Nhận định chứng khoán 5/12: Cơ hội tích lũy cổ phiếu giá rẻ

Mai Hương

22:26 04/12/2016

BizLIVE - Thị trường vẫn khó lường và nhà đầu tư sẽ khó tìm kiếm các cơ hội ngắn hạn trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, cơ hội tích lũy giá rẻ vẫn đang rộng mở với nhà đầu tư dài hạn.

Nhận định chứng khoán 5/12: Cơ hội tích lũy cổ phiếu giá rẻ
Giao dịch sôi động của ETF vào tuần tới  (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Nhận định của ART về cơ bản không có thay đổi lớn. Xu hướng thị trường quý IV không thuận lợi có tính chu kỳ, khi các vấn đề thanh khoản và tiền tệ cuối năm thường căng thẳng hơn và các tin tức hỗ trợ không còn nhiều. Các giao dịch thỏa thuận lớn xuất hiện trong tuần qua và việc nhiều cổ phiếu xuất hiện tin đồn bị dừng cho vay ký quỹ hoặc không tìm được các nguồn đáo hạn cho vay là minh chứng cho điều này.
Trong khi đó, sự tiêu cực của dòng vốn ngoại trong thời điểm thị trường vận động kém sẽ có tác động lớn hơn. Tuần tới, tâm điểm thị trường có thể xoay quanh nhóm cổ phiếu FTSE công bố loại khỏi danh mục, bao gồm STB, HNG, PGD và HHS và tiếp đó là danh mục của VNM ETF.
Những vấn đề nêu trên thực chất là yếu tố kỹ thuật và chu kỳ. Nhà đầu tư dài hạn có thể coi đây là cơ hội và thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu giá rẻ. tuy nhiên các hoạt động ngắn hạn sẽ có tính rủi ro rất cao và quản lý tiền trong thời điểm này đóng vai trò rất quan trọng.
Tránh bắt đáy sớm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau những phiên trồi sụt trong tuần, chỉ số VN-Index vẫn còn cách khá xa vùng hỗ trợ kế tiếp tại 640 điểm. Một số mã riêng lẻ có thể cho phản ứng bật tăng sớm hơn thị trường khi chạm ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, về tổng thể, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh động thái bắt đáy quá sớm, đẩy tỷ trọng danh mục lên mức quá cao trước khi chỉ số cho tín hiệu rõ ràng hơn. 
Rủi ro vẫn ở mức cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Theo quan sát, mặc dù dòng tiền đầu cơ đã nhen nhóm xuất hiện tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ nhưng vẫn không đủ để tạo tác động lôi kéo xu hướng, chỉ số tăng giảm vẫn phụ thuộc lớn vào biến động của các Bluechips. Ngoài ra, trong thời gian gần đây thì áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại cũng là yếu tố gây tác động tiêu cực đến xu hướng thị trường chung.
Do đó, trước khi có dấu hiệu hoặc thông tin cho thấy 02 yếu tố nêu trên có thể được cải thiện thì rủi ro thị trường sẽ vẫn ở mức cao. FPTS nghị nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát, cần ưu tiên hạn chế rủi ro cho danh mục và chờ cơ hội tham gia an toàn hơn khi xuất hiện tín hiệu tin cậy cho một chân sóng mới. 
Điều chỉnh ngắn hạn (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
 Xu hướng thị trường vẫn đang ở giai đoạn điều chỉnh trong ngắn hạn, biến động thị trường đang chịu tác động từ thông tin thị trường, khối ngoại, hay chỉ một vài cổ phiếu đơn lẻ. Sự vận động tích lũy trong biên độ hẹp 660-670 như đã đề cập trong những phiên đầu tuần là cần thiết để tâm lý thị trường đi vào trạng thái ổn định hơn.  Cơ hội tham gia thăm dò đối với nhà đầu tư trong những phiên tiếp theo nếu thị trường tiệm cận về mức hỗ trợ ngắn hạn tin cậy 660 điểm.
Kiểm định các ngưỡng hỗ trợ (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
VN-Index và VN30 vẫn duy trì tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn Tiêu cực với các ngưỡng kháng cự lần lượt nằm tại 668 và 630 điểm. Các ngưỡng hỗ trợ phía dưới của chỉ số tạo bởi các đường trung bình động trung hạn MA150 và MA200 ngày, lần lượt tại 655 và 625 điểm. Tín hiệu chỉ số HNX-Index tỏ ra tích cực hơn do tác động từ nhóm dầu khí, tuy nhiên vẫn chưa thể vượt qua kênh tích lũy với cản trên tại 81,6 điểm.
Hồi phục dù có rung lắc (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
VN-Index  tuần tới nhiều khả năng hồi phục trở lại cho dù rung lắc tạo đáy ngắn hạn ở các  phiên giao dịch đầu tuần. Nhà đầu tư hãy chú ý đến những cổ phiếu chất lượng cao  đang tạo nền tảng giá hấp dẫn. Buy and Hold vẫn là chiến lược được khuyến nghị  trong giai đoạn hiện nay trong khi các hoạt động trading ngắn hạn khó thực  hiện.     
Ngắn hạn vẫn điều chỉnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số giảm nhẹ cùng thanh khoản ở mức thấp. Xu hướng ngắn hạn vẫn là điều chỉnh, các tín hiệu đảo chiều tăng giá đều chưa đủ thuyết phục. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì trạng thái thận trọng, dựa vào sự phân hóa của thị trường để tìm kiếm lợi nhuận.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%