BizLIVE -
Hôm nay (30/8), thị trường ghi nhận Ngân hàng Nhà nước bơm ròng lượng tiền lớn, hỗ trợ các tổ chức tín dụng trước thềm nghỉ lễ Quốc khánh.
Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền lớn trước thềm nghỉ lễ
Cân đối nguồn của hệ thống đã và đang thể hiện những thay đổi đáng chú ý và có hơi hướng kéo dài.
Trong hai tuần trở lại đây, cân đối vốn ngắn hạn của hệ thống ngân hàng có biến động so với quãng tương đối ổn định kéo dài trước đó.
Hôm nay (30/8), thị trường tiếp tục ghi nhận sự trở lại của giao dịch hỗ trợ vốn của Ngân hàng Nhà nước qua đấu thầu thị trường mở (OMO), với khối lượng bơm ra khá lớn.
Cụ thể, sau khi tạm ngừng không có thành viên tham gia trong ngày hôm qua (29/8), hôm nay đánh dấu sự trở lại của 7 thành viên tham gia đấu thầu trên OMO, với 8.601 tỷ đồng trúng thầu từ Ngân hàng Nhà nước, và vẫn ở kỳ hạn 7 ngày với lãi suất không đổi 4,75%/năm.
Quy mô hỗ trợ nguồn khá lớn diễn ra trước thềm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhưng yếu tố này chỉ mang tính thời điểm trong khi cân đối nguồn của hệ thống đã và đang thể hiện những thay đổi đáng chú ý và có hơi hướng kéo dài.
Trong một tuần qua, thị trường mở đánh dấu sự trở lại của một số tổ chức tín dụng có nhu cầu hỗ trợ vốn ngắn hạn từ Ngân hàng Nhà nước. Thay đổi này đi cùng với biến động mạnh, theo hướng tăng cao, của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng hai tuần gần đây.
Cụ thể, trong tuần liền trước, thị trường liên ngân hàng ghi nhận lãi suất VND tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn, và tiếp tục tăng cao vào đầu tuần này. Điển hình như lãi suất qua đêm (loại có khối lượng giao dịch lớn nhất và chủ yếu), từ sự ổn định dưới mốc 3%/năm đã nhanh chóng tăng mạnh vượt mốc 4%/năm rồi vượt mốc 5%/năm đầu tuần này (mức giao dịch bình quân), sau đó “hạ nhiệt” dần vào giữa tuần về gần 4%/năm…
Khớp với những diễn biến trên và phản ánh trạng thái cân đối nguồn của hệ thống, tuần này đánh dấu lần đầu tiên kể từ nửa cuối quý 1/2019 số dư lưu hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước (công cụ hút bớt tiền về) đã giảm về 0 trong ngày 29/8.
Còn phía trước, dự kiến cân đối nguồn của hệ thống ngân hàng sẽ có thêm tác động mới trong lộ trình hoạch định chính sách. BizLIVE sẽ cập nhật cụ thể về dự kiến hoạch định này.

LAM GIANG