BizLIVE - Thị trường có phiên giao dịch tích cực hơn mong đợi nhờ hầu hết vào nhóm ngân hàng. Tuy nhiên, thị trường lại phân hóa mạnh nên sẽ có nhiều rủi ro nếu mua đuổi. Cảm xúc cần được tiết chế lại.
Nhận định chứng khoán 15/10: Tiết chế cảm xúc, giải ngân cũng chỉ ở mức thăm dò
Thận trọng khi mua đuổi (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Ngân hàng là động lực kéo ngay từ đầu phiên nhưng cuối phiên lại có cái kết khá "chưng hửng". Hầu hết các cổ phiếu đều đóng cửa dưới mức cao nhất của phiên. Vẫn là Ngân hàng là vị cứu tinh cũng như động lực chính cho xu hướng tăng ngắn hạn.
Giao dịch hôm nay chứng kiến độ rộng đợt tăng của nhóm Ngân hàng tiếp tục được mở rộng, thậm chí một số cổ phiếu Top dưới cũng "hùa" theo. Tín hiệu này nên được coi như một cảnh báo thận trọng cho các giao dịch mua đuổi tiếp theo khi sự lan tỏa của dòng tiền đang thu hẹp các dư địa tăng giá của ngành. BĐS tiếp tục gây thất vọng và sự kết nối dòng tiền đang bị bỏ lửng.
Tiếp tục giằng co (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
VN-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng từ 980-983 điểm đến 998-1.004 điểm. Thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu phụ thuộc vào thông tin kết quả kinh doanh quý III cụ thể của từng doanh nghiệp.
Xu hướng tăng được củng cố (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Về kỹ thuật, xu hướng tăng của thị trường càng được củng cố, kịch bản khả dĩ lúc này là tích lũy vài phiên ở vùng cản mạnh trước khi bứt phá qua ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III có thể là nhân tố giúp thị trường thành công ở lần vượt cản này.
Mua mới không dễ dàng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
Áp lực tâm lý ở vùng 1.000 điểm của VN-Index vẫn khá lớn và dòng tiền chưa đủ mạnh tạo ra sự bứt phá khiến đà tăng vẫn khá bấp bênh. Mức độ phân hóa của thị trường ở mức rất mạnh khi có nhiều cổ phiếu tăng mạnh và nhiều cổ phiếu giảm mạnh. Chúng tôi đánh giá mức độ tương quan giữa rủi ro và lợi nhuận ở vùng hiện tại là tương đương nhau khiến cho các quyết định mua mới là không dễ dàng.
Giảm bớt áp lực tâm lý (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường có phiên giao dịch khởi sắc theo xu hướng các TTCK khác trong khu vực. Thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc tập trung cải thiện các lo ngại về tài sản trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông sản phần nào đem lại triển vọng tích cực về nền kinh tế thế giới. Qua đó, làm giảm bớt áp lực lên tâm lí nhà đầu tư.
Kiểm tra lại hỗ trợ (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Dự báo, VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn biến giằng co với xu hướng điều chỉnh giảm vào ngày mai để kiểm định lại hỗ trợ MA20 tại 992 điểm. Tương ứng với nó, VN30 và HNX-Index có thể kiểm định lại các hỗ trợ lần lượt tại 917 điểm (MA10) và 105,4- 105,8 điểm (MA5). Một phiên củng cố tích cực sẽ gợi mở khả năng tăng điểm về phía cuối tuần.
Tiếp tục quan sát (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
VNCS cho rằng, dù thị trường đang phục hồi khá tích cực, nhưng áp lực bán vẫn xuất hiện ở cuối phiên, nên xu hướng tăng điểm vẫn chưa thực sự rõ nét. Trước những diễn biến đó, nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn, chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn từ thị trường trước khi ra quyết định đầu tư. Những nhà đầu tư chủ động có thể tham khảo một số cổ phiếu, và mua thăm dò với tỷ trọng nhỏ.
Duy trì tỷ trọng an toàn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC) 
Các chỉ số tiếp tục xu hướng phục hồi để một lần nữa tiếp cận ngưỡng kháng cự mạnh. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá cao cho thấy dòng tiền vẫn đang duy trì ổn định. Nhà đầu tư cân nhắc duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này khi mà khả năng vượt kháng cự của các chỉ số vẫn đang còn bỏ ngỏ.
Tích lũy 990-1.000 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
Đà tăng có thể được duy trì trong phiên tiếp theo nhưng khó bứt phá mạnh, trong bối cảnh áp lực bán chốt lời tại vùng kháng cự 990-1.000 điểm vẫn còn lớn. Nếu không có sự hỗ trợ mạnh của dòng tiền, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 990 – 1.000 điểm trong ngắn hạn. Do vậy, nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại, hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng điểm trước khi VN-Index vượt qua ngưỡng cản trên.    
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG