Đồng Bitcoin sau khi tăng giá tới 40% vào cuối tháng 7 đã rơi giá thảm hại vào đầu tháng 8.
Khi dân chơi tiền ảo lại “chết” vì tin đồn
Một cái bẫy đang được nhiều người am hiểu thị trường gọi tên chính là “tin đồn”.
Cuối tháng 7, thị trường tiền ảo cán mức giá trị 300 tỉ USD trong đó đồng Bitcoin có lúc lên giá xấp xỉ 8.400USD/BTC vì những tin đồn rằng Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ đang xem xét quyết định lập quỹ giao dịch ETF về tiền ảo  và có khả năng thông tin theo hướng chấp thuận sẽ được đưa ra vào đầu tháng 8. Cùng với đó là một số quỹ đầu tư lớn hoặc chuỗi cửa hàng dịch vụ tại Mỹ lập các nhóm nghiên cứu về tiền ảo và thậm chí chấp nhận thanh toán dịch vụ bằng tiền ảo.
Thế nhưng đã là tin đồn thì thường có tuổi thọ rất ngắn.
Giá tiền ảo được đẩy lên theo vài đợt sóng tin đồn giờ lại tiếp tục chao đảo vì tin đồn, rằng Hàn Quốc có khả năng sẽ xây dựng hệ thống luật pháp để hủy bỏ lợi ích thuế của các sàn giao dịch tiền ảo. Nghĩa là tiền ảo sẽ bị kiểm soát chặt hơn, những người đầu tư, kinh doanh, giao dịch tiền ảo không thể tiếp tục “ngoài vòng cương tỏa” của các qui định thuế. Thế là, giá tiền ảo từ trên mức 8.000USD/BTC lại rơi xuống dưới mức 7.000USD/BTC.
Có thể những tin đồn được dựng lên để tạo sóng tăng giá và nếu ai thiếu kinh nghiệm và ít am hiểu thị trường sẽ rất dễ dàng gánh chịu thiệt hại khi lao vào đầu tư trong những con sóng đó. Từ vài ngày cuối tháng 7 đến ngày 6.8.2018, giá tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng lại lao dốc không phanh.
Thị trường tiền ảo đang đầy bất ổn vì tin đồn và cũng chẳng thể có những kịch bản tin đồn nào đủ hoàn hảo tới mức có thể kéo dài cho nó những con sóng tăng giá liên tục trong dài hạn. Những tin đồn có thể được tạo dựng bởi những kẻ đầu cơ sừng sỏ để săn những con cừu non vào rọ, càng khiến cho thị trường bị méo mó.
Những bài học về đầu tư, kinh doanh tiền ảo và máy đào tiền ảo tại Việt Nam trong khoảng 2 năm trở lại đây có nhiều thiệt hại, đau thương hơn là thắng lợi. Đây là bài học xương máu đối với hàng chục ngàn người tham gia vào những đồng tiền ảo như iFan, Pincoin, VNCOIN, máy đào tiền ảo của Sky Mining.v.v…
Những nạn nhân đầu tư vào tiền ảo tại Việt Nam lâu nay không chỉ “chết” vì lòng tham mà còn “chết” vì tin đồn, thậm chí vô căn cứ.

Theo Báo Lao Động