BizLIVE - Đại biểu Quốc hội lo ngại người dân có thể bị bất ngờ và sốc khi đột nhiên lại có ngân hàng được xếp vào diện bị kiểm soát đặc biệt…
Nên hay không công khai “sức khoẻ” của các nhà băng?
Ảnh minh họa.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cho biết, đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định về xếp hạng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thay thế Quyết định số 06/2008/QĐ-NHNN (12/3/2008) ban hành Quy định xếp loại ngân hàng thương mại cổ phần.
Theo đó, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ được NHNN xếp hạng hằng năm. Trước ngày 30 tháng 6 hàng năm, Thống đốc sẽ phê chuẩn kết quả xếp hạng của năm liền kề trước đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Các tiêu chí xếp hạng ngân hàng bao gồm nhóm chỉ tiêu định lượng và nhóm tiêu định tính.
Nhóm chỉ tiêu định lượng sẽ đo lường mức độ lành mạnh hoạt động ngân hàng trên cơ sở các số liệu phản ánh hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Nhóm chỉ tiêu định tính đo lường mức độ tuân thủ các quy định pháp luật của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Tùy sự đáp ứng các tiêu chí, các ngân hàng sẽ được phân thành 5 hạng: Hạng A (Tốt) có Mức điểm xếp hạng 1; Hạng B (Khá) có Mức điểm xếp hạng 2; Hạng C (Trung bình) có Mức điểm xếp hạng 3; Hạng D (Yếu) có Mức điểm xếp hạng 4; Hạng E (Yếu Kém) có Mức điểm xếp hạng 5.
Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là sau khi xếp hạng xong, thông tin về phân loại các ngân hàng sẽ không được công bố công khai trên website của NHNN.
Điều này đặt ra câu hỏi, khi một ngân hàng bị liệt vào danh sách yếu kém, bị kiểm soát đặc biệt thì người dân có biết hay không? Có đảm bảo được quyền lợi của người gửi tiền tại những TCTD này hay không?
Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội (QH) khóa XIV sáng 17/11, đại biểu Bùi Huyền Mai, đoàn Hà Nội cho rằng, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là phải có cảnh báo thường xuyên kịp thời về sức khỏe của các ngân hàng.
Đại biểu đặt câu hỏi, thời gian tới NHNN có đẩy mạnh thực hiện xếp hạng tín nhiệm ngân hàng hay không, đặc biệt tiến tới công khai cho người dân biết về xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng để người dân khỏi bị bất ngờ và sốc khi đột nhiên lại có ngân hàng được xếp vào diện bị kiểm soát đặc biệt.
Trả lời chất vấn, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, hiện nay, NHNN thực hiện xếp hạng các tổ chức tín dụng theo Quyết định số 06 ban hành từ năm 2008, tuy nhiên sau gần 10 năm triển khai thì Quyết định số 06 còn nhiều điểm chưa phù hợp với yêu cầu thực tiễn quản lý và quy định của pháp luật.
Trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế cũng như các nước và để phù hợp với đặc điểm hoạt động của các tổ chức tín dụng ở Việt Nam thì NHNN đã xây dựng dự thảo thông tư quy định về xếp hạng các tổ chức tín dụng để thay thế Quyết định số 06, trong đó dự thảo dự kiến sẽ quy định đánh giá phân loại không chỉ các Ngân hàng TMCP mà còn áp dụng cho cả các Ngân hàng TMNN, ngân hàng hợp tác xã, ngân hàng 100% vốn nước ngoài và các tổ chức tín dụng nước ngoài, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng.
“Các tổ chức tín dụng sẽ được đánh giá theo các tiêu chí về vốn, về chất lượng tài sản, về năng lực quản trị điều hành, kết quả hoạt động kinh doanh, khả năng thanh khoản và mức độ nhạy cảm với rủi ro thị trường và có những nhóm tiêu chí cả định lượng và định tính. Định kỳ hàng năm thì NHNN sẽ đánh giá xếp hạng các tổ chức tín dụng và các kết quả xếp hạng này sẽ được công bố cho từng tổ chức tín dụng”, Thống đốc cho biết.
Về ý kiến của đại biểu là có công bố công khai các kết quả này không, Thống đốc cho biết, việc công bố các kết quả này chỉ thông báo cho các tổ chức tín dụng, lý do vì hiện nay các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đã có công bố các thông tin xếp hạng tín nhiệm với mục tiêu cung cấp các thông tin tham khảo cho các nhà đầu tư và người gửi tiền về việc xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng thương mại. Để từ đó các nhà đầu tư và người gửi tiền có thể đưa ra các quyết định đầu tư của mình, đồng thời trong nước tới đây sẽ phát triển các công ty xếp hạng tín nhiệm để có thể xếp hạng các ngân hàng.
Còn các cơ quan quản lý nhà nước thì đây cũng là thông lệ của các nước, các ngân hàng Trung ương, cơ quan quản lý tiền tệ, thực hiện việc xếp hạng các ngân hàng và các tổ chức tài chính để phục vụ mục đích quản lý nhà nước, để ban hành chính sách về an ninh tiền tệ, thanh tra, giám sát thị trường tài chính, ngân hàng và mục tiêu cuối cùng bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền.
“Căn cứ vào kết quả xếp hạng để NHNN sẽ thực hiện các hành động và biện pháp quản lý phù hợp với tình hình hoạt động và sự lành mạnh của từng ngân hàng như sử dụng kết quả xếp hạng để đánh giá về mức độ an toàn và lành mạnh của các tổ chức tín dụng, chúng tôi cũng kịp thời phát hiện các tổ chức mà tiềm ẩn rủi ro để có thể có biện pháp ngăn chặn và cảnh báo sớm”, Thống đốc cho hay.

TRẦN THÚY