BizLIVE -
Đợt điều chỉnh mạnh trong tháng 6 chuyển tiếp sang tháng 7 này đã đưa giá USD trên liên ngân hàng về mức mua vào của Ngân hàng Nhà nước.
Giá USD liên ngân hàng rơi về giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước
Tiếp tục gia tăng dự trữ ngoại hối cũng là một định hướng mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra với Ngân hàng Nhà nước, tại hội nghị trực tuyến với các địa phương ngày 4/7 vừa qua.
Đến cuối tuần này, sau quãng biến động mạnh lên cao rồi giảm sâu ba tháng qua, tỷ giá USD/VND chính thức đánh dấu một mốc quan trọng.
Cụ thể, trên thị trường liên ngân hàng, phiên ngày 11/7 ghi nhận giá USD giao dịch ở mức 23.201 VND, tức chỉ cách 1 VND so với mức giá mua vào mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết và cố định từ đầu năm cho đến nay (23.200 VND).
Diễn biến trên cũng mở ra khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể trở lại mua ròng ngoại tệ, gia tăng dự trữ ngoại hối, sau khi gián đoạn từ đợt biến động tỷ giá cuối tháng 4/2019.
Tiếp tục gia tăng dự trữ ngoại hối cũng là một định hướng mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra với Ngân hàng Nhà nước, tại hội nghị trực tuyến với các địa phương ngày 4/7 vừa qua.
Với khả năng trên, theo nhận định từ một số thành viên tham gia thị trường, nếu Ngân hàng Nhà nước trở lại mua vào ngoại tệ, có thể nghiệp vụ mua kỳ hạn sẽ được ưu tiên nhằm giãn việc đưa VND ra thị trường trong bối cảnh thanh khoản hệ thống đang có biểu hiện dồi dào, lãi suất VND trên liên ngân hàng giảm khá nhanh gần đây và nhà điều hành vẫn đang phải phát hành tín phiếu khối lượng khá lớn để hút bớt về.
Điểm được chú ý qua những diễn biến trên, mức 23.200 VND mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đang niêm yết đến đã trở nên cao hơn đáng kể so với mức giá mua vào của các ngân hàng thương mại.
Cụ thể, giá mua vào USD của các ngân hàng hiện đã nằm sâu dưới mốc trên, chỉ còn 23.140 - 23.150 VND. Trên thị trường tự do hai ngày gần đây giá mua vào USD cũng chỉ còn 23.190 - 23.195 VND.

MINH ĐỨC