BizLIVE - Bộ Tư pháp đang xây dựng trình Chính phủ dự thảo Nghị định về họ, hụi, biêu, phường để đảm bảo cơ sở pháp lý cho các giao dịch này phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp: Sẽ quản chặt hơn hoạt động hụi, họ, biêu, phường
Sẽ có Nghị định về hụi, họ, biêu, phường
Thông tin tại buổi họp báo sáng 28/1, ông Đỗ Đức Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho hay, qua rà soát Bộ Tư pháp nhận thấy quy định về mức lãi suất làm căn cứ việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cho vay tiền có cầm cố tài sản tại điểm d Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP do Bộ Công an chủ trì xây dựng, trình Chính phủ ban hành (vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay) đến nay đã không còn phù hợp với quy định về lãi suất cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 (20%/năm/khoản tiền vay).
"Quy định về mức lãi suất này cũng không còn phù hợp các quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời, chưa điều chỉnh được hết các hành vi vi phạm trong giao dịch cho vay. Bởi, hiện nay nhiều trường hợp cho vay không cần cầm cố tài sản, chỉ cần chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ khẩu hoặc giấy tờ tùy thân khác hay hình thức bốc họ…", ông Hiển nói thêm.
Do đó, trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ kiến nghị với Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung Nghị định số 167/2013/NĐ-CP để khắc phục những bất cập nêu trên.
Bên cạnh đó, hiện nay Bộ Tư pháp cũng xây dựng trình Chính phủ dự thảo Nghị định về họ, hụi, biêu, phường để đảm bảo cơ sở pháp lý cho các giao dịch này phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.
Phường, xã nắm thông tin chứ không giám sát hoạt động chơi hụi, họ
Về việc quản lý hoạt động của hụi, họ, biêu, phường, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế cho biết, đây cũng là vấn đề mà vụ đã cân nhắc, khảo sát rất kỹ trong suốt hai năm qua khi nghiên cứu xây dựng dự thảo nghị định về hụi, họ, biêu, phường.
 Ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế
"Dự thảo nghị định chỉ quy định hai trường hợp chủ họ phải báo cáo với UBND xã, nơi chủ họ cư trú. Trường hợp thứ nhất là tổ chức dây họ có giá trị phần họ, một kỳ mở họ có giá trị 100 triệu đồng trở lên và trường hợp thứ hai là chủ họ nắm hai dây họ cùng một thời điểm", ông Tú cho biết.
Tuy nhiên, việc thông báo ở đây không phải là để UBND cấp phường/xã giám sát mà để có thông tin. Bởi vì, trên thực tế các vụ việc về vỡ hụi, vỡ họ trong thời gian vừa qua, chính quyền địa phương hoàn toàn không có thông tin.
"Như vậy, việc thông báo lập họ để phục vụ cho việc nắm thông tin của UBND cấp phường/xã không phải để giám sát và UBND cấp phường/xã không can thiệp vào hoạt động họ, hụi, biêu, phường của các bên có liên quan", ông Tú cho biết thêm.
Mục đích của nghị định về họ, hụi, biêu, phường được xây dựng dựa trên hai chính sách cơ bản. Thứ nhất, là tự giám sát lẫn nhau giữa chủ họ và các thành viên. Còn việc cung cấp thông tin như hai trường hợp nêu trên chỉ mục đích là quản lý nhà nước, đặc biệt là chính quyền địa phương có thêm thông tin.
Chính sách thứ hai là hoàn thiện các quy định về lãi suất để đảm bảo phù hợp với lãi suất của Bộ luật Dân sự là không quá 20%/năm, trừ trường hợp có thay đổi tại Điều 468 của Bộ luật Dân sự.
Tóm lại, vấn đề này bộ đã cân nhắc trong suốt thời gian vừa qua và đây cũng là đề xuất từ các địa phương, từ các bộ ngành và từ thực tiễn công tác khảo sát của Bộ Tư pháp để có kênh thông tin cho cơ quan quản lý nhà nước.
"Từ góc độ Vụ pháp luật Dân sự - Kinh tế và những người tiến hành khảo sát cụ thể với chính quyền địa phương thì đây có thể là căn cứ khả thi để tăng cường quản lý nhà nước với các vấn đề bất cập hiện nay liên quan đến hụi, họ, biêu, phường", ông Tú cho khẳng định.

KIỀU CHÂU