Đang nắm hụi với số lượng tiền lên đến hàng tỷ đồng, chủ hụi đột nhiên thông báo "vỡ hụi” khiến gần 20 hộ dân tại xã Nam Điền có nguy cơ trắng tay, thậm chí nợ nần chồng chất vì mất hụi.
Nam Định: Vỡ hụi tiền tỷ, hàng chục hộ dân điêu đứng
Ngôi nhà của bà Vân tại xóm 4, xã Nam Điền.

Nguy cơ mất trắng cả gốc lẫn lời

Lợi dụng lòng tin tuyệt đối từ của những người quen biết, bà Đoàn Thị Mền (tên thường gọi là Vân), SN 1970, trú tại xóm 4, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã đứng ra làm chủ hụi và vay tiền từ nhiều người. Đến tháng 11/2015, bà Vân tuyên bố vỡ hụi với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, khiến những người đóng hụi và cho bà Vân vay tiền hết sức hoang mang, phải kêu cứu đến cơ quan chức năng.

Theo như đơn tố cáo, bà Vân đứng ra làm chủ hụi từ nhiều năm nay, chồng bà Vân là Nguyễn Văn Xuyên là Công an viên của xã Nam Điền nên nhận được sự tin tưởng của mọi người, bên cạnh đó nhìn bề ngoài kinh tế nhà bà Vân có vẻ khá giả nên ngày càng nhiều người tin tưởng góp hụi và cho bà Vân vay tiền. Người ít cũng vài chục triệu, người nhiều nhất cũng gần 800 triệu đồng.

Những người trong đường dây góp hụi của bà Vân đều là những người làm nông và kinh doanh nhỏ lẻ, thu nhập bấp bênh, số tiền góp hụi là số tiền dành dụm cả cuộc đời của họ phòng khi đau yếu hay có việc cần đến, nhưng đến nay có nguy cơ mất trắng khi chỉ nhận được cái hẹn vô vọng của bà Vân. Thậm chí bà Vân còn cùng chồng rời khỏi địa phương với lý do đi làm ăn xa.

Theo ông Trần Văn Nam (SN 1959, xóm 5, xã Nam Điền), bà Vân làm chủ hụi từ lâu, những năm trước không có chuyện gì xảy ra, khi ai cần tiền để thu xếp việc trong gia đình đều được bà Vân giao trả đầy đủ và đúng hẹn vì thế không ai nghi ngờ gì đến khi biết tin bà Vân tuyên bố vỡ hụi. Nhà bà Vân nhìn bề ngoài kinh tế cũng khá giả, chồng lại là công an viên của xã nên mọi người rất tin tưởng. Số tiền mà ông Nam góp vào các dây hụi của bà Vân đã lên đến 327 triệu đồng.

Trong đường dây góp hụi của bà Vân, người góp ít nhất cũng đã lên đến con số gần 100 triệu đồng, trong đó có cả người thân, họ hàng của bà Vân như trường hợp của ông Đoàn Văn Khải (SN 1960, xóm 4, xã Nam Điền) là con chú bác ruột với bà Vân, nhà của ông Khải cũng ngay gần nhà bà Vân.

Theo ông Khải tổng số tiền ông Khải cho bà Vân vay và góp hụi là 170 triệu đồng, khi đến đòi tiền thì bị bà Vân gán một bộ bàn ghế gỗ đã dùng với giá 100 triệu đồng, trong khi bộ bàn ghế này chỉ có giá trị khoảng 20 triệu đồng, nhưng vì sợ không lấy được đồng nào nên ông Khải đành mang bộ bàn ghế về nhà trước rồi đợi cơ quan chức năng thẩm tra, xử lý sau.

Chị Đỗ Thị Thúy (SN 1982, xóm 7, xã Nam Điền) đã cho bà Vân vay 775 triệu đồng vì tin tưởng, không ngờ giờ lại rơi vào nguy cơ mất trắng số tiền đã cho vay, khiến chị rất hoang mang.

Nam Dinh: Vo hui tien ty, hang chuc ho dan dieu dung - Anh 2
Bộ bàn ghế gỗ đã dùng của nhà bà Vân gán nợ cho ông Khải với giá 100 triệu đồng.

