BizLIVE - Tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại hiện tại thấp hơn rất nhiều so với tỷ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước là 23.200 giữ từ đầu năm đến nay, giúp cho nguồn thu ngoại hối tăng mạnh.
Ngân hàng tăng thu 37% từ ngoại hối nhờ cơ quan chủ quản?
10 tháng đầu năm, VND lên giá nhẹ, Ngân hàng Nhà nước mua ròng ngoại tệ
Theo báo cáo thị trường tài chính tiền tệ tháng 10 của CTCP Chứng khoán SSI, trong tháng 10, tỷ giá USD/VND giảm 20 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 10 đồng/USD ở chiều bán ra trên ngân hàng. Do đó, tỷ giá chốt tháng 10 ở mức 23.120 - 23.270 USD/VND (mua vào – bán ra) và không đổi trên thị trường tự do, ở mức 23.180 - 23.200 USD/VND.
So với thời điểm cuối năm 2018, trong 10 tháng qua, tỷ giá giao dịch USD/VND đã giảm 0,77% trên ngân hàng và giảm 1,24% trên thị trường tự do.
Chênh lệch giữa tỷ giá mua vào và bán ra của ngân hàng thương mại lên tới 150 đồng/USD, là mức giãn cách cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra vào giữa năm 2018, chênh lệch tỷ giá mua vào – bán ra của các ngân hàng đã liên tục được nới rộng so với mức trước đó là 70 đồng/USD.
Đây là cách các ngân hàng giảm thiểu rủi ro trong hoạt động ngoại hối khi bối cảnh quốc tế nhiều biến động khó lường. Tuy nhiên, diễn biến thực tế VND lại khá ổn định.
Thêm vào đó, tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại hiện tại thấp hơn rất nhiều so với tỷ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước là 23.200 giữ từ đầu năm đến nay. Nhờ vậy, hoạt động ngoại hối của nhóm 18 ngân hàng thương mại khảo sát trong 9 tháng đầu năm 2019 đã mang lại thu nhập 6.460 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2018.
Nguồn vốn FDI giải ngân trong tháng 10 là 2 tỷ USD (khoảng 47.000 tỷ đồng), cán cân thương mại thặng dư 9 tỷ USD (khoảng 21 tỷ USD).
Việt Nam vẫn nằm trong nhóm nước nhận kiều hối lớn, ước tính trên 10 tỷ USD trong năm 2019.
Mặc dù chênh lệch lãi suất giữa VND và USD có lúc chuyển sang âm nhưng nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, các ngân hàng thương mại tiếp tục bán ngoại tệ về Ngân hàng Nhà nước, ghi nhận tháng thứ 4 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ. Dự trữ ngoại hối hiện ở mức kỷ lục, trên 73 tỷ USD.
Tỷ giá trung tâm giảm 15 đồng trên mỗi USD xuống còn 23.145 USD/VND nhưng vẫn ở mức cao hơn tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại.
Tỷ giá này liên tục tăng từ giữa 2018 đến nay và đã vượt qua tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại vào cuối tháng 9.
Như vậy, các tỷ giá điểu hành gồm tỷ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước và tỷ giá trung tâm đều đang ở mức cao hơn tỷ giá mua của ngân hàng thương mại.
"Chúng tôi cho rằng, sau đợt bán ngoại tệ 4 tháng đầu năm và đợt vừa qua, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại sẽ bớt dồi dào, thêm vào đó nhu cầu ngoại tệ có thể tăng lên dịp cuối năm nên tỷ giá USD/VND có thể nhích tăng, tiệm cận về mức 23.200 USD/VND", báo cáo của SSI nhấn mạnh.
Thế giới, USD yếu đi so với nhiều đồng tiền khác
Thị trường tài chính toàn cầu vẫn chịu tác động bởi chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, tiến trình Brexit và điều hành lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Dù có những diễn biến đan xen nhưng nhìn chung các biến số này đều khá tích cực trong tháng 10 vừa qua.
Cụ thể, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất tạm dừng các kế hoạch nâng thuế sau cuộc gặp 10-11/10 và đang hướng gần đến một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1; thời hạn Brexit cũng được kéo dài thêm 3 tháng, đến 31/3/2019; và Fed đã chính thức hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm nay, xuống mức 1.5-1.75%/năm.
Cùng với Fed, 20 NHTW khác cũng tuyên bố giảm lãi suất trong tháng 10 trong đó hầu hết là lần giảm thứ 3. Không chỉ nới lỏng tiền tệ, một số quốc gia Châu Á như Ấn Độ, Indonesia còn thực hiện nới lỏng tài khóa thông qua giảm thuế để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế. Chỉ số CBOE VIX đo lường mức rủi ro của thị trường toàn cầu giảm thấp cho thấy tâm lý lạc quan đang lan rộng.
Hầu như tất cả các đồng tiền đều hồi phục mạnh so với USD, ấn tượng nhất chính là đồng GBP. Đồng tiền này đã tăng giá tới 5,3% so với USD chỉ trong tháng 10, bù đắp lại toàn bộ phần mất giá từ đầu năm đến nay, chốt tháng ở mức 1 GBP tương đương 1,2942 USD, cao hơn so với cuối 2018 tới 1,4%.
Thỏa thuận Brexit giữa Chính phủ Anh và EU vào ngày 18/10 đã khiến tỷ giá GBP/USD bật tăng mạnh. Tuy sau đó có điều chỉnh giảm do Quốc hội Anh lại bác bỏ nhưng vẫn giữ ở mức cao do nguy cơ Brexit không thỏa thuận được đẩy lùi đến 31/01/2020 và khả năng cao sẽ có thỏa thuận song phương Anh – Mỹ hậu Brexit.
Trong tháng, đồng EUR cũng tăng giá 2,31% so với USD tuy nhiên tỷ giá EUR/USD vẫn ở mức thấp hơn 2,76% so với cuối 2018, khu vực kinh tế này chưa có dấu hiệu cải thiện, chỉ số PMI tháng 10 vẫn ở mức rất thấp (45,9).
Chỉ số DXY giảm mạnh từ trên 99 xuống 97,2 vào cuối tháng, các đồng tiền của các nước có chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại như KWR của Hàn Quốc, SGD của Singapore, TWD của Đài Loan… đều hồi phục tốt.
Tỷ giá USD/CNY cũng giảm liên tục về sát ngưỡng 7, lấy lại 1,53% giá trị trong tháng 10. Đến thời điểm hiện tại, tỷ giá này đã xuống dưới 7,0 nhờ những tín hiệu tích cực trong quan hệ Mỹ - Trung nhưng yếu tố này rất khó lường, về dài hạn, CNY vẫn chịu nhiều áp lực giảm giá so với USD. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý III/2019 chỉ là 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, một đồng CNY yếu hơn sẽ bù đắp những tổn hại trong cuộc chiến với Mỹ và kích thích nền kinh tế tăng trưởng.

LAN ANH