BizLIVE - Nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh cho biết Phạm Công Danh đã trả hơn 2.700 tỷ tiền lãi cho nhóm bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh, chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát).
Người nhà Tân Hiệp Phát đã bỏ túi bao nhiêu trong “cuộc chơi” nghìn tỷ tại VNCB?
Bà Trần Ngọc Bích và cựu Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh.
Ngày 8/8, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm làm thất thoát 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) với phần xét hỏi làm rõ số tiền 5.490 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích.
Theo cáo trạng, năm 2012, Phạm Công Danh đã thông qua Phạm Thị Trang (Trang phố núi) đặt vấn đề với ông Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích và một số người thân của Bích để họ (nhóm Trần Ngọc Bích) gửi tiền vào VNCB.
Trong thời từ tháng 12/2012 đến tháng 7/2013, hai bên đã có 16 lần với 122 khoản vay bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích với tổng số tiền VNCB đã giải ngân là 17.761,5 tỷ đồng, trong đó có 16.260,5 tỷ đồng được chuyển đến tài khoản của Phạm Công Danh.
Các khoản vay này, đến thời điểm khởi tố vụ án đã được hai bên tất toán hết. 
Đến các ngày 21/8 và ngày 26/8/2013 có 5.190 tỷ đồng rút ra từ tài khoản của Trần Ngọc Bích chuyển sang tài khoản Phạm Công Danh nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản.
Tại tòa ngày 8/8, bà Nguyễn Thị Thu Hương, nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh, người được giao nhiệm vụ trả các khoản lãi cho nhóm bà Bích cho biết: Số tiền lãi mà bị cáo Danh phải trả cho nhóm bà Bích rất nhiều. Nếu trả chậm 1 - 2 ngày là sẽ bị tính phạt trả chậm
Hương khai riêng tháng 4/2014, ông Danh đã trả lãi ngoài là 127 tỷ đồng cho bà Bích. Thời gian tháng 8/2013 đến tháng 5/2014, tổng số tiền trả lãi 1.119 tỷ đồng cho Trần Ngọc Bích.
Như vậy, tính tổng cộng có hơn 2.700 tỷ đồng tiền lãi Phạm Công Danh đã trả cho Trần Ngọc Bích. Điều này chứng minh có quan hệ vay mượn giữa bà Bích và ông Danh thì ông Danh mới trả số tiền lãi đó.
Tuy nhiên, phía bà Trần Ngọc Bích,, cũng như các phiên tòa trước vẫn tiếp khẳng định không cho Danh vay tiền. "Tôi khẳng định 5.190 tỷ đồng tôi không yêu cầu ai chuyển tiền đi, ngân hàng chuyển tiền của tôi đi thì ngân hàng phải chịu trách nhiệm", bà này nói.
Phạm Công Danh lại khai rằng số tiền 5.190 tỷ là Bích cho mình vay nên các nhân viên VNCB mới chuyển tiền đi. Đồng thời bị cáo cũng khẩn thiết Hội đồng xét xử làm rõ mối quan hệ giữa mình và bà Trần Ngọc Bích. Bị cáo cho biết mình rất bức xúc khi bà Bích liên tục phủ nhận mối quan hệ vay mượn giữa hai người.
Về khoản tiền nói trên, trả lời trước tòa, bBị cáo Hoàng Đình Quyết - nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn cho rằng: Việc bà Bích cố tình giữ chứng từ lại để chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.
Bị cáo Quyết nói: Ngày 21/8/2013 bị cáo cho vay cầm cố sổ tiết kiệm thì ngày 21/10/2013 bà Bích phải tất toán, như vậy thì làm sao mà mãi đến tháng 4/2014 mới tất toán? Nếu bà Bích không cho ông Danh vay tiền thì sao bà Bích lại nhận tiền lãi. Phần lỗi của bà Bích khi cố tình giữ lãi chứng từ mà không đưa cho ngân hàng.
Quyết cũng khẳng đinh, việc cho vay được thực hiện theo yêu cầu của khách hàng, việc này được thực hiện như bình thường và được nhận chỉ đạo từ cấp trên, mà cụ thể là từ bị cáo Phạm Công Danh.
Đáng lưu ý, trong phần thẩm vấn đối với bà Bích về khoản tiền mà Phạm Công Danh đã chuyển vào tài khoản của ông Trần Quý Thanh, luật sư Nguyễn Văn Trung (bào chữa cho bị cáo Danh) đặt câu hỏi: ông Danh yêu cầu Trần Quý Thanh chuyển trả lại 5.190 tỷ đồng để trả lại cho tài khoản của bà?
Bà Bích trả lời: Số tiền đó là tiền của Phạm Thị Trang trả tôi và đã chuyển vào tài khoản của tôi và tiền chuyển đi tôi không biết.
Luật sư Trung đặt tiếp câu hỏi, giữa một việc cho vay hàng ngàn tỷ chỉ bằng thỏa thuận miệng với một giao dịch có các bằng chứng xác thực thì giao dịch nào đảm bảo hơn, bà Bích không trả lời.

LINH LAN - MẠNH NGUYỄN