Mâu thuẫn trong lời khai báo của bà Vân

Được biết, trong tháng 11/2015 (tức thời gian trước khi tuyên bố vỡ hụi), bà Vân vẫn nhận tiền đóng hụi và đi vay tiền của nhiều người, cho đến khi có nhiều người cần tiền đến lấy thì bà Vân mới tuyên bố vỡ hụi.

Bà Vân còn chủ động nhắc một số người cho bà vay tiền là hãy làm đơn gửi chính quyền xã để khi ngân hàng phát mại tài sản còn bao nhiêu thì chia trả nợ theo tỉ lệ tiền vay gốc.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cả nhà và đất của bà Vân nếu bán đi cũng chỉ được khoảng 500-700 triệu đồng, trong khi số tiền bà Vân nợ là hàng tỷ đồng thì dù cho ngân hàng có phát mại tài sản cũng không thể đủ tiền hoàn trả cho mọi người.

Khi có quá nhiều người đến đòi nợ thì bà Vân trả lời rằng đã cho ông Chính và bà Phượng ở thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định vay 9 tỷ đồng và một số người khác vay, khi nào ông Chính và bà Phượng trả thì bà Vân sẽ trả lại cho các hộ dân.

Tuy nhiên, khi một số người nói sẽ chấp nhận để bà Vân chuyển nợ của họ cho ông bà Chính Phượng thì bà Vân lại không đồng ý và nói rằng “chị Phượng là giáo viên, còn một năm nữa sẽ nghỉ hưu nên không muốn ảnh hưởng tới chị ấy…”.

Nam Dinh: Vo hui tien ty, hang chuc ho dan dieu dung - Anh 3
Lần lượt từ trái sang bà Trần Thị Yến, ông Trần Văn Nam và chị Đỗ Thị Thúy trao đổi với PV.

Nhận thấy những biểu hiện bất thường trong lời nói của bà Vân nên những hộ góp hụi và cho bà Vân vay tiền đã làm đơn gửi chính quyền xã can thiệp. Đến lúc này bà Vân lại không khai báo là đã cho ông bà Chính Phượng ở Liễu Đề vay 9 tỷ đồng như trước đó mà khai báo vòng vo, tự viết ra những giấy vay nợ của một số hộ dân trong và ngoài xã nhưng lại không có chữ ký của người vay. Lúc thì lại nói rằng không đưa tiền cho ai vay.

Lo lắng vì xã sẽ không giải quyết được vấn đề nên các hộ dân đã vài lần gửi đơn tố cáo gửi đến các cơ quan có thẩm quyền cao hơn như: UBND huyện Nghĩa Hưng, Công an huyện Nghĩa Hưng, Tòa án Nhân dân huyện Nghĩa Hưng, UBND tỉnh Nam Định, Công an tỉnh Nam Định. Lần lượt như sau:

Lần 1, vào ngày 26/4/2016 gửi đơn tố cáo và giấy biên nhận vay tiền đến UBND huyện Nghĩa Hưng và Công an huyện Nghĩa Hưng. Đến ngày 28/4/2016 thì nhận được phản hồi từ UBND huyện Nghĩa Hưng là đã chuyển đơn sang Công an huyện Nghĩa Hưng.

Lần 2, vào ngày 21/7/2016 tiếp tục gửi đơn đến UBND huyện Nghĩa Hưng, Công an huyện Nghĩa Hưng, UBND tỉnh Nam Định, Công an tỉnh Nam Định nhưng không nhận được phản hồi.

Lần 3, vào ngày 23/7/2016 gửi đơn đến Tòa án Nhân dân huyện Nghĩa Hưng, đến chiều 27/7/2016 nhận được giấy triệu tập của tòa án.

Lần 4, ngày 10/8/2016, người dân tiếp tục gửi đơn đến UBND tỉnh Nam Định và Công an tỉnh Nam Định, đến chiều 19/8/2016 nhận được phản hồi từ Công an tỉnh Nam Định là đã chuyển đơn xuống Công an huyện Nghĩa Hưng.

