Ngành thuế đòi cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Người nói cần thiết, người cảnh báo lạm quyền

T.CHÍ

21:00 13/09/2018

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế đưa quy định ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế. Về việc này, góc nhìn từ các chuyên gia kinh tế đối lập nhau, người bảo cần thiết, người nói lạm quyền.

Ngành thuế đòi cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Người nói cần thiết, người cảnh báo lạm quyền

Việc ngành thuế đòi cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: PV

Dự thảo Luật Quản lý thuế đề cập ngân hàng thương mại định kỳ cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế.
Ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp nội dung giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản của người nộp thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan quản lý thuế; đồng thời khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam...
Ý kiến về dự thảo trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng quy định trên là không hợp lý.
Ông Châu nhấn mạnh: Luật các tổ chức tín dụng chỉ yêu cầu NH cung cấp những thông tin trên cho viện kiểm sát, tòa án, cơ quan công an đang điều tra vụ án. Thậm chí, NH có quyền từ chối yêu cầu cung cấp nếu chưa khởi tố vụ án.
"Do đó, trong một số trường hợp, việc cung cấp thông tin của người nộp thuế để phục vụ, bảo đảm thực hiện trách nhiệm của cá nhân, doanh nghiệp là hợp lý. Nhưng phải quy định rõ việc cơ quan thuế được yêu cầu NH cung cấp ở mức nào, nếu không sẽ dẫn đến sự lạm quyền và làm lộ thông tin của khách hàng. Để tránh sự tùy tiện, trong các văn bản dưới luật nên quy định cụ thể những trường hợp phải cung cấp thông tin khi ngành thuế yêu cầu”, ông Châu nêu ý kiến.
Cùng chung quan điểm, Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Basico - cho rằng, dự thảo cần nêu rõ ai được phép truy cập dữ liệu này, nếu không tình trạng bán thông tin khách hàng sẽ xảy ra.
Về trường hợp ủng hộ đề xuất của ngành thuế, trao đổi với PV Lao Động, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, việc này là cần thiết. Theo ông Long, cá nhân hay tổ chức trốn thuế thường mở ra nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau tuy nhiên khi khai báo với ngành thuế chỉ có một tài khoản.
“Có thể tài khoản khai báo không còn tiền nhưng các tài khoản khác thì lại có rất nhiều. Vậy nên, muốn truy thu thuế hiệu quả, đấu tranh với việc trốn thuế thì ngành thuế phải biết rõ tất cả tài khoản ngân hàng”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói. 

Theo Lao Động

Bảng giáThị trường

VN-Index 962.85 ▲ 13.16 (1.39%)

 
VN-Index 962.85 13.16 1.39%
HNX-Index 104.78 1.01 0.97%
UPCOM 55.15 0.29 0.53%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Bạn đã dùng thẻ tín dụng chưa, cảm nhận của bạn về việc dùng thẻ tín dụng là gì?