BizLIVE -

Tình hình kinh tế cải thiện sẽ hỗ trợ cho khả năng trang trải nợ nần của những bên đang vay tiền, nhờ vậy hạn chế được phần nào tốc độ suy giảm chất lượng tài sản.

Fitch: Diễn biến kinh tế tích cực đang hỗ trợ các ngân hàng Việt
Fitch cho rằng tình hình vốn hóa tại các ngân hàng cải thiện trong quý 3/2020 (Ảnh minh họa).
Mới đây, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch công bố báo cáo nhận xét về tình hình ngành ngân hàng Việt Nam với tựa đề “Vietnam Banks' Performance Improves with Economic Recovery”, tạm dịch “Kết quả kinh doanh của các ngân hàng Việt Nam cải thiện cùng với sự phục hồi kinh tế”.
Trong quý 3/2020, kinh tế Việt Nam phục hồi, GDP tăng trưởng được 2,6%, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 2,5%, xuất khẩu hồi phục lên tương đương ngưỡng của năm 2019. Tăng trưởng các khoản vay cũng tăng tốc hơn trong bối cảnh niềm tin của doanh nghiệp tăng cao nhờ tình hình đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt tại nội địa. 
Tình hình kinh tế cải thiện sẽ hỗ trợ cho khả năng trang trải nợ nần của những bên đang vay tiền, nhờ vậy hạn chế được phần nào tốc độ suy giảm tài sản mà Fitch từng nói đến trước đây, đồng thời lợi nhuận của ngân hàng cũng được hỗ trợ trong ngắn hạn.
Những vấn đề liên quan đến các khoản tín dụng đã giảm dần từ quý 2/2020 do triển vọng kinh tế cải thiện. Fitch cho rằng xu thế hình thành nợ xấu và tái cấu trúc các khoản nợ sẽ vẫn ở mức vừa phải bởi xét đến yếu tố môi trường hoạt động cải thiện.
Một số ngân hàng, đặc biệt nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước sẽ có thể tái khởi động việc hoán đổi nợ xấu với Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) để giảm nợ xấu khi công bố.
Fitch cho rằng tình hình vốn hóa tại các ngân hàng cải thiện trong quý 3/2020 nhờ tốc độ tăng trưởng của các khoản vay chững lại, lợi nhuận được giữ lại và việc tạm hoãn chi trả cổ tức bằng tiền mặt.
Ngoài ra sự phục hồi của hoạt động kinh tế và lợi nhuận ngân hàng cũng sẽ tạo ra đủ lợi nhuận giữ lại để hỗ trợ cho tăng trưởng trong ngắn hạn nhằm giữ tỷ lệ vốn ổn định.

NHẬT ĐĂNG