Nam Dinh: Vo hui tien ty, hang chuc ho dan dieu dung - Anh 4
Giấy biên nhận tiền mà bà Vân viết khi nhận tiền hụi của người khác.

Sau khi tuyên bố vỡ hụi, gia đình bà Vân thường xuyên rời khỏi địa phương, lấy cớ đi làm ăn xa và những người bị nợ tiền không thể liên hệ được cho đến sáng sớm ngày 15/7/2016, khi phát hiện bà Vân đang lảng vảng tại nhà ông Phạm Văn Chiến và bà Phạm Thị Nhài, người dân đã yêu cầu bà Vân về tại nhà để nói chuyện trực tiếp.

Đến khoảng 10h, ngày 15/7/2016 Công an huyện Nghĩa Hưng, Công an xã Nam Điền cùng một số hộ dân đã có mặt tại nhà bà Vân. Khi mở khóa nhà, mọi người nhìn thấy toàn bộ tài sản, đồ dùng trước đó đều đã tẩu tán đi hết, thậm chí cả bóng điện cũng đã tháo hết chỉ còn mỗi chùm đèn trên cao.

Khi bà Vân mở két sắt một số người dân chứng kiến đã nhìn thấy một quyển sổ màu đen, ở trang cuối của quyển sổ có ghi rõ nội dung nợ với chị Nguyễn Thị Tâm, giáo viên trường Tiểu học Nghĩa Trung, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định tính đến tháng 7/2015 với số tiền gần 23 tỷ đồng, có ký nhận người vay đầy đủ.

Ngoài ra còn một số giấy tờ khác như: Giấy nhận tiền lãi của bà Vân với chị Tâm vào cuối tháng 7/2015 gần 1 tỷ đồng; bên cạnh đó còn có những giấy biên nhận tiền lãi khác từ chị Tâm 1,2 tỷ đồng, 22 triệu đồng; 450 triệu đồng… đều có ký nhận và có ghi cả biển số xe taxi chuyển tiền về cho bà Vân. Nhưng điều đáng nói là trước đó bà Vân không hề nhắc đến chị Tâm với người dân mà chỉ nhắc đến ông bà Chính Phượng.

Tính đến nay đã gần 10 tháng bà Vân tuyên bố vỡ hụi nhưng hiện bà Vân cùng chồng đã rời khỏi địa phương, lấy cớ là đi làm ăn xa, nếu có về nhà cũng chỉ về lúc sáng sớm hoặc đêm khuya, điều này càng khiến những người bà Vân nợ tiền thêm lo lắng vì không biết bao giờ mới lấy lại được tiền khi bà Vân vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Vụ việc có tính chất phức tạp

Trao đổi với PV ông Đàm Xuân Nguyện, Trưởng công an xã Nam Điền cho biết, hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho công an huyện Nghĩa Hưng thụ lý. Tuy nhiên, do vụ việc phức tạp, đến nay số lượng người và số lượng tiền cho vay, đóng hụi vẫn đang tiếp tục được xác minh.

Theo hồ sơ trước khi bàn giao cho Công an huyện Nghĩa Hưng thì có 27 hộ đã đến công an xã khai báo với số tiền khoảng 5,5 tỷ đồng. Trong những người khai báo ngoài xã Nam Điền còn những xã khác như Nghĩa Lâm, Nghĩa Lợi, Nghĩa Hải. Số lượng nợ cụ thể vẫn đang xác minh vì có nhiều người ở nơi khác giờ mới biết tin và tìm đến.

Ông Nguyễn Văn Xuyên là chồng của bà Vân, là công an viên của xã Nam Điền, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, ông Xuyên đã làm đơn xin nghỉ việc.

Ông Nguyện cũng xác nhận, tính từ tháng 11/2015 đến nay, trên địa bàn xã Nam Điền còn xảy ra 3 vụ vỡ hụi khác với số tiền cũng lên đến hàng tỷ đồng, nhưng 3 chủ hụi trên không rời địa phương và hứa sẽ trả lại số tiền cho những người chơi hụi trong thời gian tới.

Theo Pháp Luật Plus