BizLIVE - Theo đại biểu, không ít cán bộ tìm cách từ chối khi được giao thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến xử lý tổ chức tín dụng yếu kém, làm thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực tham gia xử lý tổ chức tín dụng yếu kém, nhất là trong bối cảnh sắp tới khi dự thảo luật được ban hành.
Đại biểu Quốc hội: Cần có cơ chế bảo vệ cán bộ tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém
Đại biểu Trần Hoàng Ngân.
Trong báo cáo trước phiên thảo luận về dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, sẽ bỏ quy định về miễn trách nhiệm đối với người tham gia cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.
Tuy nhiên, trong phần thảo luận sáng 26/10, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, nên có cơ chế bảo vệ các cán bộ tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Hải, tỉnh Hà Giang cho rằng, cán bộ tham mưu của Ngân hàng nhà nước, cán bộ tham gia ban kiểm soát đặc biệt, cán bộ được điều động tham gia vào quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém phải tham gia xử lý một công việc rất khó, phức tạp, không có tiền lệ, quy định của pháp luật lại chưa được đầy đủ và một số trường hợp gặp rủi ro pháp lý.
“Trên thực tế, khi thực hiện điều tra truy tố xét xử đối với các trường hợp này cơ quan tiến hành tố tụng thường quy kết vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc xác định thế nào là thiếu trách nhiệm không có tiêu trí rõ ràng và các cơ quan tiến hành tố tụng thường không xem xét mối quan hệ nhân quả giữa hành vi thiếu trách nhiệm và hậu quả gây rủi ro, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của những người tham gia cơ cấu lại tổ chức tín dụng khi được kiểm soát đặc biệt”, ông Hải nói.
Từ đó, theo đại biểu, không ít cán bộ tìm cách từ chối khi được giao thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến xử lý tổ chức tín dụng yếu kém, làm thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực tham gia xử lý tổ chức tín dụng yếu kém, nhất là trong bối cảnh sắp tới khi dự thảo luật được ban hành.
Trong khi đó, nguồn nhân lực tham gia cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, yếu tố con người là một trong những yếu tố quan trọng, đảm bảo hiệu quả của việc cơ cấu lại tổ chức tín dụng.
Do vậy, đại biểu cho rằng, để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng tham gia cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém được kiểm soát đặc biệt việc có quy định về trách nhiệm đặc thù đối với người tham gia cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt là rất cần thiết.
Việc sửa đổi nội dung này tại các luật liên quan, như Bộ luật Hình sự, hay Luật Cán bộ, công chức sẽ không đảm bảo tính kịp thời và toàn diện của việc tạo lập khuôn khổ pháp lý, xử lý, tổ chức tín dụng yếu kém. Mặt khác, cũng cần được chỉnh lý để đảm bảo chặt chẽ, tránh lạm dụng.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn TP.HCM cũng ủng hộ quan điểm này, cho rằng, trong quá trình tham gia tái cơ cấu tổ chức tín dụng, nếu không đạt được kết quả do những nguyên nhân khác thì những người tham gia này không chịu trách nhiệm.
“Đối với các cán bộ, chuyên viên, viên chức được điều động về đây họ rất nhiều thử thách vì làm việc trong một môi trường rất căng thẳng, cán bộ đã bị ô nhiễm. Trong xử lý xây dựng vừa rồi thì một số cán bộ được điều động về làm vai trò kiểm soát đặc biệt đã bị ảnh hưởng, chưa kể đến những việc họ có thể bị tấn công bằng nhiều hình thức”.
“Vì đụng đến nợ xấu, đụng đến những vấn đề bên trong rất phức tạp, nên chúng ta phải có cơ chế bảo vệ lực lượng này và chúng ta nên tuyển những người vừa năng động, trí tuệ để về đó có vực dậy, cũng giống như các y, bác sỹ đang làm việc ở các phòng cấp cứu làm nhiệm vụ hồi sức. Như vậy, chúng ta phải có cơ chế bảo vệ họ”, đại biểu nói.
“Nhân đây tôi đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến đưa vào nghị quyết lần này lên án những hành động, những cá nhân đang tấn công lực lượng đang cấp cứu các bệnh nhân. Đây là vấn đề hiện nay các cử tri đang bức xúc thì nên lồng ghép vào đây”, ông Trần Hoàng Ngân nói.

TRẦN THÚY