BizLIVE -
Giá vàng liên tục tăng cao bốn tháng qua đặt nhiều giá trị khác vào thế phải cạnh tranh và so sánh.
Nhiều giá trị đang phải cạnh tranh với giá vàng
Giá vàng trong nước đã tăng khoảng 13% trong bốn tháng qua.
Theo tìm hiểu của BizLIVE, một ngân hàng thương mại đang phải tính toán lại kế hoạch IPO và niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Nhiều khả năng họ sẽ lùi so với tiến độ dự kiến trước đó.
Mặc dù đã chuẩn bị các điều kiện nội tại như nâng chuẩn mực an toàn hoạt động, kết quả kinh doanh liên tiếp bứt phá những quý gần đây, đã có các cuộc tiếp xúc với các tổ chức đầu tư nước ngoài…, nhưng khả năng “delay” của ngân hàng trên đặt ra một phần vì bối cảnh.
Một thực tế, sau làn sóng năm 2017 - 2018, một số ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thành công trong chào bán cho các quỹ nước ngoài, rồi tiến hành niêm yết, nhưng đến nay giá cổ phiếu trên sàn đều suy giảm rất sâu. Nếu tính theo giá bán trước đây với giả định cụ thể hóa khoản đầu tư theo thị giá hiện nay, nhiều quỹ nước ngoài đang đối diện mức độ lỗ lớn.
Thứ nữa, từ đầu năm 2019 đến nay, bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam không mấy thuận lợi, ngoại trừ sóng ngắn sôi động hồi tháng 3 và 4. Bối cảnh đó hạn chế nhất định động lực niêm yết mới.
Trên sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam bốn tháng qua cũng đối diện với sức cạnh tranh hút vốn của thị trường vàng.
Khác với các kênh khác, tuyệt nhiên thị trường vàng Việt Nam không có các con số thống kê, các chỉ báo khối lượng cung - cầu, khối lượng giao dịch… mang tính định kỳ được công bố, qua đó để góp phần định hình các nhận định.
Nhưng, với các bước leo thang của giá vàng vừa qua, nhà đầu tư chứng khoán hẳn có so sánh: diễn biến giá cổ phiếu trên sàn có đủ sức hấp dẫn để giữ chân dòng tiền, trước khi nói đến khả năng thu hút dòng tiền mới?
Không chỉ chứng khoán. Khi dòng vốn trong nền kinh tế ngày càng năng động và linh hoạt hơn, với những thị trường có tính thanh khoản cao và đơn giản về quy trình tham gia, chỉ những động tác ngón tay cái là đã có thể tạo dịch chuyển. Trong những dòng chảy này, tiền gửi ngân hàng cũng thuộc diện phải cạnh tranh.
Tính tương đối, giá vàng trong bốn tháng qua đã tạo được tỷ suất sinh lời khoảng 13%, vượt trội trong thời gian ngắn so với mức lãi suất huy động của các ngân hàng tính theo năm.
So sánh trên cũng đặt các nhà băng vào thế cạnh tranh thu hút dòng tiền, và gần đây lãi suất huy động tăng lên cục bộ và ngày càng có nhiều hơn trường hợp khuyến mại gửi tiền tặng thêm vàng…
Nhưng ở một khía cạnh khác, tiền đồng (VND) đã và đang giữ được giá trị ổn định, trong quan hệ tỷ giá USD/VND và đặc biệt là với lạm phát. Theo đó, điểm khác biệt lớn nhất, có tính quyết định đối với tác động của cơn sốt giá vàng hiện nay đối với ổn định vĩ mô nằm ở đây.
Vì sao giá vàng liên tục leo thang nhưng không gây xáo trộn lớn, không gây bất ổn như trong giai đoạn trước (nhiều thời điểm từ 2008 - 2013)?
Như trên, khác biệt lớn nhất hiện nay là lạm phát được kiểm soát ở mức rất thấp so với giai đoạn trước, từng có mức độ lên tới hai chữ số. Đặt ngược lại tình huống, nếu lạm phát hiện nay “bùng nổ” như giai đoạn trước, giá trị VND bị bào mòn, thì cơn sốt giá vàng đang thể hiện có thể sẽ khuấy đảo các cân đối vĩ mô.
Như với lạm phát, giá trị VND cũng giữ được ổn định, thậm chí lên giá gần đây, so với đồng USD. Đặt ngược lại tình huống, nếu như tỷ giá USD/VND cũng tung hứng với giá vàng như thường thấy nhiều năm trước, điều hành kinh tế vĩ mô hẳn lúc này đang ngồi trên lửa.
Tất nhiên, thị trường vàng hiện nay đã được quy hoạch lại trong quản lý so với giai đoạn trước. Và như BizLIVE đề cập ở bài viết gần đây, một trong những yếu tố quan trọng là đòn bẩy tín dụng đối với thị trường vàng về cơ bản và về lý thuyết đã bị cắt bỏ so với trước.
Nói cách khác, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp để hạn chế bào mòn giá trị VND, cùng tỷ giá USD/VND ổn định cũng là những giá trị được nhìn đến trong “cuộc cạnh tranh” với sức hút, hoặc tác động của cơn sốt giá vàng hiện nay.

MINH ĐỨC