BizLIVE - Tổng số tiền bán đấu giá thành công lô đất KCN Đức Hòa III là 9.200 tỷ đồng. Sacombank đã nhận đủ tiền cọc 920 tỷ đồng, còn 8.280 tỷ đồng sẽ được trả chậm trong vòng 7 năm.
Hạ giá bán 800 tỷ đồng lô đất KCN Đức Hòa III, Sacombank còn cho trả chậm
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – mã STB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2017.
Theo đó, lô đất KCN Đức Hòa III (tỉnh Long An) mà ngân hàng này đã đấu giá thành công và ký hợp đồng với các đối tác vào ngày 29/12/2017 là 9.200 tỷ đồng, giảm 787 tỷ đồng so với giá trị trước đó là 9.987 tỷ đồng.
Sacombank đã nhận đủ tiền đặt cọc là 920 tỷ đồng vào ngày ký hợp đồng, còn 8.280 tỷ đồng sẽ được thanh toán trả chậm trong vòng 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng, ân hạn 2 năm đầu, phí trả chậm 7,5%/năm.
Trước đó, Sacombank đã rao bán đấu giá lô đất khu công nghiệp (KCN) Đức Hòa III gồm 03 lô đất.
Cụ thể, lô đất thứ nhất có tổng diện tích hơn 3,7 triệu m2 của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Sài Gòn Long An và một phần của Công ty cổ phần Đầu tư AMIC được bán với giá khởi điểm còn 3.641 tỷ đồng. Trước đó, giá của lô đất này từng được rao đến hơn 4.000 tỉ đồng, sau đó giảm xuống còn 3.801 tỷ đồng.
Tài sản thứ 2, lô đất có diện tích hơn 2,7 triệu m2 của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Liên Thành Long An, Công ty cổ phần Long "V", Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Long Đức - ILD và Công ty cổ phần Đầu tư & kinh doanh bất động sản Mười Đây từ giá ban đầu 3.132 tỷ đồng đã giảm còn 2.850 tỷ đồng.
Tài sản thứ 3 là lô đất diện tích 2,7 triệu m2 của chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Đức Hòa III - Resco và một phần của Công ty cổ phần Đầu tư AMIC với giá khởi điểm 2.598 tỷ đồng, giảm so với giá trước đó là 2.855 tỷ đồng.
Như vậy so với mức giá cao nhất từng được đưa ra, giá bán ba tài sản này đã giảm đến 787 tỷ đồng.
Một trong những lý do khiến các tài sản này khó chuyển nhượng là do điều kiện Sacombank đưa ra là khối tài sản hơn 9.200 tỷ đồng kể trên phải được thanh lý trong cùng một lần đấu giá.
Người mua được tài sản cũng phải tự thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản, đồng thời phải chịu thanh toán toàn bộ các khoản thuế, chi phí liên quan đến việc nhận chuyển nhượng.
Để tham dự đấu giá, người mua cũng phải đặt cọc số tiền bằng 5% giá chào bán tài sản, tương đương gần 500 tỉ đồng.
Lô đất tại KCN Đức Hòa III (Long An) mà Sacombank đã rao bán giảm giá tới 787 tỷ đồng là khoản nợ liên quan đến nhóm Trầm Bê.
Dữ liệu tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, 3 pháp nhân là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Hạ Tầng Khu công nghiệp Sài Gòn Long An (SLICO), Công ty Cổ phần Đầu tư AMIC và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Liên Thành Long An đều có người đại diện pháp luật là ông Ngô Trí Dũng.
Theo tìm hiểu, ông Ngô Trí Dũng từng cùng với ông Trầm Bê sở hữu cổ phần tại Công ty Marble Như Ý, trong đó, ông Trầm Bê là cổ đông lớn nhất nắm 82% cổ phần, còn ông Ngô Trí Dũng nắm 4,5% cổ phần.
Công ty Cổ phần đá Marble Như Ý thực chất là một “holdings company”, trong đó các cổ đông của công ty này cũng đồng thời là chủ các doanh nghiệp đầu tư nhiều dự án hạ tầng cảng biển, khu công nghiệp, bất động sản... Ông Trầm Bê giữ quyền chi phối thông qua việc cung cấp nguồn vốn cho các dự án này.
Ngoài xử lý nợ của nhóm Trầm Bê, Sacombank cũng đang phải xử lý thu hồi tài sản liên quan đến Phạm Công Danh tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, cũng liên quan tới bất động sản.

LAN ANH