BizLIVE - Mức lãi suất 8,03%/năm được SCB áp dụng cho khách hàng gửi tiền kỳ hạn 6 tháng, lãnh lãi cuối kỳ.
Nóng lãi suất tiết kiệm 6 tháng lên tới 8,03%/năm, cao hơn 12 tháng
Ảnh minh họa.
Theo biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm online của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) công bố và áp dụng cho khách hàng từ ngày 14/9/2019, mức lãi suất cao nhất lên tới 8,76%/năm.
Mặc dù phân hạng tiền gửi để nhận được mức lãi suất cao vượt trội so với các ngân hàng khác, nhưng SCB vẫn áp dụng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng cho khách hàng gửi số tiền dưới 1,5 tỷ đồng, lãi cuối kỳ là 8,03%/năm.
Cùng kỳ hạn 6 tháng, nhưng để nhận được mức lãi suất 8,21%/năm, lãnh lãi cuối kỳ, khách hàng phải gửi số tiền trên 10 tỷ đồng.
Khách hàng có thể nhận được mức lãi suất cao nhất tại SCB lên tới 8,76% cho kỳ hạn từ 13 tháng trở lên với số tiền gửi trên 10 tỷ đồng.
Kỳ hạn 13 tháng cũng có mức lãi suất cao 8,58%/năm cho các khách hàng có số tiền gửi tiết kiệm dưới 1,5 tỷ đồng, lãnh lãi cuối kỳ.
Nguồn: Biểu lãi suất công bố của các ngân hàng.  
So sánh lãi suất tiền gửi tiết kiệm online tại một số ngân hàng, cho thấy SCB đang đứng top đầu về kỳ hạn 6 tháng, lãnh lãi cuối kỳ, với mức tiền gửi thông thường.
Tiếp theo, Vietbank đang neo ở mức 7,7%/năm; Bản Việt, ABBank, Eximbank là 7,5%/năm; OCB và VPB là 7,3%/năm; ACB, Sacombank, TPB cùng ở mức 7%/năm. hai ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi dưới 7%/năm là: HDBank (6,9%) và Techcombank (6,5%).
Mặc dù, mức lãi suất tiền gửi của SCB chưa phải là cao nhất thị trường khi Ngân hàng TMCP Bản Việt vào ngày 19/8/2019 đã tung ra mức lãi suất tới 10,2%/năm cho chứng chỉ tiền gửi ở kỳ hạn 60 tháng, nhưng đối với kỳ hạn 6 tháng thì mức 8,03%/năm trở nên hấp dẫn đối với khách hàng gửi ngắn hạn; trong khi khi tiền gửi tiết kiệm 12 tháng tại các ngân hàng lớn cũng chỉ ở mức 6,8%-7%/năm như tại Vietcombank và Vietinbank, BIDV.
Theo quy định, hiện các ngân hàng thương mại vẫn bị khống chế trần lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%/năm. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên được thả nổi.
Trước đó, ngày 16/9, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức giảm lãi suất điều hành 0,25%/năm. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.
Ngân hàng Nhà nước cũng giảm cả lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO) từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.
Từ phía cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc giảm lãi suất điều hành sẽ giúp ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

LAN ANH