BizLIVE - Trong tuần qua, lãi suất VND liên ngân hàng tiếp tục biến động tăng ở tất cả các kỳ hạn, một phần là do nhu cầu thanh khoản tăng ở một số ngân hàng lớn.
Nhu cầu thanh khoản tăng ở một số ngân hàng lớn
Dự báo lãi suất tiếp tục ổn định ở mặt bằng thấp trong quý 2 (Ảnh minh họa).
Tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch. Lãi suất trên liên ngân hàng tăng thêm 21-32 điểm cơ bản, chốt tuần ở mức 1,15%/năm ở kỳ hạn qua đêm và 1,29% ở kỳ hạn 1 tuần do nhu cầu nhận nguồn tăng ở một số NHTM lớn. 

Nguồn: Bloomberg, SSI Research

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn không thay đổi trong tuần cuối tháng 4. Trong 4 tháng đầu năm, tăng trưởng huy động thấp hơn tăng trưởng tín dụng khiến chênh lệch huy động – tín dụng thu hẹp, thanh khoản các NHTM cũng kém dồi dào hơn giai đoạn trước đó. 
Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia phân tích tại SSI Research, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp trở lại như hiện nay, cầu tín dụng có thể bị ảnh hưởng và NHNN cũng sẽ kiên định mục tiêu giữ lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Mặt bằng lãi suất theo đó vẫn sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong quý 2/2021 do thanh khoản các NHTM vẫn khá dồi dào.

  Nguồn: Bloomberg, SSI Research

Trên thị trường ngoại hối, bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 của Mỹ chỉ ghi nhận thêm 266 nghìn việc làm, thấp hơn rất nhiều con số kỳ vọng quanh mức 1 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng tăng lên 6,1% dù trước đó được kỳ vọng sẽ giảm so với mức 6% của tháng trước. Con số đáng thất vọng này đã củng cố thực tế là chặng đường hồi phục của nền kinh tế Mỹ vẫn còn rất dài, làm giảm bớt sự hoài nghi về việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 
Diễn biến này tạo áp lực bán tháo USD trên thị trường quốc tế, chỉ số DXY lùi về mức 90,2 và ghi nhận tuần giảm giá so với hầu hết các đồng tiền khác. 
Việc đồng USD yếu đi cùng thông tin cán cân thương mại tháng 4 dự kiến thâm hụt khoảng 900 triệu USD khiến tỷ giá USD/VND niêm yết của các NHTM dao động nhẹ trong thời gian gần đây.

Nguồn: Bloomberg, SSI Research  

Trong tuần qua, tỷ giá niêm yết của các NHTM tăng 20đ/USD, lên mức 22.950/23.160, lấy lại mức giảm ghi nhận trong tuần liền trước đó. Trong khi đó, tỷ giá tự do tiếp tục giảm sâu 225đ/USD xuống 23.460/23.824. 
Hiện tại, cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng, áp lực quốc tế thấp và chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng khá cao (1-1,5%/năm) nên tỷ giá USDVND niêm yết được dự báo là sẽ vẫn duy trì ổn định.

TRẦN THÚY