nhân trong nước bao gồm cả những tài khoản mở mới ít nhiều đã nâng đỡ thị trường chứng khoán.

Dù liên tục gia tăng mạnh và thiết lập những kỷ lục mới, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước vẫn rất khiêm tốn, chỉ đạt hơn 2,82 triệu tài khoản, chiếm chưa đến 3% dân số. Trong số đó, số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân là hơn 2,81 triệu tài khoản và 11.413 tài khoản của nhà đầu tư tổ chức.

BẢO VY