BizLIVE -

HoSE hiện có 12 cổ phiếu thị giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu. Trong đó RAL, VCF là 2 cổ phiếu "đắt đỏ" nhất, hơn 200.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy "1 lần đi lệnh" nếu lô tối thiểu lên 1.000 sẽ phải mất đến 4 cây vàng.

Nếu nâng lô tối thiểu lên 1.000: Cổ phiếu trở nên “rất đắt đỏ”, lên đến 4 cây vàng 1 lần đi lệnh
Ảnh minh họa.

Thông tin vừa được chia sẻ bởi Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), ông Lê Hải Trà về việc Sở này đang tham khảo thông lệ quốc tế và lấy ý kiến các chuyên gia, báo cáo các cơ quan liên quan để đánh giá tác động cũng như hiệu quả của việc nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu đang gây nhiều băn khoăn, tranh luận với nhà đầu tư chứng khoán.

Ông Lê Hải Trà cho biết, theo tính toán của HoSE, việc tăng lô lên 1.000 có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch. Việc tăng lên lô 1.000 có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây có thể chỉ là giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh hiện nay. Trong tương lai, khi hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động, sẽ có bảng giao dịch lô lẻ, và chúng ta cũng hoàn toàn có thể quay trở lại lô 100 như hiện nay", ông Trà cho biết thêm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn sôi động bậc nhất từ trước đến nay với thanh khoản thường xuyên duy trì ở mức cao xấp xỉ 20.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Dòng tiền dồi dào không ngừng đổ vào thị trường khiến hệ thống của HoSE thường xuyên bị nghẽn lệnh thời gian gần đây, gây bức xúc trong giới đầu tư.

Chưa thể kiểm chứng hiệu quả của việc nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu đối với việc giảm tải hệ thống tuy nhiên hệ lụy có thể dễ nhận ra là sự gia tăng trở ngại tham gia thị trường đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Thống kê tính đến hết ngày 2/3 cho thấy, trên HoSE có tới 12 cổ phiếu có thị giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu trong đó có những Bluechips quen thuộc với nhà đầu tư như VIC, VHM, VNM, SAB, MWG, VJC,...


HoSE hiện có 12 cổ phiếu thị giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu

Như vậy, nếu việc nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu được thông qua, một lệnh mua các cổ phiếu trên có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Để dễ hình dung về sự đắt đỏ này, số tiền tối thiểu nhà đầu tư phải chi để thực hiện một lệnh mua các cổ phiếu này tương đương với 2 cây vàng, thậm chí 4 cây vàng nếu muốn mua VCF và RAL.

Thấp hơn đôi chút, một loạt “tên tuổi” như VCB, GAS, MSN, PNJ, FPT, CTD, NVL, REE, BCM, PLX, BVH, PHR, BHN,... cũng đều có thị giá từ 50.000 đồng/cổ phiếu trở lên tức là số tiền nhà đầu tư cần có để tham gia giao dịch các cổ phiếu này cũng trên dưới 1 cây vàng.

Đây đều là những cổ phiếu quen mặt, được nhà đầu tư ưa thích và có tiềm năng tăng giá khi thị trường tiếp tục đi lên chinh phục mức đỉnh cao mới.

thanh khoản thị trường đóng góp lớn từ nhà đầu tư F0

Làn sóng nhà đầu tư mới “F0” đang trở thành cơn sốt đối với chứng khoán toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự tham gia ngày càng sôi động của lớp nhà đầu tư này mang đến làn gió mới đồng thời đóng vai trò quan trọng thúc đẩy thanh khoản thị trường một cách mạnh mẽ.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 1/2021, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 86.269 tài khoản chứng khoán chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân (86.107 tài khoản), cao nhất trong lịch sử. Con số này thậm chí còn cao hơn 23.026 tài khoản (+36,4%) so với tháng cuối năm 2020.

Số lượng tài khoản mở mới ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây

Dù liên tục gia tăng mạnh và thiết lập những kỷ lục mới, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước vẫn rất khiêm tốn, chỉ đạt hơn 2,82 triệu tài khoản, chiếm chưa đến 3% dân số Trong số đó, số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân là hơn 2,81 triệu tài khoản và 11.413 tài khoản của nhà đầu tư tổ chức.

Sự tham gia ngày càng nhiều của nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ đẩy việc hiện thực hoá Ðề án Cơ cấu lại Thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm 2020 - 2025 với mục tiêu số lượng nhà đầu tư 5% vào năm 2025. 


THANH HÀ