BizLIVE - VN-Index vẫn đang trong lộ trình lên 1.000 điểm dù tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thể hiện sự e dè. Theo quan điểm của các công ty chứng khoán, tâm lý này xuất hiện là điều hợp lý.
Nhận định chứng khoán 23/8: Nhiều cơ hội tốt vẫn đang xuất hiện
VN-Index phiên 22/8.
Gặp nhiều khó khăn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Về mặt kỹ thuật, ART quan ngại việc các chỉ số đang tiếp cận vùng cản khá mạnh trên khung tuần, nơi tiếp giáp với cận trên của dải Bollinger trong trạng thái thu hẹp. Điều này sẽ khiến nhịp tăng điểm của chỉ số gặp nhiều khó khăn và không loại trừ khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh trong các phiên tới. ART cho rằng, nhà đầu tư chưa nên vội mua đuổi ở thời điểm hiện tại và chờ đợi cơ hội tích lũy khi thị trường điều chỉnh.
Phân hóa tiếp diễn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
VN-Index dự báo sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận vùng kháng cự 998-1.000 điểm trong phiên kế tiếp. Tại đây, thị trường có thể sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh về vùng 986-990 điểm trong những phiên tiếp theo. Trong kịch bản tích cực, chỉ số tiếp tục vượt qua ngưỡng 1.000 điểm, xu hướng đi lên của thị trường sẽ được củng cố với vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.014-1.020 điểm trong ngắn hạn. Diễn biến phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra theo từng dòng cổ phiếu, thậm chí sự phân hóa còn xảy ra trong cả các nhóm ngành cụ thể.
Rung lắc khó tránh khỏi (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Thị trường đang thiếu sự đồng thuận, trong khi nhóm cổ phiếu trụ vẫn hoạt động tốt để nâng đỡ chỉ số thì nhóm midcap lại đang bị chốt lời sau khi đã đưa chỉ số VN30 vượt đỉnh tháng 7 và đang gặp cản ở đỉnh tháng 5. Do vậy, những phiên rung lắc sẽ không tránh khỏi trong các phiên sắp tới.
Cơ hội vẫn tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
Thị trường ở trạng thái dao động cân bằng trong phiên hôm nay và mức độ giao dịch hơi kém sôi động đi một chút so với các phiên gần đây. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi các chỉ số đang đứng ở vùng cản tâm lý nên các thành phần tham gia thị trường đều chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn để ra quyết định. Ngoài ra, áp lực bán ròng của khối ngoại và mức độ giao dịch kém sôi động của khối này cũng tác động phần nào tới thanh khoản chung của thị trường.
Mặc dù vậy, VND vẫn thấy dòng tiền vận động tích cực và các cổ phiếu được dòng tiền lựa chọn vẫn tăng giá tốt. Do đó, VND tiếp tục duy trì đánh giá tích cực cho thị trường chung với xu hướng nghiêng về đi lên chậm và VND thấy nhiều cơ hội tốt vẫn đang xuất hiện.
Tâm lý thận trọng trước ngưỡng 1.000 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Nhịp đi ngang của VN-Index phù hợp với diễn biến trái chiếu của các thị trường trong khu vực khi biên bản cuộc họp FED cho thấy rõ ràng sự bất đồng quan điểm trong quyết định tăng lãi suất của tháng trước. Mặc dù vẫn giữ được sắc xanh nhưng thanh khoản giảm nhẹ cũng cho thấy tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư trước ngưỡng kháng cự mạnh 1.000 điểm.
Rủi ro không cao (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Rủi ro thị trường là không cao vì trụ vẫn đang hoạt động tốt, ít nhất là nếu có điều chỉnh thì mức giảm cũng không lớn đến mức gây sự hoảng loạn. Còn cửa tăng thì thời điểm là chưa thích hợp. Nhìn chung, khả năng cao thị trường vẫn cần có thêm vài phiên tích lũy.
Tăng tỷ trọng dần (Tăng)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Xét về kỹ thuật, xu hướng tăng điểm vẫn đang tiếp diễn khi đường chỉ số VN-Index tiếp tục nằm trên các đường trung bình MA18 và MA65. Trước những diễn biến đó, VNCS khuyến nghị quý nhà đầu tư tiếp tục tăng dần tỷ trọng ở những cổ phiếu đang có lợi nhuận, hoặc mở các vị thế mua thăm dò một số cổ phiếu.
Thận trọng là hợp lý (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC) 
Các chỉ số tiếp tục duy trì xu hướng tăng tuy nhiên mức độ tăng đã có phần suy yếu và thanh khoản cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư. Đây là điều hợp lý khi chỉ số VN-Index đang tiến đến vùng kháng cự quan trọng 1.000 điểm. Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao hoặc sử dụng margin quá mức trong giai đoạn này.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG