Đâu là động lực cho chứng khoán tăng điểm hiện nay?

Huyền Trâm

11:56 26/06/2018

BizLIVE - Nếu tỷ giá được kiểm soát tốt thì việc VND mất giá nhẹ với USD và tăng giá với các đồng tiền khác thì doanh nghiệp và TTCK vẫn được hỗ trợ trong bối cảnh TTCK đang giảm giúp giá nhiều cổ phiếu hợp lý hơn mở ra nhiều cơ hội đầu tư hơn nên việc mất giá nhẹ với USD so với cơ hội lớn sẽ dễ được chấp nhận hơn. 

Đâu là động lực cho chứng khoán tăng điểm hiện nay?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng Việt Nam.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng Việt Nam đã chia sẻ với BizLIVE xoay quanh câu chuyện tác động của diễn biến việc tăng tỷ giá tới hoạt động của doanh nghiệp, tới thị trường chứng khoán, cũng như triển vọng của thị trường những tháng cuối  năm.

Ông có bình luận gì về việc Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm liên tiếp điều chỉnh tăng trong thời gian qua. Theo ông điều này ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của những ngành nghề nào, xét cả mặt tích cực và tiêu cực?

Xu hướng USD trên thị trường tài chính quốc tế đang tăng rất mạnh khi FED liên tục tăng lãi suất đã đẩy rất nhiều đồng tiền khác trên thị trường ngoại hối rớt thảm. Đồng VND dù được neo chung với USD nhưng nếu tăng giá quá mạnh so với những đồng tiền khác cũng không tốt mà giảm mạnh cũng không tốt nên việc NHNN điều chỉnh tăng chậm vừa phù hợp với xu hướng quốc tế giữ đồng VND không mất giá mạnh so với USD để duy trì cán cân thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và cũng không để VND tăng giá quá mạnh với những đồng tiền khác theo tôi mà một chính sách phù hợp vào thời điểm này.

Nếu tỷ giá vẫn duy trì ổn định với mức trượt giá của VND với USD vừa phải thì các DN có nhiều hoạt động xuất khẩu có lợi nhiều hơn. Tuy nhiên cần lưu ý việc FED các NHTW khác trên thế giới đang đua nhau tăng lãi suất và nếu đồng VND mất giá nhanh hơn nữa cùng với lạm phát nếu tăng mạnh hơn thì nhiều khả năng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ thắt chặt hơn.

Như vậy các DN dù có xuất khẩu hay không đều bị ảnh hưởng tiêu cực nhất định. Vì thế các DN có sự chuẩn bị cho những điều này cho chiến lược kinh doanh của họ sẽ là những DN thích nghi tốt và thậm chí tăng trưởng còn mạnh mẽ hơn.

Xu hướng điều chỉnh tỷ giá theo hướng tăng sẽ tác động ra sao tới tâm lý giới đầu tư, tới TTCK thưa ông? Nhận định của ông về ảnh hướng tỷ giá tới diễn biến nhóm cổ phiếu của DN nhập khẩu lẫn xuất khẩu?

Nếu tỷ giá tăng mạnh hơn mức kiểm soát sẽ ảnh hưởng nhiều tới dòng vốn đặt biệt là vốn ngoại vào nền kinh tế và thị trường tài chính. Đơn giản vì khi quy đổi sang VND các NĐT có khả năng bị lỗ tỷ giá trước khi kịp đầu tư hay kinh doanh gì đó. Vì vậy các NĐTNN và cả trong nước sẽ theo dõi sát yếu tố này.

Vì nếu tỷ giá được kiểm soát tốt thì việc VND mất giá nhẹ với USD và tăng giá với các đồng tiền khác thì DN và TTCK vẫn được hỗ trợ trong bối cảnh TTCK đang giảm giúp giá nhiều cổ phiếu hợp lý hơn mở ra nhiều cơ hội đầu tư hơn nên việc mất giá nhẹ với USD so với cơ hội lớn sẽ dễ được chấp nhận hơn. Chưa kể VND tăng giá với những đồng tiền khác ví dụ như Euro hay Yên Nhật nơi các quốc gia đầu tư khá nhiều vào Việt Nam cũng sẽ là lợi thế nhất định cho các NĐT từ khu vực này.

Các DN nào chuẩn bị tốt cho xu hướng tỷ giá, ví dụ như cân đối với việc xuất khẩu và nhập khẩu, kinh doanh ở thị trường sử dụng USD và thị trường sử dụng các đồng tiền khác sẽ làm lợi cho chính mình. Chẳng hạn xuất khẩu qua những nước sử dụng USD nhưng nhập khẩu từ những quốc gia còn lại. Và dĩ nhiên những DN linh hoạt và thích ứng trong mọi hoàn cảnh là những DN sẽ được các dòng tiền đầu tư quan tâm nhiều nhất và ngược lại.

Về lý, khi VND giảm giá sẽ thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Ông có cho rằng trong bối cảnh hiện nay việc điều chỉnh tỷ giá sẽ hút vốn ngoại vào chứng khoán?

Điều này là không chắc chắn, không có một công thức nào có thể khẳng định điều đó. VND giảm giá mạnh với đồng tiền nào thì NĐTNN sử dụng đồng tiền đó đem sang VN sẽ gặp rủi ro lớn vì họ phải quy đổi sang VND để đầu tư theo quy định.

Tôi cho rằng ngược lại, giữ tỷ giá ổn định trong sự kiểm soát các NĐT sẽ thích hơn. Họ luôn ưa thích một thị trường có chính sách ổn định, rủi ro có thể dự báo được. Việc điều chỉnh tỷ giá có lộ trình, với mức độ điều chỉnh vừa phải sẽ tạo niềm tin cho NĐT giúp thị trường hưởng lợi nhiều hơn.

Ông đánh giá ra sao về triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm? Đâu sẽ là động lực cho thị trường và mốc nào VN-lndex sẽ chinh phục được?

Xu hướng dòng vốn ngoại bán ròng vẫn chưa dừng lại, ít nhất trong ngắn hạn điều này tiếp tục là yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý thị trường chung. Việc chinh phục đỉnh cao mới là rất khó nếu không muốn nói khả năng giảm thêm còn cao ít nhất trong ngắn hạn khi dòng tiền trên thị trường đang ở trạng thái âm nhiều hơn.

NĐT có thể quan sát thấy điều này ví dụ như từ đầu năm nhiều cổ phiếu mới niêm yết trên sàn, cả những mã mới như TCB, VHM... hay nhiều mã niêm yết bổ sung nhưng thanh khoản liên tục mất hút nghĩa là NĐT không mặn mà đẩy tiền vào thị trường lúc này, đặc biệt là các dòng tiền lớn.

Động lực cho thị trường chính là dòng tiền quay lại, điều này phải kết hợp bởi nhiều yếu tố để giúp tâm lý thị trường tích cực hơn. Đó chính là NĐTNN quay lại mua ròng hoặc ít nhất giảm dần bán hoặc giảm tần suất bán, kinh tế vĩ mô ổn định, tỷ giá, lãi suất, lạm phát được kiểm soát tốt và dĩ nhiên các DN vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tích cực của mình.

Khi đó thị trường sẽ quay lại xu hướng tăng giá. Tuy nhiên dù thị trường khó khăn nhưng vẫn có nhiều cơ hội đầu tư như chứng khoán phái sinh nhận được rất nhiều dòng tiền và giao dịch tích cực với thanh khoản tăng mạnh so với hồi đầu năm. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu penny có nhiều mã tăng giá mạnh thậm chí tính bằng lần như EME tăng 5 lần chỉ trong 1 tháng.

Xin cảm ơn ông!

HUYỀN TRÂM

Giá trong ngày

25.25

0.0 (0.0%)
Giá tham chiếu25.25
Giá mở cửa25.25
Giá cao nhất25.55
Giá thấp nhất25.05
Giá đóng cửa25.25
Khối lượng971,850
Giao dịch ròng NĐTNN0
Room nước ngoài còn lại0.0%

Đơn vị giá : 1000 VNĐ

KLCP đang lưu hành (cp)993,177,375
Vốn hóa thị trường (tỷ VNĐ)25,077.7
EPS 4 quý gần nhất (VNĐ)2,611.1
P/E9.7
Giá trị sổ sách (VNĐ)14,151.2
P/B1.8
Lợi tức cổ phiếu (%)0
NgàyThay đổi giáKL
Khớp lệnh
Tổng GTGD

Xem tất cả >

Đơn vị GTGD: 1,000 VNĐ

Ban lãnh đạo

Lịch sự kiện

22/01/2018

Đại hội Đồng Cổ đông

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (TCB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018:Ngày giao dịch không hưởng quyền...

09/10/2017

Phát hành cổ phiếu

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (TCB) thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu:Ngày giao dịch không...

09/08/2017

Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (TCB) tổ chức lấy ý kiến cổ đông...

05/06/2017

Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam tổ chức lấy ý kiến cổ...

16/03/2017

Đại hội Đồng Cổ đông

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017:Ngày giao dịch không hưởng quyền:...

Doanh nghiệp cùng ngành