BizLIVE - Xu hướng tăng mới chưa thể hình thành và thị trường vẫn cần thêm thời gian để tích lũy. 
Nhận định chứng khoán 23/7: Thị trường sẽ còn tiếp tục lình xình đi ngang
Khó có bứt phá (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục được công bố. Điều này sẽ tạo ra sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành. Mặt khác, áp lực bán chốt lời ở vùng kháng cự 990 vẫn còn rất lớn khiến chỉ số sẽ khó có thể bứt phá trong những phiên tới. Dao động giằng co tiếp tục được đánh giá sẽ hình thành trước khi phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp theo. ART cho rằng, nhà đầu tư nên tận dụng những nhịp tăng giá để chốt lời và hạn chế mua đuổi ở thời điểm hiện tại. 
Trạng thái điều chỉnh tích lũy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực cung tiềm ẩn từ vùng kháng cự 987-992 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thị trường có thể chuyển sang trạng thái điều chỉnh tích lũy với vùng hỗ trợ 965-970 điểm để tạo nền giá mới, trước khi được kỳ vọng sẽ bứt phá qua vùng kháng cự trên trong ngắn hạn. 
Dấu hiệu thị trường khỏe (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Một phiên chốt lời trên diện rộng mà thanh khoản vẫn giữ được ở mức cao chứng tỏ dòng tiền có sự hấp thụ tốt lượng hàng chốt lời, đó là dấu hiệu của thị trường khỏe.  Mùa báo cáo bán niên đang ở giai đoạn đầu và những doanh nghiệp lớn có kết quả khả quan sẽ xuất hiện dần dần trong tuần này, thị trường theo đó sẽ có thêm dư địa tăng trưởng. Cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn tháng 5 (khu vực 990 điểm) vẫn được bảo lưu.
Hạn chế mua mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
VND nhận thấy ngày càng có thêm nhiều cổ phiếu có dấu hiệu chững lại đà tăng. Đây cũng có thể chỉ là một đợt chốt lời ngắn hạn sau khi nhiều cổ phiếu đã có mức sinh lợi tốt trong đợt tăng vừa qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh các thị trường tài chính quốc tế đang dần bất ổn trở lại thì những biến cố bất thường như 2018 hay giai đoạn đầu 2019 có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Mặc dù vậy, các cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt hiện vẫn duy trì được xu hướng tăng ổn định nhưng số cổ phiếu tăng đang dần ít đi trong khi số cổ phiếu giảm gia tăng. Do đó, VND bảo lưu quan điểm hạn chế với các quyết định mua mới giai đoạn này về danh mục nên thiên về hướng bán ra nhiều hơn là mua vào.
Sáng - tối đan xen (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Trong phiên chiều, động lực tăng của thị trường trong các phiên trước đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng không còn, cộng thêm phần lớn cổ phiếu trong nhóm bất động sản và xây dựng có giao dịch tiêu cực đã kéo thị trường giảm xuống 982.04 điểm. Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông cũng góp phần khiến các nhà đầu tư giao dịch thận trọng hơn. Tuy nhiên, thị trường hôm nay vẫn có những điểm sáng khi thanh khoản thị trường ở mức khá và khối ngoại tiếp tục mua ròng tập trung vào EIB, PLX, VIC.
Tiếp tục nắm giữ (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Thị trường trong ngày giao dịch đầu tuần thể hiện rõ sự điều chỉnh khi số mã giảm điểm chiếm đã số, tuy nhiên biên độ giảm điểm không nhiều. Thanh khoản tiếp tục ở mức cao, tương đương với khối lượng giao dịch của tuần trước, cho thấy lực cầu vẫn tỏ ra rất chủ động. Xét về kỹ thuật, phiên hôm nay chỉ số VN-Index đóng cửa tạo ra một cây nến xanh ngắn và vẫn nằm trên 2 đường trung bình MA18 và MA65, cho thấy xu hướng tăng vẫn được duy trì. Trước những diễn biến này, VNCS duy trì quan điểm nắm giữ danh mục cổ phiếu hiện tại. Đồng thời có thể mở thêm vị thế mua thăm dò.
Dòng tiền chưa ổn định (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC) 
Dấu hiệu thoát khỏi xu hướng điều chỉnh kéo dài của hai chỉ số vẫn được giữ vững nhưng tạm thời vẫn chưa thể tạo lập sóng tăng mới do dòng tiền chảy vào thị trường chưa ổn định. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi dấu hiệu dòng tiền trong thời gian gần tới và có thể xem xét mua đón đầu cơ hội tại các cổ phiếu đã có dấu hiệu tích lũy mạnh và có dấu hiệu tăng.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG