BizLIVE -
Ngày 25/4, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.
ĐHĐCĐ PVcomBank: Tiếp tục bám sát đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016 - 2020
Đại hội đã thông qua báo cáo kết quả hoạt động năm 2018 của Hội đồng Quản trị; báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 và kế hoạch kinh doanh năm 2019; báo cáo tình hình triển khai đề án tái cơ cấu 2016-2020; cùng các nội dung liên quan đến công tác tổ chức, điều hành và quản trị ngân hàng.
Tại đại hội, Hội đồng Quản trị PVcomBank cho biết, năm 2018 ngân hàng tiếp tục tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016 - 2020; trong đó đẩy mạnh kế hoạch cải tiến mô hình hoạt động theo hướng gọn nhẹ, linh hoạt, đổi mới công tác nhân sự tiền lương, phát triển mạng lưới chi nhánh, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ và đẩy mạnh hoạt động quản trị rủi ro.
Trong năm qua ngân hàng đã liên tục triển khai các chương trình kinh doanh mới như: gói tín dụng ưu đãi “Sẵn vốn ngay”; gói tín dụng tín chấp cho khách hàng mua kỳ nghỉ tại FLC Holiday; chương trình ưu đãi lãi suất cho sản phẩm cho vay mua ô tô linh hoạt; sản phẩm tài trợ nhà thầu xây lắp tại PVcomBank; ra mắt “Tiền gửi trung niên”, “Tiền gửi Thắp sáng niềm tin”; hợp tác với các đối tác lớn như Vietnam Airline, Vingroup để triển khai các chương trình ưu đãi cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng PVcomBank MasterCard…
Ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng giám đốc PVcomBank cho biết, ngân hàng cũng đã đạt được bước tiến lớn trong việc hiện đại hoá công nghệ và nâng cao chất lượng dịch vụ trong năm qua.
Cụ thể, nhiều sản phẩm mới dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại đã được đưa ra thị trường như: kết nối Samsung Pay, kết nối ví điện tử, thanh toán qua QR-CODE, đầu đọc thẻ di động MPOS, giải pháp ATM không dùng thẻ…
Về kết quả kinh doanh, năm 2018 PVcomBank đạt doanh thu 9.446 tỷ đồng, bằng 119% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 95,4 tỷ đồng, bằng 108% kế hoạch năm; số dư huy động và cho vay đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ nợ xấu được duy trì ở mức 1,81%, đáp ứng quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Về kết quả kinh doanh, tại đại hội, ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị cho biết, PVcomBank là ngân hàng thương mại mới tham gia thị trường (sau 5 năm hợp nhất Western Bank với PVFC), lãi suất huy động năm qua có xu hướng tăng lên và những yếu tố này khiến chi phí hoạt động còn cao, qua đó ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận.
Mặt khác, theo đề án đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, PVcomBank tập trung tái cơ cấu, xử lý các tồn đọng trước đây mà chưa đặt các chỉ tiêu tăng trưởng cao ở giai đoạn này. Và theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, đến nay PVcomBank đã thực hiện được 80 - 90% các yêu cầu, các mục tiêu chính đề ra trong đề án.
Năm 2019, Hội đồng Quản trị PVcomBank nhận định, xu hướng bảo hộ thương mại và chiến tranh thương mại của các nền kinh tế lớn trên thế giới có khả năng tác động tiêu cực đến nền kinh tế trong nước, cùng với yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước và dự báo lãi suất tăng báo hiệu một năm đầy thách thức cho hoạt động kinh doanh ngân hàng.
Theo tinh thần đó, đại hội đồng cổ đông PVcomBank nhất trí thông qua định hướng, kế hoạch kinh doanh năm 2019 gắn với mục tiêu phát triển bền vững, an toàn, hiệu quả, tiếp tục bám sát để thực hiện thành công đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016 - 2020.

THÚY HẠNH