BizLIVE - Đây là vấn đề luật sư Huỳnh Thị Huyền Trang nêu trong phần thẩm vấn đại diện Ngân hàng Xây dựng - CB (trước đây là VNCB) ở phiên xét xử chiều ngày 16/1.
Luật sư nêu giả định về đồng phạm với Phạm Công Danh làm thiệt hại cho VNCB
Ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch VNCB tại tòa.

Luật sư này cho biết, theo nguyên tắc khi NHNN không chấp thuận cho VNCB tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỷ thì VNCB phải hoàn trả lại cho 22 cá nhân đại diện vốn cho Phạm Công Danh nộp tiền vào để tăng vốn. Tuy nhiên, thẩm vấn tại tòa cho thấy dòng tiền 4.500 tỷ đã hòa chung vào nguồn tiền tổng thể lúc đó là hơn 81.000 tỷ của VNCB, nguồn tiền lớn không thể tách bạch ra để trả cho các cá nhân góp vốn.

VNCB tại thời điểm đó phải dùng nguồn tiền gửi của mình làm bảo đảm cho các khoản nợ của các công ty tại BIDV. Sau đó BIDV thu nợ, vậy BIDV thu nợ có đúng không? Luật sư hỏi phía CB.

Đại diện ngân hàng CB cho rằng BIDV nói riêng và 3 ngân hàng nói chung thu như vậy thì ngân hàng sẽ có ý kiến ở phần tranh luận.

Luật sư hỏi, nếu như BIDV cho VNCB vay để tăng vốn nhưng không tăng được vốn thì phải trả lại tiền. Vậy trong giao dịch này VNCB có bị thiệt hại do BIDV gây ra không?

Phía CB cho rằng VNCB hoàn toàn không có chuyện vay BIDV để tăng vốn và cũng không có chuyện vay tiền của tổ chức tín dụng khác để tăng vốn.

Luật sư cho biết mình không nói về giao dịch giữa hai ngân hàng mà hỏi về nguồn tiền. Bởi cáo trạng cũng như HĐXX đã xác định rõ nguồn tiền 4.500 tỷ đồng VNCB tăng vốn là vay từ BIDV, thông qua nhiều mối quan hệ khác cuối cùng cũng về VNCB để tăng vốn điều lệ.

Cho dù biến đổi qua nhiều giao dịch nhưng nguồn tăng vốn là vay từ BIDV và cuối cùng cũng trả về cho BIDV. Vậy trong giao dịch này có thiệt hại không? Luật sư đặt vấn đề.

Đại diện CB cho rằng nguồn tiền đi vào là tiền của các cổ đông góp vốn, nguồn đi ra là nguồn kinh doanh thực hiện việc bảo lãnh, hoàn toàn độc lập với nhau.

Nói như vậy thì 22 cá nhân nộp tiền có thể khởi kiện VNCB để đòi số tiền đã nộp tiền tăng vốn, sau đó họ trả lại cho các doanh nghiệp đã vay BIDV để trả cho BIDV. Để lúc đó BIDV sẽ trả lại nguồn tiền gửi bảo lãnh cho VNCB đúng không?

Đại diện CB cho rằng thực tế không xảy ra việc đó, không có 22 cá nhân nào đòi VNCB. Luật sư cho rằng không có việc đòi đó nên mới có vụ án này.

“Nên vấn đề đang được làm rõ xem ở đây là quan hệ giao dịch dân sự, tranh chấp dân sự hay là BIDV đồng phạm với Phạm Công Danh làm thiệt hại cho VNCB. Tôi đang muốn làm rõ chỗ đấy”, luật sư Trang nêu tại tòa.

HUYỀN TRÂM