BizLIVE - Trong nhật ký thị trường Fiintrade ngày 27/3, Fiingroup - tiền thân là Stoxplus, công ty chuyên dữ liệu tài chính tại Việt Nam đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực hơn về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài.
Fiingroup: Tín hiệu tích cực trong dữ liệu giao dịch của khối ngoại
Ảnh minh họa.
Các ETFs có xu hướng giảm bán ra
Ngày thứ 6 tuần vừa qua, khối ngoại đã quay lại mua ròng trên HOSE. Theo Fiingroup, đây là tin tích cực bởi nhiều năm qua, tăng giảm của VN-Index và xu hướng thị trường phụ thuộc rất nhiều vào hành vi của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN).
Trong vòng 3 tuần trở lại đây kể từ khi ca dương tính số 17 Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam thì đây là tuần mà NĐTNN bán ròng thấp nhất. Cụ thể tuần này NĐTNN bán ròng tổng cộng 1.406,8 ngàn tỷ trên HOSE, 74 tỷ trên HNX (giảm gần một nửa so với tuần trước) và trên Upcom mức bán ròng chỉ còn 9,7 tỷ so với mức đỉnh điểm 123 tỷ tuần trước.
Qua theo dõi của Fiingroup, ETFs ngoại bán ròng, nhưng lực bán chậm lại 3 tuần liên tiếp gần đây.
Tính từ đầu năm, nhóm ETFs mà tổ chức này theo dõi có giá trị rút vốn ròng (redemption) ở mức 40,73 triệu EUR (1,043 nghìn tỷ đồng) bao gồm Xtrackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF 1C (FTSE) rút ròng 15,97 triệu EUR, VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM) rút ròng 24,78 triệu EUR và iShares MSCI Frontier 100 ETF  (MSCI) mua ròng 0,02 triệu EUR.
Tuy nhiên, tuần từ 9-13/3/2020, là tuần bệnh nhân Covid-19 số 17 xuất hiện, nhóm này rút ròng 15,7 triệu EUR, tuần tiếp theo kết thúc vào 20/3/2020 họ rút ròng 14,5 triệu EUR, tuần vừa qua họ rút ròng 11,3 triệu EUR (290 tỷ đồng).
Quan sát giao dịch ngày thứ Sáu, nước ngoài không bán mạnh ATC nữa và kiểm chứng lại thì họ cũng không bị rút ròng phiên trước đó.
 Tăng vốn và rút vốn của ETFs ngoại từ đầu năm đến nay.
Trong khi đó, cổ đông lớn là các quỹ ngoại đã quay đầu mua ròng trong tháng 3. Tháng 1/2020 họ bán ròng mạnh 1,324 nghìn tỷ đồng, chủ yếu là do IFC thoái vốn của nhóm ở CTG (có giá trị gần 1,4 nghìn tỷ đồng). Tháng 2 họ vẫn bán ròng nhưng giá trị nhỏ hơn rất nhiều, chỉ 125 tỷ đồng. Sang tháng 3, họ đã mua ròng 416 tỷ đồng trong đó đáng chú ý là giao dịch mua gần 6 triệu cổ phiếu VNM của F&N Dairy Investments có giá trị khoảng 560 tỷ đồng đầu tháng 3.
 Giao dịch của cổ đông lớn là các quỹ ngoại.
Vậy nước ngoài bán ròng thu tiền về hay tiền ở lại thị trường?
Xét trên thị trường chứng khoán, ngoài ETFs bán ra rút tiền về rõ ràng, thì vẫn có dòng vốn nước ngoài mua cổ phiếu trong nước vì giá giảm mạnh và có người bán ra là cơ hội cho họ mua vào với khối lượng lớn mà trước đây họ không thể mua. Cụ thể, F&N Dairy Investments cùng với Platinum Victory Pte.Ltd. đã đăng ký tiếp tục mua vào thêm 34,8 triệu cổ phiếu VNM (tương đương 3,274 nghìn tỷ đồng), thời gian kết thúc dự kiến là đầu tháng 4/2020.
Ngoài ra, việc nước ngoài bán trước đó thì giờ đây họ lại mua cổ phiếu khác để tái cơ cấu danh mục. Số liệu cho thấy quỹ PYN Elite bán SVC & VPK, mua NLG gần đây; America LLC bán DIC, mua KSH. Mặc dù một số khoản đầu tư này có thể phục vụ mục đích M&A hoặc đầu tư dài hạn.
Trong phiên thứ 6 tuần trước, ngoài VNM và VCB được mua vào, các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và với mức giá về gần mức giá khủng hoảng năm 2008 nên nhóm cổ đông nước ngoài có cơ hội mua vào liên tiếp như VIC, VRE, CTG cũng được nước ngoài mua mạnh. Đáng chú ý, MSN dù vẫn bị bán ròng thì đã có nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào mua. Mức giá của MSN hiện này còn thấp hơn mức 2014 khi công ty đang lỗ, P/E âm, và MSN hiện cũng có mức P/E đang ở thấp nhất lịch sử ở mức 10,35 lần.
 Tương quan giữa Giá và P/E của MSN.
Thị trường vẫn còn nhiều ẩn số
Hiện tại, thanh khoản của thị trường vẫn duy trì ở mức 4,8 nghìn tỷ ở phiên thứ 6 vừa qua, cao hơn mức bình quân cả năm 4,4 nghìn tỉ, riêng sàn HOSE giao dịch khớp lệnh tăng 10% so với phiên hôm trước. Với mức thanh khoản này cả người bán và người mua đều thoải mái ra quyết định dựa trên mức định giá và chấp nhận rủi ro của từng đối tượng.
Thị trường còn nhiều ẩn số đặc biệt là tình hình dịch bệnh và các quy định mới việc cấm kinh doanh hàng quán. Điểm rất may là hầu như các giao dịch chứng khoán đã qua kênh online và điều đó làm cho việc ảnh hưởng đến kênh giao dịch chứng khoán chỉ là yếu tố tâm lý.
Ngoài ra, thứ 6 (27/3) Việt Nam đã công bố GDP quý I/2020 ở mức 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng tốt so với hầu hết các nước trên thế giới nhưng đây là mức thấp nhất trong khoảng 10 năm qua.
Điều này không nằm ngoài dự báo của giới phân tích. Các chỉ số vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng mạnh từ quý II/2020 tới đây. Lý do là độ trễ báo cáo cũng như việc ảnh hưởng đến cầu thị trường xuất khẩu với một số ngành của Việt Nam thay vì tác động của dứt gãy nguồn cung từ Trung Quốc trong thời gian vừa qua.   
Trong tuần giao dịch này, thị trường sẽ phụ thuộc nhiều vào việc (1) các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục mua ròng hay không và (2) nhà đầu tư trong nước còn sức ép phải bán nữa hay không, nhất là nguồn tiền mới vào từ nhà đầu tư cá nhân mới tham gia vào thị trường so với áp lực giải chấp hoặc cắt lỗ để đảo danh mục từ các nhà đầu tư cũ đã bị kẹp hàng.
Ngoài ra, giao dịch của nhà đầu tư cá nhân vẫn chiếm đa số, do đó tâm lý thị trường sẽ rất dễ biến động, sẽ chịu ảnh hưởng bởi diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như của Việt Nam.

MAI HƯƠNG