Nhận định chứng khoán 15/6: Điều chỉnh cũng không sâu

Mai Hương

20:45 14/06/2018

BizLIVE - Phiên giao dịch cơ cấu sẽ có nhiều biến động lên thị trường. Nhưng nếu có điều chỉnh thì thì không sâu bởi HSC cho rằng đồng USD khá ổn định và giá dầu cũng không còn nóng. Trong khi đó mức cho vay margin thấp hơn nhiều mức đỉnh và mặt bằng định giá có vẻ khá hợp lý. 

Nhận định chứng khoán 15/6: Điều chỉnh cũng không sâu
Biến động hẹp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Lực cầu vào thị trường có phần suy yếu so với phiên ngày hôm qua. Thông tin bất lợi trên thị trường tài chính quốc tế và áp lực chốt lời của nhà đầu tư sau đợt tăng giá mạnh vừa rồi sẽ khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong các phiên tới.
Do vậy, thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp biến động hẹp, lình xình chưa có xu hướng rõ ràng sau phiên cơ cấu lại danh mục của 2 quỹ ETF vào ngày mai. Nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong những quý còn lại.
Sẽ biến động mạnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Chỉ số VN-Index dự kiến sẽ có biến động lớn trong phiên ngày mai khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF diễn ra. Dưới áp lực cơ cấu này, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm. 
Dòng tiền chờ tuần sau mới rõ xu hướng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Về cơ bản, thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh. Rủi ro của thị trường hiện tại là lượng hàng T3 của phiên khớp lệnh 5.000 tỷ sẽ về tài khoản, cùng với đó là ngày cuối cùng các quỹ ETF thực hiện cơ cấu danh mục. Dòng tiền theo đó cũng đang quan sát hoạt động này và phải chờ sang tuần sau mới rõ xu hướng. Ngoài ra, việc Fed tăng lãi suất và Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể lần đầu tiên chính thức đề cập đến việc kết thúc chương trình mua trái phiếu trong ngày hôm nay (14/6) có thể ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại.
Lùi sâu hơn về vùng đệm 1.000 điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Khả năng động lượng giảm sẽ còn tái diễn khiến chỉ số VN-Index lùi sâu hơn vào vùng đệm giá 1.000 – 1.020 điểm, kiểm định đường SMA 20 phiên với vai trò hỗ trợ trong phiên cuối tuần.
Tiếp tục thận trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến khối ngoại bán ròng với giá trị lớn, trái ngược với mức mua ròng nhỏ giọt tại phiên giao dịch trước. BSC duy trì nhận định tâm lý thị trường vẫn cẩn trọng, nhà đầu tư có thể giải ngân vào những phiên giảm điểm nhưng hạn chế việc sử dụng margin.
Có khả năng tiếp tục điều chỉnh (Giảm)
(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm khi không vượt qua được ngưỡng cản 1.030. Thanh khoản có cải thiện hơn so với phiên hôm trước. Phiên tiếp theo, nếu VN-Index giảm ngay từ đầu phiên xuống dưới 1.015 thì có khả năng chỉ số sẽ tiếp tục điều chỉnh, ngưỡng hỗ trợ tại mức 990.
Khó điều chỉnh sâu (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Động thái phiên hôm nay có ý nghĩa quan trọng vì trên thực tế động thái này đã chấm dứt đợt tăng gần đây và có thể khiến VN-Index phải kiểm định mốc 985 hay có lẽ thậm chí là mức thấp của tháng trước. Lực bán liên tục của khối ngoại trong những tuần gần đây đã khiến cho thị trường khó mà giữ được xu hướng tăng. Bên cạnh đó là lo ngại lạm phát thế giới tăng và động thái thắt chặt thanh khoản của các NHTW lớn trên thế giới. Và một cuộc chiến tranh thương mại quy mô nhỏ cũng đang hiện diện.
Trái lại đồng USD có vẻ khá ổn định và giá dầu cũng không còn nóng. Trong khi đó mức cho vay margin thấp hơn nhiều mức đỉnh và mặt bằng định giá có vẻ khá hợp lý. Nói cách khác, HSC cho rằng hiện không còn lý do để thị trường điều chỉnh mạnh. Sau khi mất đi đà tăng trong thời gian gần đây với GTGD thấp, thị trường có lẽ sẽ giảm xuống để tìm lại được động lực. 
Vẫn trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn (Giảm)
(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Giờ là lúc chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi, xem biến động của các chỉ số tại các ngưỡng hỗ trợ như ngưỡng hỗ trợ 965 – 1.000 điểm đối với chỉ số VN-Index để có thêm tín hiệu quyết định. Vì vậy tạm thời ưu tiên trạng thái quan sát trong các phiên tới là khuyến nghị của VNCS.
Tín hiệu trung lập (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Phiên giảm điểm hôm nay đã khiến VN-Index đóng cửa phía dưới đường MA10 ngày tại 1022 điểm, qua đó chuyển tín hiệu Tích cực xuống mức Trung tính với hỗ trợ tiếp theo của đường MA20 nằm tại 1.000 điểm và xa hơn là hỗ trợ MA200 tại 980 điểm. Dự báo, thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng điều chỉnh giảm vào ngày mai để chỉ số sàn HOSE kiểm định ngưỡng hỗ trợ nói trên. Tương tự, chỉ số VN30 có thể sẽ kiểm định khu vực 980 điểm.
Chờ thêm một vài phiên (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Sau phiên phục hồi kỹ thuật, các chỉ số nhanh chóng quay đầu giảm điểm mạnh. Trong ngắn hạn, xu thế của thị trường vẫn là điều chỉnh. Nếu không sớm phục hồi thì xu hướng giảm trung hạn sẽ tiếp tục diễn ra. Nhà đầu tư nên thận trọng chờ thêm một vài phiên nữa để xác định chính xác xu thế tiếp theo của thị trường.
Vẫn trong nhịp điều chỉnh (Giảm)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index vẫn đang trong nhịp điều chỉnh như KIS dự báo gần đây. Nhà đầu tư vẫn có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu giá giảm nhưng khối lượng sụt giảm trong thời gian tới phản ánh đây là nhịp điều chỉnh tích cực.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 902.71 ▲ 4.41 (0.49%)

 
VN-Index 902.71 4.41 0.49%
HNX-Index 101.87 0.09 0.09%
UPCOM 53.18 0.15 0.29%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?