BizLIVE - Trong buổi tọa đàm "Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và Giải pháp" sáng nay, lãnh đạo FPT IS và HOSE đã đưa ra các thông tin mới kế hoạch 100 ngày triển khai hệ thống mới.
Ngay trong chiều 24/6 lãnh đạo Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo việc triển khai hệ thống giao dịch tại HOSE do FPT làm
Đại diện cơ quan quản lý, CTCK và nhà đầu tư (Ảnh: Ban Tổ chức)
Theo chia sẻ của ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch FPT IS, trong kế hoạch 100 ngày triển khai hệ thống mới, HOSE đang sửa hệ thống mới phù hợp CTCK, đầu tư hardware thiết bị mạng, an ninh mạng. Hiện hệ thống đã kiểm thử diện hẹp và chạy giả lập diện rộng. Tiếp theo an ninh bảo mật, test tải, ngưỡng thông suốt, và đồng thời xây dựng quy trình vận hành, khắc phục sự cố.
Mục tiêu của hệ thống mới là có khả năng tải 3-5 triệu lệnh và sẽ bỏ cơ chế phân bổ lệnh. Chúng ta cũng sẽ làm chủ hệ thống (giám sát và khắc phục sự cố) sẵn sàng nâng cấp phần cứng và phần mềm. Đáng chú ý, số lượng lệnh gửi trong 1 giây cao hơn rất nhiều so với hiện nay.
Để tránh đi vào vết xe hệ thống giao dịch chậm lại khi đạt ngưỡng tải 90%, HOSE sẽ còn phải bổ sung những kịch bản khắc phục và có hành động thích hợp khi khẩn cấp.
Cũng theo ông Triều và ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE, hiện đang có 50 cán bộ và chuyên gia 30 HOSE sẵn sàng làm việc với cường độ 36-48 tiếng để trực theo dõi, đổ dữ liệu hệ thống 
Ông Trà cũng mong muốn nhà đầu tư cảm thông bởi quá trình triển khai hệ thống mới luôn kéo dài và phức tạp. Tại Đông Nam Á, ngoài Việt Nam, các thị trường triển khai hệ thống OFX như Indonesia cần phải lực lượng lên tới 200 con người triển khai trong 14 tháng. Và hiện việc triển khai đã đến bước cuối cùng. 
Trong chiều nay, ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính sẽ họp chỉ đạo về thực hiện kế hoạch triển khai và đưa ra các ý kiến quan trọng.

MAI HƯƠNG